Con gái tuổi dậy thì có hành động nhạy cảm, mẹ biết liền giáo dục rất khéo léo

Minh Khuê - Ngày 25/09/2020 05:22 AM (GMT+7)

Bà mẹ không tin nổi cảnh tượng trước mặt, con gái đã có nhu cầu đó.

Xiaojia - một cô bé người trung Quốc năm nay 15 tuổi. Vì áp lực học hành ở trường quá nhiều nên cô bé thường xuyên thức khuya, dậy sớm để làm bài tập. Cô bé gần như không có thời gian rảnh rỗi để ra ngoài chơi. Sắp tới ngày sinh nhật của Xiaojia, để con gái có thêm niềm vui, mẹ của Xiaojia đã chuẩn bị một chiếc bánh sinh nhật tạo điều bất ngờ cho con.

Sau bữa tối, mẹ của Xiaojia cầm chiếc bánh kem trên tay, có gắn nến sinh nhật, nhẹ nhàng, thật khẽ khàng đẩy cửa vào phòng riêng của con. Theo lẽ thường, cảnh tượng tiếp theo của màn chúc mừng sinh nhật này sẽ phải là sự reo hò, ăn mừng và niềm hạnh phúc. Thế nhưng, thực tế lại khác hoàn toàn. Mẹ của Xiaojia giận run người. Bà tức giận trước cảnh tượng nhìn thấy trước mắt. Người mẹ ném chiếc bánh vào thùng rác và mắng té tát con mình: “Con đúng là học hành không lo học, tư tưởng hư đốn”. Thậm chí, người mẹ còn xông vào tát con một cái.

Con gái tuổi dậy thì có hành động nhạy cảm, mẹ biết liền giáo dục rất khéo léo - 1

Xiaojia bị mẹ bắt quả tang khi đang làm chuyện tế nhị nên vô cùng xấu hổ, mặt đỏ bừng. Bị mẹ mắng, mẹ chửi và tát, cô bé bật khóc và sợ hãi. Tình cảm mẹ con trong giây phút ấy bỗng chốc rạn nứt. (ảnh minh họa)

Xiaojia bị mẹ bắt quả tang nên vô cùng xấu hổ, mặt đỏ bừng. Bị mẹ mắng, mẹ chửi và tát, cô bé bật khóc và sợ hãi. Tình cảm mẹ con trong giây phút ấy bỗng chốc rạn nứt.

Rốt cuộc, mẹ của Xiaojia đã nhìn thấy điều tồi tệ gì mà nổi giận như vậy?

Nói chính xác hơn thì hành động mà Xiaojia được gọi là thủ dâm. Cô bé tự kích thích chính mình. Đây là một hành vi sinh lý tương đối bình thường của các bé gái trong quá trình phát triển, dậy thì. Nó cung là động lực bản năng giới tính của trẻ.

Trong tình huống này, cha mẹ nên làm gì cho đúng đắn?

Đừng chửi bới

Khi cha mẹ phát hiện ra hành vi này, ngay cả việc làm ầm ĩ lên cũng là điều không nên chứ đừng nói là đánh đập, la mắng, chửi bới hay sỉ nhục con. Bố mẹ cần hiểu rằng đây là hành vi bình thường trong quá trình phát triển và trẻ không thể kiểm soát được. Việc chỉ trích, mắng mỏ chỉ có thể làm tăng gánh nặng tâm lý của trẻ và khiến trẻ cảm thấy xấu hổ. Thể xác và tinh thần của đứa trẻ bị tổn thương vô cùng.

Con gái tuổi dậy thì có hành động nhạy cảm, mẹ biết liền giáo dục rất khéo léo - 2

Khi cha mẹ phát hiện ra hành vi này, ngay cả việc làm ầm ĩ lên cũng là điều không nên chứ đừng nói là đánh đập, la mắng, chửi bới hay sỉ nhục con. (ảnh minh họa)

Hướng dẫn đúng đắn cho con

Trong giai đoạn lớn lên và phát triển của trẻ, cha mẹ phải có một số hiểu biết về phát triển giới tính. Khi phát hiện ra hành vi này, cha mẹ phải kịp thời trao đổi với con và hướng dẫn con đúng cách trong một môi trường thoải mái, dễ chịu.

Giúp trẻ xua tan lo lắng

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy tình dục là chủ đề quá nhạy cảm và con còn quá nhỏ để nói hay biết về điều này. Chính từ quan niệm đó khiến những đứa trẻ thiếu hiểu biết, cảm thấy hành vi của mình là điều sai trái, đáng xấu hổ. Thái độ thiếu khoa học này của bố mẹ sẽ khiến trẻ sẽ thấy mình như đang phạm tội, làm một điều gì đó thật bẩn thỉu. Loại cảm xúc này quấn lấy tâm lý của trẻ, sẽ để lại những tổn hại không thể khắc phục trong thời niên thiếu.

Con gái tuổi dậy thì có hành động nhạy cảm, mẹ biết liền giáo dục rất khéo léo - 3

Trong giai đoạn lớn lên và phát triển của trẻ, cha mẹ phải có một số hiểu biết về phát triển giới tính cho con (ảnh minh họa)

Vì vậy, nếu bố mẹ vô tình bắt gặp con mình đang có những hành động như vậy, hãy hiểu cho sự phát triển mang tính bản năng của con. Đừng nổi cáu, đừng trút giận lên con. Chính các con cũng đang cần sự giúp đỡ của cha mẹ trong tình huống này. Cách đối xử tốt nhất và công bằng nhất với các con chính là cung cấp kiến thức khoa học, chuẩn xác để các con có sự hiểu biết, không nhầm lẫn về các vấn đề giới tính, điều đó có lợi cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Minh Khuê (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con tuổi dậy thì