Gặp bà mẹ viết nhật ký 661 ngày cho con bú

Ngày 24/03/2014 08:52 AM (GMT+7)

Tự nhận có duyên nợ với sữa mẹ, chị Minh Thư gây ngưỡng mộ bởi kiến thức và câu chuyện nuôi con bằng sữa mẹ xúc động.

Là một người phụ nữ có mái tóc ngắn đến mức “không ai có thể ngắn hơn”, chị Trang Thanh Minh Thư (33 tuổi, Tp. HCM) cá tính đến mức nhiều người không tin rằng người phụ nữ này khi trở thành vợ, làm mẹ, sinh con lại có thể nữ tính, dịu dàng và có lòng quyết tâm…nuôi con bằng sữa mẹ đến thế. Vậy nhưng có lẽ, chính sự quyết liệt trong tính cách của người phụ nữ này đã giúp chị đi từ con số 0 lên tới 1,4 lít sữa mẹ một ngày.

Trò chuyện với bà mẹ 8x này, ta càng thêm ngưỡng mộ bởi nhật ký 661 ngày nuôi con bằng sữa mẹ cùng những kiến thức và tình yêu vô bờ bến đáng nể về sữa mẹ và cho con bú.

Sữa của tôi từng ít đến mức cả ngày không đầy được một núm ti giả

Từ một người hầu như không hề có sữa khi mới sinh bé, chị đã đạt tới mốc 1,4 lít sữa mẹ một ngày – con số vô cùng đáng nể và là niềm mơ ước của rất nhiều bà mẹ. Chị có bí quyết gì?

Tôi đã có một hành trình mang thai rất vất vả khi phải mất tới 6-7 năm mới tìm được con yêu. Khi có bầu lại thường xuyên bị động thai và phải vào bệnh viện để nằm dưỡng thai. Tuy nhiên, điều đó không có gì đáng kể so với nỗi đau khi được biết Lavie, con trai tôi bị sứt môi. Lúc đó, tôi đã vô cùng lo sợ con sinh ra đã thiệt thòi, lại sẽ không thể bú mẹ trực tiếp. Tôi đã lên mạng tìm hiểu rất nhiều, có những khi đọc hết 150 trang của một topic về nuôi con bằng sữa mẹ. Cuối cùng, tôi quyết định mua máy hút sữa và tìm bình bú đặc trưng cho trẻ bị hở hàm ếch.

Ngày sinh con, tôi vào bệnh viện với tâm thế của một người tin chắc mình sẽ có sữa. Vậy nhưng thực tế lại không như tôi mong đợi. Tôi không thấy sữa, nhưng lại thấy ngực mình càng ngày càng to và đau nhức. Dù tôi đã làm đủ mọi cách, lấy lược chải ngực, đắp men kích sữa….tôi vẫn không thấy một giọt sữa nào về. Sau 4-5 ngày, tôi thấy ngực có mủ và người phát sốt tới 40 độ, cực kỳ đau đớn. Lúc đó, tôi mới biết mình đã bị tắc sữa. Tôi bắt đầu vô cùng hoảng sợ. Tôi vào cấp cứu, được truyền nước biển và liên tục hút mủ, lấy bông gòn lau mủ. Sau khi thoát khỏi những ngày 'kinh khủng' đó, tôi không nề hà tiếp tục bắt tay vào hành trình nuôi con bằng sữa mẹ gian nan. Tôi hì hục hút sữa từ những ngày đầu, cả ngày chỉ hút được 5ml sữa. Chỗ sữa nằm đáy bình, ít đến mức con không bú nổi vì chẳng đầy được một núm ti, tôi phải dùng thìa xúc cho bé. Dần dần, tôi hút được 30ml/ngày, 80ml/ngày và bỗng nhiên đến một ngày đẹp trời, tôi cộng số sữa hút và thấy mình đã lên được 1,4 lít.

Gặp bà mẹ viết nhật ký 661 ngày cho con bú - 1
Chị Minh Thư và con trai, bé Lavie hiện đã được 22 tháng tuổi.

Chị kể mình đã sử dụng phương pháp hút sữa để kích sữa về cho con. Chị có thể nói rõ hơn về quá trình hút sữa mẹ của bản thân?

Tôi còn nhớ hồi đó, mỗi ngày tôi đều hút sữa cho con đúng 3 tiếng một lần. Ca hút sữa đầu tiên là vào lúc 7 giờ sáng và ca cuối cùng vào lúc 9-10 giờ tối. Tính ra khoảng 4-5 lần tùy ngày, mỗi lần từ 20-30 phút một bên. Có những khi tôi quá ít sữa, máy chạy không có gì, vẫn phải ngồi hút đủ 40 phút. Sữa hút được ít quá, tôi bỏ vào tủ lạnh, cữ sau lại lấy ra để hút tiếp. Những khi ngồi hút sữa cho con, tôi thường mở tivi xem phim. 20 phút mỗi bên ngực, thêm công đoạn lắp dây, chuẩn bị máy mất 10 phút nữa. Vậy là cứ hết một tập phim thì tôi hết một cữ hút.  Mỗi ngày tôi đều kiên trì, cặm cụi ghi lại từng cữ hút của mình, được bao nhiêu ml sữa. Tôi may mắn có ông xã giúp vợ chăm con, cho con bú vào ban đêm nên bản thân có thời gian để nghỉ ngơi và tái tạo sữa.

