Chi tiết cách pha sữa chuẩn giúp bé hấp thụ trọn vẹn chất dinh dưỡng

Hạ Mây Ngày 06/02/2021 18:24 PM (GMT+7)

Các mẹ nên biết rằng việc pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất là chưa đủ. Để con hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng dồi dào từ sữa công thức, mẹ nên lưu ý một số nguyên tắc quan trọng sau.

Mặc dù sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà vẫn có những bà mẹ không thể bú sữa mẹ hoàn toàn và cần sử dụng sữa bột/ sữa công thức để bổ sung dinh dưỡng cho con. Điều này hoàn toàn hợp lý vì nhiều mẹ khi sinh mổ, sữa chưa về kịp, phải dùng sữa bột để cấp cứu ba ngày đầu. Sữa bột cũng là trợ thủ đắc lực khi mẹ ốm,...

Tuy nhiên, các mẹ nên biết rằng việc pha sữa không dừng lại ở việc pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất là chưa đủ. Để con hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng dồi dào từ sữa công thức, mẹ nên lưu ý một số nguyên tắc quan trọng sau:

Lựa chọn nước để pha sữa bột

1. Chọn nước sạch

Nước pha sữa bột tốt nhất là nước lã, được đun sôi. Cha mẹ có thể sử dụng nước máy vì trong nước máy chứa nhiều nguyên tố vi lượng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người, sau khi để nguội tự nhiên, các phân tử nước có thể dễ dàng thẩm thấu qua màng tế bào để thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Nếu chất lượng nước ở địa phương đặc biệt kém, có nhiều cặn và độ cứng cao, cha mẹ có thể muốn sử dụng thiết bị lọc đơn giản để loại bỏ các chất độc hại như cặn và clorua, và giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng có lợi

Chi tiết cách pha sữa chuẩn giúp bé hấp thụ trọn vẹn chất dinh dưỡng - 4

(Ảnh minh họa)

2. Không sử dụng nước khoáng và nước tinh khiết

Nhiều người nghĩ rằng dùng nước khoáng để pha sữa cho bé sẽ rất tốt và tiện hơn vì không mất công đun nước sôi. Tuy nhiên điều này sẽ làm biến đổi các chất dinh dưỡng có trong sữa công thức. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện như người trưởng thành nên không thể chuyển hóa thành công các khoáng chất có trong nước khoáng. Nếu dùng nước khoáng để pha sữa công thức cho bé, lâu ngày sẽ hình thành sỏi trong thận.

Trong khi đó, nước tinh khiết không những không thiếu các nguyên tố vi lượng mà còn lấy đi một số vi lượng và khoáng chất có lợi cho cơ thể khi đào thải ra khỏi cơ thể. Vì vậy, cha mẹ không nên dùng nước tinh khiết để pha sữa cho con.

3. Không thêm nước cơm

Nhiều mẹ Việt học theo kinh nghiệm dân gian của người xưa là cho trẻ uống nước cơm. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm, mẹ không nên pha sữa vào nước cơm cho con uống. Nguyên nhân chính là trong sữa bột chứa vitamin A mà thức ăn không có, chúng giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, duy trì các mô da và cải thiện thị lực. Trong khi đó, nước cơm có chứa một loại men lipoxygenase, loại men này có thể phá hủy vitamin A tan trong chất béo trong sữa bột, uống lâu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Nhiệt độ của sữa bao nhiêu là thích hợp?

Chi tiết cách pha sữa chuẩn giúp bé hấp thụ trọn vẹn chất dinh dưỡng - 6

(Ảnh minh họa)

Nhiệt độ nước thích hợp nhất để pha sữa bột là 40-60 độ.

Nếu có điều kiện, cha mẹ có thể mua máy hâm sữa, để điều chỉnh nhiệt độ nước và giữ sữa ở nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên, nếu không có cũng không sao, cha mẹ có thể tự thử nhiệt độ bằng tay. Cha mẹ chỉ cần đổ nước lên mu bàn tay, nếu thấy ấm chứ không nóng, đó là nhiệt độ thích hợp.

Nhiệt độ nước quá cao không tốt cho trẻ

Đầu tiên, nhiệt độ nước quá cao có thể làm trẻ bị bỏng, trẻ sẽ có cảm giác sợ sữa và không muốn uống nữa.

Thứ hai, nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến sữa bột bị kết tụ lại, khó tan, trẻ sẽ khó tiêu sau khi uống sữa bột đó.

Thứ ba, nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến protein bị đông lại, khó tiêu hóa và hấp thu.

Cuối cùng, nhiệt độ nước quá cao cũng sẽ làm mất đi các hoạt chất trong sữa bột, giá trị dinh dưỡng giảm đi rất nhiều.

Nhiệt độ nước quá thấp cũng không tốt

Nếu nhiệt độ nước quá thấp, trẻ rất dễ bị cảm lạnh. Bên cạnh đó, nước quá lạnh sẽ không thể hòa tan sữa hoàn toàn, gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu.

Các bước chuẩn bị sữa bột đúng

Chi tiết cách pha sữa chuẩn giúp bé hấp thụ trọn vẹn chất dinh dưỡng - 8

(Ảnh minh họa)

Cũng có những đặc biệt khi pha sữa bột không đúng thứ tự, sữa bột không dễ tan, nồng độ quá cao dễ gây gánh nặng đường tiêu hóa cho bé.

Bước 1: Sức đề kháng của bé còn yếu, cha mẹ nên rửa tay sạch sẽ mới có thể đảm bảo được độ sát khuẩn, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Sau khi rửa tay cha mẹ cũng cần lau tay thật khô để tránh sữa bột bị ướt và nhiễm vi khuẩn.

Bước 2: Cho nước vào bình sữa đã được vệ sinh sạch sẽ, dùng mu bàn tay thử nhiệt độ nước xem đã ấm vừa đủ chưa.

Bước 3: Pha sữa bột theo tỷ lệ ghi trên bao bì của sữa. Mẹ không nên pha tùy ý, nếu không sữa sẽ bị quá đặc, hoặc quá loãng.

Chi tiết cách pha sữa chuẩn giúp bé hấp thụ trọn vẹn chất dinh dưỡng - 9

(Ảnh minh họa)

Bước 4: Lắc nhẹ để sữa bột hòa tan hoàn toàn. Không nên lắc mạnh để tránh tạo nhiều bọt sẽ khiến trẻ bị đầy hơi sau khi uống.

Bước 5 Đổ một ít sữa lên mu bàn tay, xác nhận lại nhiệt độ của sữa bột và cho bé uống nếu thích hợp.

Đặc biệt, một điều cha mẹ cần lưu ý: nếu trẻ không thể uống hết sữa bột đã pha, cha mẹ nên bỏ đi. Đừng bao giờ cho bé dùng sữa còn thừa bởi vì sữa này có thể chứa vi khuẩn (vi trùng) và có thể khiến trẻ dễ mắc bệnh.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chi-tiet-cach-pha-sua-chuan-giup-be-hap-thu-tron-ven-...

Sai lầm trong thói quen vệ sinh bình sữa của nhiều mẹ Việt gây hại đến sức khỏe của trẻ
Bình sữa nếu không được rửa sạch sẽ tạo ra cảm giác nhờn nhẫy, gây mùi khó chịu, đây cũng là nơi để cho những loài vi sinh vật, nấm mốc có hại sinh...
Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sữa công thức