Chuyện cậu bé Nghệ An lên Hà Nội rửa bát kiếm tiền khiến cha mẹ nhìn lại cách dạy con

Ngày 14/05/2018 15:53 PM (GMT+7)

Một bà mẹ xót xa “Cháu hơn hẳn những cô cậu bé còn được cha mẹ cho ăn học tử tế, cơm có giúp việc nấu mà chưa bao giờ biết gửi tiền biếu cha me.”.

Thỉnh thoảng dừng chân tại một quán ăn quen trong những bữa trưa vội, chàng trai có tên facebook Hoàng Minh Đức dần chú ý đến một cậu bé làm phụ việc rửa bát trong bếp. Thương cậu bé tuổi ăn chưa no, lo chưa tới đã phải vất vả bươn chải, Minh Đức có nhiều đồng cảm và chia sẻ những tâm tư của mình về em trên mạng xã hội.

Chuyện cậu bé Nghệ An lên Hà Nội rửa bát kiếm tiền khiến cha mẹ nhìn lại cách dạy con - 1

"Tôi tình cờ gặp cậu bé này làm trong một quán ăn bình dân gần cầu Vĩnh Tuy. Năm nay cậu bé 15 tuổi, quê Nghệ An, một mình lên Hà Nội làm từ năm 14 tuổi, rửa bát đĩa xoong nồi, bưng bê, phụ bếp... Lương tháng 2,5 triệu, nuôi ăn ở.

Sáng dậy từ sớm làm đến khi hết khách chắc cũng nửa đêm, lương tiêu rồi tiết kiệm, còn lại để dành, hàng tháng gửi về cho bố mẹ ở quê...

Trong lúc ra rửa tay, tôi khẽ ghé sát hỏi nhỏ: ''Sao nhỏ như thế này mà đi làm sớm vậy giai?''

Cậu bé cúi gằm mặt xuống, đặt cằm vào đầu gối cần mẫn rửa từng chiếc chén, chiếc đũa nhè nhẹ trả lời tôi: ''Dạ, nhà em không có điều kiện để học tiếp nên em phải đi làm xa để gửi tiền về cho bố mẹ nuôi các em em nữa''...

Chuyện cậu bé Nghệ An lên Hà Nội rửa bát kiếm tiền khiến cha mẹ nhìn lại cách dạy con - 2

Minh Đức không ngờ, bài đăng lại nhận được sự đồng cảm lớn từ cư dân mạng, đặc biệt là các bậc cha mẹ.

Bà mẹ Nga Trần bình luận “Cậu bé đáng khâm phục và ngưỡng mộ. Cô gắng lên cậu bé, cuộc đời sẽ mỉm cười với cháu.  hơn hẳn những cô cậu bé còn được cha mẹ ăn học tử tế , cơm có giúp việc nấu mà chưa bao giờ biết gửi tiền biếu cha me. Sống ích kỷ.”

Chị Thanh Mai xúc động “Con cô ở nhà cũng trạc tuổi cháu, cái tuổi ăn chưa lo, no chưa tới mà nhiều khi thấy con đi học phải làm nhiều bài hơn một chút đã thương con vất vả áp lực, sợ con không được vui chơi đầy đủ, mất tuổi thơ.”

Anh Minh Đức cũng không ngần ngại “tag” thẳng tên vợ vào bài viết và nói “15 tuổi đã phải đi làm nuôi các em ở nhà. Vậy mà con mình em còn lo con không rửa nổi cái bát…

Liên lạc với chủ nhân bài viết, Minh Đức cho biết bản thân anh bất ngờ khi những chia sẻ của mình được nhiều người quan tâm.

Cũng có cuộc sống khó khăn, vừa học vừa chạy xe ôm kiếm thêm thu nhập, Minh Đức chỉ muốn nhắn nhủ “Những ai mà đang được sống trong vòng tay của cha mẹ, được ăn cơm bố mẹ nấu được bố mẹ nuôi ăn nuôi học đàng tử tế thì xin hãy biết trân trọng điều đó vì bạn may mắn lắm, may mắn hơn rất rất nhiều người....”

Giàu có nhất nhì showbiz nhưng vợ chồng Cẩm Ly vẫn tự nấu nướng dọn nhà làm gương cho con
Vợ chồng ca sĩ Cẩm Ly – nhạc sĩ Minh Vy có một giao kèo rằng: "Nếu cãi nhau phải vào phòng riêng, đóng cửa, không được để hai con nghe thấy. Thậm chí,...
Hà My/ Ảnh: NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con