Con 3 tuổi liên tục gãi tai, mẹ tá hỏa khi bác sĩ kết luận cây mọc trong tai

Ngày 20/08/2018 05:05 AM (GMT+7)

Chủ quan cho rằng lúc tắm con nghịch ngợm nên nước chảy vào tai, không có gì nghiêm trọng người mẹ ngã ngửa khi bác sĩ nói nguyên nhân.

Do khả năng ngôn ngữ chưa phát triển hoàn thiện, trẻ nhỏ sẽ gặp khó khăn trong việc diễn đạt mong muốn cũng như trạng thái cảm xúc của mình với người lớn. Vì vậy, cha mẹ nên thật cẩn thận, để ý tới biểu hiện của con bởi chỉ một chút sơ ý sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Trường hợp bé trai 3 tuổi ở Trung Quốc là bài học quý báu cho các bậc phụ huynh không được xem nhẹ biểu hiện bất thường về sức khỏe trẻ nhỏ.

con 3 tuoi lien tuc gai tai, me ta hoa khi bac si ket luan cay moc trong tai - 1

Hạt bồ công anh bay vào ống tai, bám chặt và mọc rễ lâu ngày khiến tai của bé bị viêm tấy. (Ảnh Sohu)

Chị Cao mẹ của bé cho biết, vài ngày trước khi tắm cho con trai thì phát hiện bé liên tục cho tay lên gãi tai. Thế nhưng bà mẹ trẻ chủ quan cho rằng lúc tắm con nghịch ngợm nên nước chảy vào tai, không có gì nghiêm trọng.

Chỉ khi cậu bé liên tục kêu đau, chị Cao quan sát kỹ thì phát hiện bên trong tai của bé có vật lạ, không thể lấy ra ngoài. Lo sợ để lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé chị đã đưa con tới khoa Tai mũi họng ở Bệnh viện thành phố khám.

Tại bệnh viện, sau khi kiểm tra bác sĩ phát hiện trong tai của em có gì đó giống như lông, xem kỹ họ thấy cây hoa bồ công anh. Lúc này chị Cao mới tá hỏa về mức độ nghiêm trọng và thắc mắc tại sao trong tai bé lại có vật thể lạ như vậy?

con 3 tuoi lien tuc gai tai, me ta hoa khi bac si ket luan cay moc trong tai - 2

Bác sĩ phát hiện trong tai của em bé có cây hoa bồ công anh. (Ảnh Sohu)

Bác sĩ cho biết, họ gặp nhiều trường hợp trẻ nghịch ngợm nhét hạt đỗ, lạc… thậm chí là côn trùng bò vào tai, nhưng một cây bồ công anh thì lần đầu tiên gặp phải. Rất có thể khi trẻ chơi ở bên ngoài, loại hạt này bay vào ống tai, bám chặt và mọc rễ lâu ngày khiến tai của bé bị viêm tấy.

Theo bác sĩ, môi trường ấm và ẩm ướt trong tai cung cấp đủ điều kiện để hạt giống nảy mầm, phát triển bình thường. Nếu không được phẫu thuật loại bỏ kịp thời, rễ cây sẽ ăn sâu vào màng nhĩ dẫn tới việc thính giác tổn thương, trẻ có nguy cơ bị điếc.

Trẻ gặp vấn đề về tai cha mẹ nên xử lý thế nào?

1. Nước vào trong tai

Khi tắm hoặc bơi lội nước có thể dễ dàng chảy vào trong tai của bé, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ nghiêng đầu sang một bên, lắc nhẹ đầu để nước chảy ra ngoài. Nếu bé còn nhỏ, mẹ có thể giữ con theo tư thế nghiêng hoặc dùng tăm bông thấm nhẹ.

2. Côn trùng bay vào tai

Nếu gặp tình huống trẻ bị côn trùng bò vào tai, cha mẹ có thể dùng một đèn pin nhỏ chiếu vào lỗ tai của bé để côn trùng theo đường ánh sáng bò ra ngoài. Nếu không được mẹ hãy cho bé nghiêng đầu về bên lỗ tai có côn trùng, lắc nhẹ để côn trùng chui ra ngoài. 

con 3 tuoi lien tuc gai tai, me ta hoa khi bac si ket luan cay moc trong tai - 3

Xử lý thế nào khi phát hiện trẻ có dị vật trong tai. (Ảnh minh họa)

Lấy nước ấm, nước muối sinh lý hoặc oxy già nhỏ vào tai cho côn trùng chui ra hoặc chết ngộp rồi đến cơ sở y tế. Tuyệt đối không được lấy tay đập vào lỗ tai, hoặc cùng tăm bông ngoáy tai sẽ rất có hại.

3. Các loại hạt

Với trường hợp này, mẹ nên hướng dẫn trẻ nghiêng đầu và nhảy lò cò bằng một chân để dị vật lăn ra ngoài. Nếu không hiệu quả mẹ lập tức đưa bé tới cơ sở y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.

4. Tổn thương vì vật dụng nhỏ

Trẻ có nguy cơ gặp chấn thương về tai nếu ngịch ngợm những vật dụng nhỏ như bông ngoáy tai, tăm…Cha mẹ cần nói cho bé hiểu những tác hại nguy hiểm có thể xảy ra nếu bị chọc vào mắt, tai. Tốt nhất nên để những vật dụng này xa tầm tay của trẻ để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Dị vật trong tai, mũi, họng trẻ - cha mẹ cần chú ý để tránh ân hận suốt đời
Ở độ tuổi trẻ dưới 4 tuổi, cha mẹ cần cẩn thận với bất kì loại thực phẩm, đồ chơi,....trong tầm tay của bé.
Theo Mộc Trác (Theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề 1-3 tuổi