Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh và nguyên nhân

Linh San Ngày 05/04/2021 17:32 PM (GMT+7)

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh khiến không ít mẹ lo lắng bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của con có vấn đề.

Thông qua việc thay đổi màu sắc phân, cha mẹ có thể biết được tình trạng sức khỏe của bé nhờ sự thay đổi về cấu trúc, số lượng, màu sắc của phân mà bé đi hàng ngày. Khá nhiều phụ huynh hoang mang khi thấy trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh rêu hoặc màu xanh sẫm.

Nguyên nhân trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh

Trước tiên, cần phải hiểu rằng, với những trẻ uống sữa công thức, khi đi đại tiện, phân thường có các đặc điểm như kết cấu phân lớn, màu vàng nâu hoặc vàng nhạt, mùi hơi nồng và trẻ thường hay bị táo bón.

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh và nguyên nhân - 1

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh khiến không ít mẹ lo lắng. (Ảnh minh họa)

Đối với trẻ sơ sinh khi mới được vài ngày tuổi, bé sẽ có thời gian chuyển từ giai đoạn phân su (phân có màu xanh đen) sang giai đoạn phân hơi xanh như mù tạt. Khi trẻ bắt đầu lớn hơn, ngoài sữa công thức thì chế độ dinh dưỡng cũng có sự ảnh hưởng nhất định đến màu sắc phân của bé.

Các bé có chế độ dinh dưỡng giàu sắt thường có phân màu xanh đậm. Ngoài ra, trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh thường có một số nguyên nhân như:

- Chế độ ăn của mẹ: Một số trẻ thường được kết hợp song song giữa sữa mẹ và sữa công thức, nếu mẹ ăn những loại thực phẩm màu xanh như uống nước soda, ăn rau quả xanh thì phân của bé cũng có thể có màu xanh.

- Trẻ nhạy cảm hoặc dị ứng với các thành phần của sữa: Một số loại sữa công thức thường khiến bé nhạy cảm hoặc bị dị ứng. Trong trường hợp này thường có thể đi kèm một số triệu chứng khác như da, đường tiêu hóa hoặc hệ hô hấp.

- Trẻ đang bị ốm hoặc bị bệnh: Phân của các bé sơ sinh dưới 3 tháng tuổi thường ở dạng lỏng, đây là cơ chế hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, với bé trên 3 tháng tuổi nhưng đi đại tiện vẫn là phân xanh lỏng thì đó là dấu hiệu của bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiêu hóa.

- Chế độ ăn dặm của trẻ: Khi trẻ được 5 - 6 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu làm quen với việc ăn dặm. Vì thế, trẻ đi ngoài màu xanh có thể do chế độ ăn dặm có nhiều rau xanh, đặc biệt là cải bó xôi.

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh và nguyên nhân - 3

Trẻ nhạy cảm hoặc dị ứng với các thành phần của sữa công thức có thể đi ngoài màu xanh. (Ảnh minh họa)

Nhận diện sức khỏe khi trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh thông qua màu sắc

- Trẻ đi ngoài màu xanh nhạt (xanh rêu): Màu phân xanh nhạt nếu đi kèm với sủi bọt thường là dấu hiệu của sự mất cân bằng hấp thụ sữa. Sữa có thể ít chất béo và chứa nhiều chất đường sữa (lactose), chất đạm, vitamin, khoáng chất, đường, và nước.

- Trẻ đi ngoài màu xanh thẫm: Phân đi ngoài màu xanh thẫm thường là do bé đã hấp thụ quá nhiều sắt từ sữa công thức, thường chủ yếu đi kèm với hiện tượng táo bón. Tuy nhiên, mẹ không nên vì thế mà dừng bổ sung sắt trong thực đơn của bé (trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ) bởi sắt vẫn là nguyên tố quan trọng và cần thiết dành cho sư phát triển của não bộ, toàn bộ thể chất của bé.

Nếu như bé có hiện tượng bị táo bón, mẹ có thể cho bé uống vài thìa nước ép mận (nên tham khảo ý kiến bác sĩ) để bé có "đầu ra" dễ dàng hơn.

- Trẻ đi ngoài màu xanh đen: Phân đen có thể cũng là do bé hấp thụ quá nhiều sắt, tương tự như trường hợp trên (màu xanh thẫm quá nên nhìn giống màu đen). Nếu như bé đi ngoài có phân màu đen và rắn, có thể bé đang gặp vấn đề nghiêm trọng về hệ tiêu hóa, cần đưa bé đi khám bác sĩ gấp.

Biện pháp xử lý khi trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh

Trong trường hợp trẻ uống sữa công thức và đi ngoài màu xanh nhưng không sốt, tần suất đi ngoài bình thường, phân không bị lẫn chất nhầy trong máu hay trẻ vẫn bú đều, không bị nôn trớ thì không đáng lo ngại.

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh và nguyên nhân - 4

Trong nhiều trường hợp, trẻ đi ngoài màu xanh là hoàn toàn bình thường. (Ảnh minh họa)

Thông thường, vào một thời điểm nào đó, trẻ sẽ đi ngoài phân xanh do lúc này, phân đi qua ruột quá nhanh khiến cho dịch mật (màu xanh) không có đủ thời gian hấp thụ ngược lại vào cơ thể. Để xử lý tình trạng trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh, phụ huynh có thể thực hiện một số biện pháp sau:

- Cho trẻ uống đủ lượng nước: Trong nhiều trường hợp, trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh thường kèm theo tiêu chảy nên nếu bé đã đủ trên 6 tháng tuổi, mẹ nên đảm bảo bé được uống đủ lượng nước cần thiết, tránh bị mất nước.

- Điều chỉnh chế độ ăn uống: Mẹ hãy kiểm tra lại thành phần sữa bột mà con đang uống hoặc thử một loại khác phù hợp hơn. Nếu trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh thẫm, xanh đen hoặc xuất hiện cùng với dấu hiệu tiêu chảy, mẹ hãy điều chỉnh lại chế độ ăn uống của hai mẹ con.

- Đưa trẻ đi gặp bác sĩ: Khi trẻ uống sữa công thức có phân xanh và tiêu chảy, táo bón kéo dài nhiều ngày không giảm, mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám kịp thời.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tre-uong-sua-cong-thuc-di-ngoai-mau-xanh-va-nguyen-nh...

5 bí mật bất ngờ về sữa công thức
Dù mang nhiều nhãn hiệu thì sữa công thức nhìn chung là có thành phần giống hệt nhau.
Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sữa công thức