Con sơ sinh uống 5 hộp sữa 1 tháng không tăng cân, hóa ra sai lầm từ người bà

Chi Chi - Ngày 08/12/2020 14:35 PM (GMT+7)

Thấy cháu gái gầy yếu, bà ngoại nghĩ cần tăng thêm lượng sữa mỗi lần pha.

Sinh con ở tuần 36 của thai kỳ vì những biến chứng tiểu đường nên con chị Chu (Trung Quốc) có cân nặng tương đối nhỏ. Bản thân chị Chu cũng không đủ sữa để nuôi con nên bé uống thêm sữa công thức. Khi đứa trẻ được 4 tháng tuổi, chị Chu gửi con cho ông bà ngoại để quay trở lại làm việc.

Con sơ sinh uống 5 hộp sữa 1 tháng không tăng cân, hóa ra sai lầm từ người bà - 1

Thấy đứa cháu gái gầy yếu, ăn uống không được bao nhiêu nên bà ngoại nghĩ "chưa no thì cho thêm gạo". Thế nghĩa là cần phải tăng thêm lượng sữa bột trong mỗi lần ăn của cháu để mong cải thiện tình trạng. Bình thường cứ 30ml nước bà pha với 1 muỗng sữa bột. Nhưng từ hôm đó mỗi lần pha 90ml nước, bà đổ 4 thìa.

Kết quả là sau 1 tháng, con chị Chu uống hết 5 hộp sữa nhưng cân nặng không hề tăng. Bên cạnh đó, thấy lượng sữa bột mình mua về cho con ngày một nhiều chị Chu liền hỏi bà ngoại cách cho ăn và vô cùng ngỡ ngàng trước câu trả lời của bà. Chị lập tức đưa con đến bệnh viện để kiểm tra.

Con sơ sinh uống 5 hộp sữa 1 tháng không tăng cân, hóa ra sai lầm từ người bà - 3

Theo bác sĩ, vốn dĩ con chị Chu được cho ăn rất nhiều sữa bột nhưng lại không tăng cân bởi khi pha sữa, mẹ của chị đã làm sai 4 nguyên tắc chính của sữa công thức:

1. Lượng nước và sữa

Tất cả các nhà sản xuất sữa đã đưa ra lượng sữa và lượng ml nước phù hợp của mỗi loại sữa ở phía bên ngoài nhãn. Còn nếu bạn không thấy hướng dẫn này thì tuyệt đối không được mua vì sữa bột được pha chế để đáp ứng áp suất thẩm thấu tốt nhất cho sự hấp thụ đường tiêu hóa của trẻ và áp suất thẩm thấu rất quan trọng đối với sự hấp thụ sữa bột ở bé.

Nếu áp suất thẩm thấu quá cao, gánh nặng cho thận của trẻ sẽ tăng lên, đồng thời gây ra các triệu chứng như khó chịu, quấy khóc. Nếu áp suất thẩm thấu quá thấp, tức là sữa bột quá loãng, trẻ sẽ không no.

Hầu hết các loại sữa bột hiện nay đều có liều lượng là một thìa sữa bột pha với 30 ml nước, kích thước của loại thìa này cũng rất đặc biệt và chỉ dùng một thìa gạt. Bột sữa không được cao hơn mặt thìa, cũng không được thấp hơn mặt thìa.

2. Nhiệt độ nước

Chúng ta thấy rằng một số ít loại sữa bột được khuyến cáo nên pha nước ở 70 độ C, trong khi nhiệt độ nước được khuyến nghị trên hầu hết các hộp sữa bột là khoảng 40 độ.

Sở dĩ các loại sữa được pha ở nhiệt độ nước 70 độ do: nếu cha mẹ không chú ý vệ sinh tay chân trong quá trình pha sữa thì nhiệt độ nước 70 độ có thể có tác dụng tiệt trùng nhất định. Ở nhiệt độ này, nếu sữa bột không được bổ sung men vi sinh thì việc hao hụt dinh dưỡng cũng bị mất một phần.

Con sơ sinh uống 5 hộp sữa 1 tháng không tăng cân, hóa ra sai lầm từ người bà - 4

Tuy nhiên, có một nhược điểm lớn khi pha sữa bột ở nhiệt độ nước 70 độ đó là phải để nguội sau khi pha, nếu trẻ đói thì pha sữa rất phiền phức vì phải mất vài phút mới uống được.

Hầu hết các loại sữa bột được khuyến cáo nên pha với nhiệt độ nước là 40 độ. Sau khi pha có thể cho trẻ uống ngay. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng nhiệt độ nước 40 độ để pha sữa bột, bạn phải chú ý khử trùng thật kĩ trước khi pha.

3. Nước sử dụng

Có 3 loại nước thường được sử dụng trong các gia đình là nước khoáng, nước cất và nước uống bình thường. Vậy dùng loại nước nào để pha sữa bột cho trẻ?

Một số phụ huynh dùng nước khoáng vì cho rằng trẻ cũng có thể bổ sung một số khoáng chất khi mẹ dùng nước khoáng để pha sữa. Tuy nhiên, việc trẻ có nhiều khoáng chất không phải là điều tốt, nhiều khoáng chất sẽ làm tăng áp suất thẩm thấu trong sữa bột và khiến trẻ bị nôn trớ.

Nước tốt nhất để pha sữa bột cho con là nước máy đun sôi, để nguội đến nhiệt độ thích hợp rồi pha sữa bột cho con.

4. Cho sữa vào trước hay cho bột vào trước

210 ml sữa phù hợp với 210 ml nước nghĩa là phải cho nước vào trước rồi mới cho bột. Cách làm này cũng giúp sữa và bột tiếp xúc hoàn toàn với nhau và dễ hòa tan hơn.

Bé 5 tháng tuổi nhập viện khẩn cấp vì bà dùng thứ nước này pha sữa công thức
Thay vì dùng nước đun sôi để nguội để pha sữa công thức cho cháu, người bà lại làm rất khác.
Theo Chi Chi Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sữa công thức