Đại gia TQ đổ xô cho cậu ấm, cô chiêu học làm CEO từ khi 3 tuổi

Ngày 26/08/2016 14:46 PM (GMT+7)

Các lớp học dạy trẻ các kĩ năng trên bàn ăn, chơi các môn thể thao quý tộc,...ngày càng được các bậc phụ huynh lắm tiền nhiều của ưa chuộng dù học phí không hề rẻ chút nào.

Mới đây, những hình ảnh ghi lại một nhóm trẻ em học tập nghi thức quý tộc người Anh tại một câu lạc bộ độc quyền tại Thượng Hải đã gây xôn xao dư luận. Đây là khóa học mới được mở trong mùa hè này. Khách hàng chính là các thiếu gia, tiểu thư của các gia đình giàu có. Khóa học được giảng dạy bởi chuyên gia nghi thức nổi tiếng người Anh - James Seatton, bao gồm cả cách cư xử trên bàn ăn hay trong buổi trà chiều. Khóa học có giá lên đến 3800 nhân dân tệ, tương đương khoảng 12,3 triệu đồng, mỗi ngày.

dai gia tq do xo cho cau am, co chieu hoc lam ceo tu khi 3 tuoi - 1

Đây không phải khóa học duy nhất cho các cậu ấm, cô chiêu. "Khóa học CEO cho trẻ từ 3 tuổi", "Khóa học polo - môn thể thao quý tộc, cho trẻ", "Trại Golf mùa hè cho trẻ em" - miễn là cha mẹ chịu chi thì các bé sẽ không có thời gian rảnh trong kỳ nghỉ hè. 

Một cơ sở đào tạo tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông ở phía nam của Trung Quốc tổ chức "Khóa học trở thành Giám đốc điều hành" cho trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 12 tuổi. Học sinh tham gia 2 buổi mỗi tuần với chi phí 50.000 nhân dân tệ (khoảng 160 triệu đồng) mỗi năm. Một đại gia họ Liao ở Phật Sơn cũng đã chi 8.800 nhân dân tệ (khoảng 27 triệu đồng) vào một khóa học tiếng Anh riêng cho cô con gái 2 tuổi của mình gồm 2 buổi/tuần.

Một câu lạc bộ golf, cũng tại Quảng Châu, mở các khóa học kéo dài 5 ngày cho trẻ em trên ba tuổi. Các bé được dạy những điều cơ bản nhất về golf. Chi phí là 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3 triệu đồng) mỗi ngày không bao gồm chỗ ở. Nếu cha mẹ ghi danh con em mình trong một tháng học golf, sẽ mất khoảng 20.000 nhân dân tệ (63 triệu đồng) - gấp ba lần mức lương trung bình hàng tháng tại Quảng Châu.

dai gia tq do xo cho cau am, co chieu hoc lam ceo tu khi 3 tuoi - 2

Một thiếu gia trên sân golf ở Trịnh Châu, Hồ Nam

dai gia tq do xo cho cau am, co chieu hoc lam ceo tu khi 3 tuoi - 3

dai gia tq do xo cho cau am, co chieu hoc lam ceo tu khi 3 tuoi - 4

Từ 3 tuổi, các bé đã được cho tham gia các lớp ngoại khóa dành cho con nhà giàu - ví dụ như học chơi polo

Tuy nhiên, một số người nói rằng những khóa học, dù có giá đắt đỏ, lại chỉ thực sự giống như "địa điểm giữ trẻ sau giờ học" hoặc "chương trình trông trẻ trong hè". Trẻ chỉ chơi trong một căn phòng với một số nhân viên chăm sóc. 

Nhưng điều gì mà các em thực sự học hỏi từ các khóa học này để cha mẹ trả tiền học phí cao như vậy? Các bé có thực sự học được những cách cư xử như một quý tộc? 

dai gia tq do xo cho cau am, co chieu hoc lam ceo tu khi 3 tuoi - 5

Tại "Khóa học làm Giám đốc điều hành", học sinh được dạy cái gọi là "đào tạo tư tưởng" mà trong lớp học, các bé chủ yếu làm các bài kiểm tra 'điền vào chỗ trống'. SCMP báo cáo rằng những lý do đằng sau xu hướng nuôi con tốn kém này chủ yếu xuất phát từ áp lực từ những bậc phụ huynh. Đại gia Liao thì cho biết, ông chỉ muốn tìm một người giữ trẻ, cũng như một môi trường mà con mình có thể chơi cùng với những đứa trẻ khác: "Những đứa trẻ em khác sống trong cùng một khu cũng đang theo học các lớp này. Vì vậy, tôi không muốn con mình bị bỏ lại phía sau."

Với sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu, ngày càng có nhiều phụ huynh Trung Quốc đang theo đuổi khái niệm "giáo dục ưu tú" cho con cái của họ. Một số thấy giá học phí cao mà họ phải trả như một biểu tượng biểu trưng cho địa vị xã hội. 

dai gia tq do xo cho cau am, co chieu hoc lam ceo tu khi 3 tuoi - 6

Tuy nhiên, theo luật pháp và quy định của Trung Quốc, tất cả các cơ sở đào tạo cần phải được kiểm tra và phê duyệt giống như các trường phi dân lập. Chứng chỉ và bằng cấp cần thiết để chứng minh tính hợp pháp của họ. Không phải tất cả các tổ chức thực sự đủ điều kiện để cung cấp các khóa học. Trong thực tế, thị trường lớp học quý tộc còn khá hỗn độn. Trong nửa đầu năm 2016, Hiệp hội người tiêu dùng quốc gia "đã nhận được 2.626 khiếu nại về lĩnh vực dịch vụ giáo dục và đào tạo. 

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng cha mẹ nên dựa vào sở thích và khả năng của con em để xem xét. Kỳ nghỉ hè là một cơ hội tốt cho trẻ em để thư giãn cả về thể chất lẫn tinh thần. Quá nhiều hoạt động ngoại khóa sẽ làm tăng áp lực đối với trẻ em và có thể có hại cho sự phát triển của bé.

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ CRI) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ và bé
Tin hay đừng bỏ lỡ