Con 15 tháng nặng 16kg, mẹ tá hỏa khi bác sĩ nói sai lầm từ việc pha sữa

Ngày 27/09/2018 18:30 PM (GMT+7)

Cho rằng mình lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp nên con khỏe mạnh, tăng cân nhanh song người mẹ không biết đã mắc sai lầm tai hại.

Mới đây, một người mẹ ở Trung Quốc (giấu tên) tỏ ra lo lắng khi thấy con gái 15 tháng tuổi cân nặng vượt trội hơn so với các bé khác. Chia sẻ nỗi lo, người mẹ cho biết ban đầu cô chỉ nghĩ mình lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp nên con khỏe mạnh, tăng cân nhanh. Thế nhưng, thời gian gần đây không ít người thân bạn bè khi tới chơi đều nói rằng đứa trẻ quá béo và khuyên cô nên đưa con tới bệnh viện kiểm tra.

Theo người mẹ, bé chào đời khỏe mạnh nặng 2,3kg. Hiện giờ đã được 15 tháng tuổi nhưng cân nặng đạt 16kg, vượt xa các bé cùng trang lứa. Điều này khiến cô vừa mừng vừa lo, sau nhiều lời khuyên đã quyết định đưa con tới gặp bác sĩ.

Con 15 tháng nặng 16kg, mẹ tá hỏa khi bác sĩ nói sai lầm từ việc pha sữa - 1

Bé gái 15 tháng tuổi nặng 16kg. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với bác sĩ tại bệnh viện về thói quen ăn uống của bé, người mẹ cho biết sau sinh cô không có nhiều sữa để con bú hoàn toàn nên bổ sung thêm sữa ngoài. Vì nóng lòng muốn con tăng cân nhanh, cứng cáp hơn nên từ khi 1 tháng tuổi gia đình cho bé uống nhiều hơn mức tiêu chuẩn. Một ngày có thể uống đến 800ml sữa, mỗi lần uống từ 150-200ml.

Bác sĩ hỏi thêm mỗi lần pha lượng sữa, lượng sữa là 150-200ml hay chỉ tính lượng nước? Người mẹ ngạc nhiên trả lời: “Đó là lượng nước ban đầu. Không phải mọi người vẫn nói như vậy khi pha sữa cho con hay sao?”.

Bác sĩ giải thích rõ cho người mẹ rằng, lượng sữa cho bé ăn mà các mẹ nhắc đến là tổng lượng sữa sau khi pha (bao gồm nước và sữa) chứ không phải như người mẹ vẫn nghĩ.

Theo lời bác sĩ, bé gặp phải tình trạng béo phì do ăn quá nhiều sữa bột, vì cách pha sai lầm của người mẹ. Điều này thực sự nguy hiểm bởi dạ dày của bé còn nhỏ nếu ăn với lượng nhiều dẫn đến nhu cầu ăn cao hơn, dần dần cân nặng của bé vượt chuẩn dẫn tới béo phì. Chưa kể béo phì chính là nguyên nhân làm cho các chậm biết đi hơn, khả năng vận động kém, không nhanh nhẹn và linh hoạt.

Nguyên tắc khi cho trẻ ăn sữa công thức

Bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên việc cho bé ăn sữa phải tùy vào nhu cầu không nên ép. Nếu thấy bé tỏ vẻ khó chịu, miệng liên tục nhả núm vú chứng tỏ bé đã ăn no. Bên cạnh đó mẹ cũng cần chú ý tới lượng sữa và thời gian cho bé ăn.

Với trẻ dưới 4 tháng tuổi có thể cho ăn 3-4h/lần với công thức sau: Lượng sữa (ml) = [cân nặng (kg) × 100] × (1,5 ~ 1,8).

Ví dụ, cân nặng của bé là 4 kg thì lượng sữa ăn mỗi ngày là: [4 × 100] × (1,5 ~ 1,8) = 600 ~ 720ml.

Khi trẻ lớn dần, bên cạnh việc cho bé ăn dặm mẹ có thể bổ sung sữa công thức hỗ trợ bé phát triển toàn diện. Với trẻ 6-12 tháng tuổi một ngày có thể bổ sung từ 800-960ml sữa. Trẻ 12-24 tháng tuổi là 600-700ml. Trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên có thể bổ sung 300-500ml.

Lưu ý khi cho trẻ ăn sữa công thức

- Lượng sữa mỗi lần cho bé ăn bao gồm lượng nước và sữa đã được pha.

- Khi bé khóc, khó chịu và liên tục nhả núm vú chứng tỏ bé đã ăn no. Mẹ thường nhầm tưởng con đói, song điều này hoàn toàn sai, những lúc đó mẹ không nên ép bé ăn quá nhiều.

- Trẻ trên 6 tháng tuổi nên bỏ thói quen ăn sữa ban đêm bởi đây cũng là một trong số nguyên nhân khiến bé bị béo phì.

- Trẻ nhỏ mức tăng trưởng không giống nhau, mẹ đừng quá nóng vội bổ sung quá nhiều dưỡng chất khiến cơ thể bé bị quá tải.

Cách pha sữa công thức chuẩn nhất cho bé theo WHO
Tổ chức Y tế Thế giới WHO hướng dẫn rửa, tiệt trùng và pha sữa công thức chuẩn nhất cho bé theo cách dưới đây.
Theo Mộc Trác (Theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sữa công thức