'Doanh nhân' 4 tuổi 'khởi nghiệp' được 310 nghìn đồng nhờ bán kẹo trong hầm chung cư Hà Nội

Ngày 30/07/2018 14:18 PM (GMT+7)

Dạy con kiếm tiền và làm quen với đồng tiền từ sớm là một trong những bài học mà chị Ngọc Hà muốn hướng đến qua trải nghiệm này.

“Kế hoạch bán kẹo của Măng thành công rực rỡ các mẹ ạ. Giá vốn 132 nghìn (122 nghìn tiền kẹo, 10 nghìn tiền giấy) bán thu về 310 nghìn trong đó có 150 nghìn con tự bán, 70 nghìn anh Mo trợ giúp và dì Mèo tip 90 nghìn. Lời to!!! Hỏi bán kẹo lấy tiền làm gì Măng nói để mua kẹo ăn và mua đồng hồ cho em Mía”.

(Clip: Bé Măng 4 tuổi đi bán kẹo dưới hầm chung cư ở Hà Nội)

Câu chuyện “khởi nghiêp” của cậu con trai 4 tuổi được chị Ngọc Hà (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ trên trang cá nhân với lời mở đầu không thể hấp dẫn hơn về số lãi thu được khiến nhiều người vô cùng tò mò. Dạy con kiếm tiền và làm quen với đồng tiền từ sớm là một trong những bài học mà chị Ngọc Hà muốn hướng đến qua trải nghiệm này.

Tổng kết sau hai buổi đi bán, cậu bé đã tự chạy xe vài km quanh khu nhà. Có người hào hứng mua, có người từ chối, có người phân vân vì không mang theo tiền… nhưng sau 2 ngày, doanh nhân nhí 4 tuổi vẫn “khởi nghiệp” thành công khi thu về được hơn gấp đôi số vốn bỏ ra ban đầu, và lời ra một món tiền kha khá.

amp;#39;Doanh nhânamp;#39; 4 tuổi amp;#39;khởi nghiệpamp;#39; được 310 nghìn đồng nhờ bán kẹo trong hầm chung cư Hà Nội - 1

Chị Ngọc Hà đầu tư cho con 132 nghìn tiền mua kẹo. Sau 2 ngày đi bán, bé Măng thu về 310 nghìn.

Để chuẩn bị cho buổi bán hàng, chị Ngọc Hà và con trai đã mất 3 buổi tối. Hôm đầu tiên, hai mẹ con đi siêu thị mua kẹo. Hôm thứ 2 là đi mua giấy màu gói kẹo và hôm thứ 3, hai mẹ con sẽ cùng bọc các viên kẹo socola lại để đi bán.

Những cái kẹo tự bọc không bắt mắt, khó bán, tuy nhiên đó là một hoạt động cần thiết, để bé thực sự để tâm vào việc bán hàng.”, chị Ngọc Hà giải thích.

amp;#39;Doanh nhânamp;#39; 4 tuổi amp;#39;khởi nghiệpamp;#39; được 310 nghìn đồng nhờ bán kẹo trong hầm chung cư Hà Nội - 2

Bé Măng hào hứng với bài tập nhận diện các mệnh giá tiền.

Kế hoạch bán kẹo tưởng chừng đơn giản nhưng hóa ra lại gặp vô vàn trắc trở khi đi vào thực hiện. Để tìm địa điểm bán kẹo, chị Ngọc Hà và con định đến các quán cà phê xin bán nhưng đi 2 nơi đều bị từ chối. Việc chuyển kế hoạch sang đi bán dạo ở quanh sân các khu chung cư cũng không thành vì trời mưa. Kết quả, hai mẹ con quyết định đi xuống hầm bán.

“Mình dạy Măng khách hàng như thế nào là tiềm năng: mẹ đi cùng con này, con đi cùng bố mẹ này, mời các cặp đôi yêu nhau. Măng gặp một cặp bà cháu, con mời mua nhưng bà không mang theo tiền nên không mua được. Gặp một cô tiếp theo câu cửa miệng Măng hỏi "Cô có tiền mua kẹo không. Chắc sợ cô không có tiền thì mất công mời chào”, chị Ngọc Hà kể.

amp;#39;Doanh nhânamp;#39; 4 tuổi amp;#39;khởi nghiệpamp;#39; được 310 nghìn đồng nhờ bán kẹo trong hầm chung cư Hà Nội - 3

amp;#39;Doanh nhânamp;#39; 4 tuổi amp;#39;khởi nghiệpamp;#39; được 310 nghìn đồng nhờ bán kẹo trong hầm chung cư Hà Nội - 4

"Doanh nhân nhí" lãi được một khoản kha khá sau 2 ngày đi bán hàng.

Là một người làm việc trong lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, chị Ngọc Hà – mẹ bé Măng cho biết việc cho con đi bán kẹo đã giúp chị dạy được bé khái niệm buôn bán, lời lãi, cách đếm tiền, tính tiền, phân biệt tiền to, tiền nhỏ... đồng thời biết trân trọng đồng tiền và sức lao động.

Với bà mẹ hai con, chị không ngại những ý kiến trái chiều cho rằng để trẻ nhỏ học kiếm tiền là “làm phiền tuổi thơ của con” vì: “Đâu phải ngày nào con cũng đi bán kẹo 24/24. Thời gian biểu của Măng linh hoạt lắm. Sáng dậy sẽ ăn sáng rồi đánh răng rửa mặt thay đồ, sau đó cất bàn ghế và cùng chơi với em hoặc xem phim hoạt hình 10 phút. Tiếp đến mẹ đưa đi học bằng bus, mỗi ngày đến trường là một trải nghiệm mới với những câu hỏi vì sao.

Buổi tối thì hai mẹ con có thể tô màu tặng cô giáo, đi mua cho mẹ một món đồ nào đó, hay tối nay sẽ làm thí nghiệm. Chỉ sợ bố mẹ không có thời gian chơi cùng con, chứ trẻ con thì luôn sẵn sàng.

Cùng con bán kẹo kiếm tiền chỉ là một hoạt động trong vô số những trải nghiệm của hai mẹ con mình. Dạy đạo đức hay dạy làm người cũng không ngoại lệ. Việc nói xin lỗi cảm ơn đúng lúc cũng được mình chú trọng... Trước đó con đã từng tiết kiệm tiền để mua xe bồn bằng việc đi đổ rác giúp mẹ rồi”.

Chuyện cậu bé Nghệ An lên Hà Nội rửa bát kiếm tiền khiến cha mẹ nhìn lại cách dạy con
Một bà mẹ xót xa "Cháu hơn hẳn những cô cậu bé còn được cha mẹ cho ăn học tử tế, cơm có giúp việc nấu mà chưa bao giờ biết gửi tiền biếu cha me.".
Theo Hà My/ Ảnh: NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con