Con bỏng nặng vì hành động tai hại khi tắm của người lớn

Ngày 27/01/2016 14:29 PM (GMT+7)

Sự việc là hồi chuông cảnh báo cha mẹ khi tắm nước nóng cho con mùa đông.

Những ngày vừa qua, cư dân mạng Thái Lan đang xôn xao câu chuyện về bài học nhớ đời khi tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông của một ông bố trẻ sinh năm 1972 chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo đó, gia đình anh vừa có chuyện du lịch đến Indonesia và có đặt phòng tại một khách sạn lớn ở đây. Vì thời tiết những ngày nay khá lạnh nên khi tắm cho con, ông bố này đã quyết định tắm bằng nước nóng. Anh không ngờ vòi nước ở khách sạn lại mang đến cơn ác mộng thực sự cho gia đình.

Sau khi bỏ tã, cho con vào bồn tắm, ông bố trẻ vặn nước từ vòi, kiểm tra nhiệt độ nước và thấy vừa phải rồi thì quyết định ấn nút, chuyển nước sang chế độ vòi sen. “Trong vài giây đầu, tôi nghe tiếng nước chảy vào bể và tưởng như yên tâm. Vậy nhưng sau đó con tôi bỗng nhiên hét lớn, tôi kinh hoàng bế con lên. Vợ tôi chứng kiến và cũng nhanh tay tắt ngay vòi nước sau khi phát hiện nước từ vòi sen chảy ra với nhiệt độ cực cao. Tổng thời gian xảy ra sự việc chỉ khoảng 20 giây nhưng toàn bộ phần chân con tôi bắt đầu đỏ rực lên”.

Chuyến đi Indonesia của gia đình ông bố này phải sớm kết thúc và sau khi đưa con đến cấp cứu trong một bệnh viện địa phương, họ vội vã quay trở về Thái Lan. Tại Thái Lan, sau khi điều trị và chăm sóc các bác sĩ xác định em bé đã bị bỏng độ 2, tức là vào khoảng 25-30%, trên da có một vài vết bỏng sâu nhưng may mắn không đáng kể.

Con bỏng nặng vì hành động tai hại khi tắm của người lớn - 1
Hình ảnh em bé bị bỏng được ông bố trẻ chia sẻ.

Sự việc được ông bố trẻ kể lại như một hồi chuông cảnh báo các bậc cha mẹ khi tắm nước nóng cho con mùa đông. Theo đó, người lớn cần lưu ý sử dụng bình nóng lạnh thật cẩn trọng với trẻ:

- Luôn kiểm tra nhiệt độ thật kỹ trước khi cho con tiếp xúc với nước từ bình nóng lạnh.

- Khi muốn chuyển đổi từ vòi nước sang vòi sen và ngược lại, luôn phải kiểm tra một lần nữa, điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp mới cho con tiếp xúc.

- Bố mẹ nên tắm trước rồi mới đến trẻ, vì khi bố mẹ tắm sẽ làm cho hơi nước ấm vẫn còn đọng lại trong phòng nên phòng sẽ ấm hơn là cho con tắm trước. 

- Nếu gia đình có bình nước nóng dung tích lớn, có thể bật bình trước khi tắm 15-30 phút, sau đó tắt hẳn bình mới tắm cho con

- Hạn chế thời gian tắm trong khoảng 5 – 10 phút để đảm bảo nước vẫn đủ ấm.

- Duy trì nhiệt độ nước tắm cho bé từ 32 – 34 độ C

Theo Anh Minh (MP) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách