Con xin tiền, không nói "Mẹ không có tiền, nhà mình nghèo lắm", làm thế này mới chuẩn!

Tiểu Minh Ngày 11/07/2020 14:33 PM (GMT+7)

Cha mẹ cần phải khéo léo giải thích với con trong tình huống này để trẻ nhận thức đúng vấn đề và không có cảm xúc tiêu cực khi bị từ chối một mong muốn.

Câu chuyện dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn đúng đắn hơn về cách ứng xử khi con đề cập đến chuyện tiền bạc:

Cô Zhu - một bà mẹ người Trung Quốc làm nhân viên thu ngân trong siêu thị. Mặc dù gia đình không quá giàu có thế nhưng cô vẫn luôn cố gắng mang đến cho con một cuộc sống tốt nhất trong khả năng của mình. Và rồi, vào một ngày, con gái ngoan ngoãn của cô đột nhiên hỏi:

-  “Mẹ ơi, mẹ có thể cho con tiền không?”

Sau khi nghe con nói, cô Zhu cảm thấy không được vui vẻ cho lắm và ngay lập tức khiển trách con:

- “Con cần phải biết điều này ngay từ nhỏ, bố mẹ không có tiền, gia đình chúng ta nghèo lắm. Bố mẹ còn trăm khoản phải lo, phải trả tiền cho việc ăn, học của con”.

Con xin tiền, không nói amp;#34;Mẹ không có tiền, nhà mình nghèo lắmamp;#34;, làm thế này mới chuẩn! - 1

Cha mẹ cần phải khéo léo giải thích với con trong tình huống này để trẻ nhận thức đúng vấn đề và không có cảm xúc tiêu cực khi bị từ chối một mong muốn. (Ảnh minh họa)

Cô con gái không nói gì, đeo cặp sách và đi thẳng đến trường của mình. Thế nhưng kể từ khi chuyện này xảy ra, cô Zhu thấy con gái mình đã thay đổi. Từ một đứa trẻ rất vui vẻ, hoạt bát, sôi nổi, giờ đây, con trở nên khép kín, sống nội tâm, không thích chia sẻ, nói chuyện. Mỗi ngày khi về nhà, con thường đi thẳng vào phòng ngủ và nhốt mình trong đó. Lúc này, với bản năng người mẹ, cô Zhu cảm thấy có điều gì đó không ổn.

Cha mẹ cần hiểu rằng, trẻ cũng có lòng tự trọng. Khi trẻ xin tiền, tốt nhất, không nên nói những lời này với con:

Con cần tiền để làm gì khi con còn quá nhỏ?

Khi cha mẹ trực tiếp từ chối mong muốn xin tiền của con, giữ quan điểm con cái còn quá nhỏ không có việc gì cần phải tiêu tiền, điều này không có lợi cho sự hình thành nhận thức của một đứa trẻ về khái niệm tiền bạc. Nó sẽ vô tình làm hại lòng tự trọng của trẻ. Do đó, cho dù bao nhiêu tuổi đi chăng nữa, miễn là chúng ta đang tham gia vào đời sống xã hội, chúng ta sẽ nảy sinh những nhu cầu, những ý tưởng cần tới tiền. Bố mẹ không nên vội vàng từ chối con ngay lập tức khi con ngỏ lời muốn xin tiền.

Nhà chúng ta nghèo lắm, không có tiền

Một số cha mẹ có quan điểm cần phải để con biết và nghĩ rằng gia đình mình không giàu có, như vậy trẻ mới không sinh hư. Tuy nhiên, trên thực tế, trẻ con còn rất nhỏ, chúng không nhất thiết phải biết thu nhập của bố mẹ, tiềm lực tài chính của gia đình. Khi chúng được bố mẹ nói rằng nhà không có tiền, nhà mình rất nghèo, trẻ sẽ có cảm giác lo lắng, thậm chí là sợ hãi, ảnh hưởng đến việc học và cuộc sống bình thường. Trẻ sẽ sinh ra tâm lý thấy mình thấp kém hơn người khác, vì vậy, trong một số tình huống trẻ sẽ mặc cảm và hướng nội.

Con xin tiền, không nói amp;#34;Mẹ không có tiền, nhà mình nghèo lắmamp;#34;, làm thế này mới chuẩn! - 3

Cho dù bao nhiêu tuổi đi chăng nữa, miễn là chúng ta đang tham gia vào đời sống xã hội, chúng ta sẽ nảy sinh những nhu cầu, những ý tưởng cần tới tiền. Bố mẹ không nên vội vàng từ chối con ngay lập tức khi con ngỏ lời muốn xin tiền. (Ảnh minh họa)

Tuyên bố “Không cho tiền” nhưng không hỏi han, không giải thích

Một số cha mẹ không giải thích bất cứ lời nào cho con mà chỉ kiên quyết từ chối khi con xin tiền. Thoạt nhìn thì có vẻ như đó là một cách giải quyết quyết đoán, cứng rắn nhưng thực ra, nó có hại nhiều hơn là lợi. Thái độ đó làm tổn thương mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, khiến cả hai xa cách nhau nhiều hơn.

Do đó, khi trẻ xin tiền, cha mẹ nên chú ý, quan tâm tới nhu cầu, mong muốn của con, hỏi xem con cần tiền để làm gi, lắng nghe mục đích mà con muốn. Rất có thể, con đang cần tiền cho một việc làm chính đáng, một mong muốn hoàn toàn nên đáp ứng. Nếu như trẻ cần tiền cho những điều không phù hợp, cha mẹ nên từ từ giải thích cho con hiểu vì sao không thể chiều theo mong muốn này của con.

Việc trẻ xin tiền chỉ là một điều rất nhỏ nhưng nếu không ứng xử khéo léo nó có thể ảnh hưởng đến tính cách và cả cuộc sống của các con sau này.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/con-xin-tien-khong-noi-me-khong-co-tien-nha-minh-ngheo-lam-lam-...

Con gái Phượng Chanel định theo nghề của Vũ Khắc Tiệp, ông bầu liền phản ứng gấp
Suri - cô con gái út của Phượng Channel có thể là đối thủ đáng gờm của Vũ Khắc Tiệp.
Theo Tiểu Minh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con