Cháo đậu xanh thịt bò là món ăn bổ dưỡng và thơm ngon dành cho bé. Món cháo này không chỉ thanh lọc cơ thể, thải độc mà còn giúp tăng khả năng miễn dịch của trẻ. Đặc biệt, cách nấu cháo thịt bò đậu xanh cho bé cũng vô cùng đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo đậu xanh thịt bò
- 50g gạo tẻ ngon nấu cháo
- 100g thịt bò
- 50g đậu xanh
- Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính
Cháo đậu xanh thịt bò cho bé. (Ảnh minh họa)
Thực hiện sơ chế nguyên liệu khi nấu cháo thịt bò đậu xanh
- Thịt bò: Lựa chọn loại thịt bò vẫn còn màu đỏ hồng, tươi ngon, không bị ôi, miếng thịt vẫn còn chắc, không nên mua thịt đông lạnh nếu không biết rõ ngày sản xuất. Sau khi mua về, mẹ mang thịt bò đi rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành những lát mỏng, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
Tiếp theo, cho thịt bò ra bát rồi trộn đều lượng vừa đủ với các gia vị như muối, hạt nêm, bột ngọt, bóp đều cho đến khi thịt bò ngấm hoàn toàn gia vị. Ướp thịt bò như vậy trong khoảng 15-20 phút.
- Đậu xanh và gạo: Mang đãi sạch, nhặt bỏ hết các hạt bị mọt, sâu, mốc... Sau đó, mang gạo và đậu xanh đã cà vỏ ngâm cùng nhau trong khoảng 1-2 tiếng để gạo, đậu xanh nở mềm. Việc này sẽ giúp cháo ninh nhanh nhừ hơn.
Cách nấu cháo thịt bò đậu xanh cho bé
- Gạo và đậu sau khi ngâm xong thì cho vào nấu cháo. Tốt hơn hết nên nấu loãng một chút để giúp bé dễ ăn hơn nhé.
- Sau khi cháo và đậu xanh đã chín nhừ thì mẹ cho thịt bò vào nấu cùng. Đun thêm khoảng 5-10 phút đến khi thịt chín mềm thì tắt bếp. Nêm nếm sao cho vừa miệng. Trong quá trình nấu, mẹ nên đảo đều và tán nhuyễn thịt ra, tránh để thịt bị vón cục lại.
- Mẹ có thể nấu cháo trong nồi áp suất hoặc nấu trên bếp ga, miễn sao cháo và gạo cùng nhừ là được rồi.
Trình bày món cháo đậu xanh thịt bò
Khi cháo đã chín, mẹ múc cháo ra tô, rắc thêm chút hành mùi đã thái nhỏ lên cho món ăn thêm hương vị. Ngoài thịt bò, mẹ cũng có thể thay đổi khẩu vị hàng ngày của bé với các nguyên liệu khác như cháo đậu xanh cá lóc, cháo đậu xanh thịt heo, cháo đậu xanh thịt bò.
Lưu ý trước khi nấu cháo đậu xanh thịt bò
- Trẻ dưới 1 tuổi mẹ không nên nêm nếm hay chế biến bất cứ gia vị nào.
- Tùy theo khả năng ăn dặm của bé mà lượng nguyên liệu chuẩn bị có thể thay đổi.
- Mỗi bé sẽ có độ ăn thô khác nhau nên mẹ hãy linh hoạt trong cách chế biến độ nhuyễn của cháo.
- Trẻ em không nên ăn mặn và khẩu vị của bé thường nhạt hơn so với người lớn nên mẹ nêm nếm hơi nhạt nhé.