Lớp học của trường mầm non ở Hà Nội hôm nay nhộn nhịp với nào gạo, nào đỗ, nào thịt…và những gương mặt nhỏ đầy háo hức.
Ngày nay, bánh chưng có thể mua ở bất cứ đâu, trong siêu thị, chợ, thậm chí ngay ngoài vỉa hè. Các công đoạn gói bánh cũng có thể thấy trên Internet, trên tivi. Nhưng việc được tự tay múc gạo đỗ đổ vào khuôn, được ngồi quây quần, cùng chờ đợi háo hức bên ánh lửa hồng ấm cúng với nồi bánh chưng nghi ngút khói, được ngửi thấy mùi bánh thơm nồng lại là một trải nghiệm hoàn toàn khác mà rất ít những em bé sinh vào thời hiện đại ngày nay còn được biết đến.
Để mang hơi thở mùa xuân, mang truyền thống của Tết Nguyên Đán Việt Nam và mang niềm vui đến với trẻ nhỏ, rất nhiều trường mầm non ngày nay đã bắt đầu tổ chức tổ chức cho học sinh được gói bánh chưng mỗi khi Tết đến.
Cùng "đột nhập" một buổi gói bánh chưng của cô và trò Trường mầm non Những ngón tay bay (Thanh Xuân, Hà Nội) để cảm nhận không khí Tết Ất Mùi đang đến thật gần!
Sáng ngày 12/2 – khi chỉ còn 1 ngày nữa là đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2015, tại trường mầm non Những ngón tay bay (Thanh Xuân, Hà Nội), các em bé mẫu giáo hồ hởi được cha mẹ đưa tới trường. Hôm nay, bài học của các em không chỉ đơn giản là câu ca hay điệu múa mà là một buổi ngoại khóa đặc biệt: gói bánh chưng ngay tại sân trường.
Trước khi thực hành gói bánh chưng, các bé sẽ được nghe cô giáo kể về sự tích bánh chưng, ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền và cách gói bánh chưng với nào lá dong, nào gạo, nào đỗ, nào thịt, có cả một nồi lớn với đống củi đợi sẵn
Tất cả các công đoạn rửa lá dong, ngâm gạo, giã đỗ đã được các cô giáo chuẩn bị kỹ lưỡng
Từng tốp học sinh được chia thành các nhóm nhỏ, ngồi quây quần bên cô giáo
Việc cho các bé gói bánh chưng được đơn giản hóa bằng những chiếc khuôn gỗ.
Nhiều em bé háo hức nhìn cô thực hành mẫu
Tự tay lấy gạo đổ vào khuôn
Không chỉ có các bé học sinh mà phụ huynh cũng rất háo hức với hoạt động này.
Khéo léo đổ gạo vào khuôn
Công đoạn tiếp theo là bỏ nhân đỗ vào giữa
Những cánh tay, những ánh mắt đầy tò mò, rụt rè nhưng đầy háo hức
Sau khi bánh gói xong, các cô giáo sẽ tiến hành luộc bánh chưng buổi đêm tại trường. Hôm sau, mỗi bé sẽ được mang một chiếc bánh về nhà khoe với bố mẹ và đặt lên ban thờ để cúng ông bà tổ tiên trong dịp Tết.
Một em bé háo hức khoe mẹ chiếc bánh chưng mới hoàn thành.