3 tháng rưỡi, tôi quay trở lại đi làm nhưng hành trang mang đến công ty bây giờ có thêm cả chiếc máy hút sữa. Tôi tranh thủ cả những giờ nghỉ ngơi ở văn phòng để trốn vào một phòng trống hút sữa cho con. Những ngày đi công trường, sữa về căng tức nhưng không thể hút, ngực tôi bị tắc tia nặng như đeo đá. Đêm hôm đó, tôi lại về hút sữa, xoa nước ấm, chườm nóng để chữa bệnh. Hôm sau bắt đầu một ngày đi làm mới. Tôi hút sữa cho con đến 18 tháng, nuôi được Lavie và thêm cả cho sữa một em bé khác. Hiện nay đã ngừng hút nhưng tôi vẫn cho con bú trực tiếp.

Đồng nghiệp kéo đến coi tôi hút sữa như trong...sở thú

Chị có kinh nghiệm gì về kỹ thuật hút sữa muốn chia sẻ cho các chị em ít sữa?

Kỹ thuật hút sữa, kích sữa nói chung bao gồm 4 nguyên tắc

1. Thực hiện hút sữa 3 tiếng một lần, không hút sữa đêm.

2. Massage, xoa bóp ngực nhẹ nhàng trước khi hút sữa

3. Ăn đủ & ngủ đủ: Ăn đủ 4 nhóm chất đạm, tinh bột, béo và rau. Ngủ đủ.

4. Tránh stress, căng thẳng.

Tuy nhiên theo tôi, quan trọng nhất của một người mẹ muốn đi theo con đường nuôi con bằng sữa mẹ, đó là cần sự bình tĩnh và kiên trì. Hai tố chất đó, tôi gói gọn trong một hình ảnh tượng trưng, đó là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng. Trái tim nóng để yêu thương con, quan tâm đến con và muốn cho con bú. Cái đầu lạnh để xử lý những công việc xung quanh, tránh mọi tình huống khiến người mẹ bị căng thẳng, mất ngủ, chán ăn...từ đó dẫn đến mất sữa.

Gặp bà mẹ viết nhật ký 661 ngày cho con bú - 2
Từ một người không hề có sữa, chị Minh Thư đã hút được 1,4 lít một ngày. 

Gặp bà mẹ viết nhật ký 661 ngày cho con bú - 3
Lớp váng sữa mẹ cực ấn tượng. 

3 tháng rưỡi khi quay trở lại làm việc, chị vẫn duy trì kích sữa cho con. Hẳn công cuộc hút sữa nơi công sở của chị cũng lắm kỷ niệm?

Ở công ty nơi tôi làm việc có 8 bà mẹ nuôi con nhỏ, tuy nhiên chỉ có 2 người hút sữa khi đi làm. Một chị duy trì đến khi con 6-7 tháng thì ngừng và chỉ còn duy nhất mình tôi hút sữa đến khi con 18 tháng. Các công ty ở Việt Nam thường không có phòng hút sữa cho mẹ nuôi con nhỏ và công ty tôi cũng vậy. Tôi thường tranh thủ ngồi hút ở một góc cuối trong phòng pha trà. Kỷ niệm thì nhiều nhưng cái khiến tôi nhớ nhất, đó là lần đầu tiên tôi hút sữa, mọi người trong công ty ùn ùn kéo đến xem như…sở thú (cười). Nam nhân viên thì ngượng nên đứng ngoài ngó nghiêng, nữ nhân viên thì vào tận nơi xem “cái máy hút sữa nó như thế nào”. Tôi biết phần nhiều mọi người chỉ là tò mò nhưng điều đó cũng khiến tôi hạnh phúc. Hạnh phúc vì đã chứng minh cho mọi người hiểu rằng là, ngay cả một bà mẹ tưởng như không có sữa vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ.

Đương nhiên, tôi cũng có những đánh đổi. Đó là khi đang họp thì lại đến giờ hút sữa, khi nam nhân viên muốn tôi ký thì phải nhờ đồng nghiệp nữ mang giấy tờ vào tận nơi hút sữa, khi tôi mang cả laptop vào phòng pha trà, vừa hút sữa vừa làm việc. Cấp trên đương nhiên không kỳ vọng nhân viên của mình hút sữa trong giờ làm việc, tuy nhiên nhìn chung, mọi người đều tạo điều kiện cho tôi được nuôi con bằng sữa mẹ.

Sữa bò chỉ là sản phẩm thay thế

Chị làm mọi cách để có sữa cho con. Tuy nhiên có một thực tế là ngày nay nhiều bà mẹ thậm chí có sữa mẹ vẫn muốn cho con uống sữa công thức vì thấy uống sữa mẹ con không lên cân. Chị quan niệm thế nào về vấn đề này?

Sự thực là Lavie uống sữa mẹ tăng cân không hề tốt. Tuy nhiên tôi chưa bao giờ cảm thấy lo lắng vì trẻ tăng cân hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chuyển cho con sang dùng sữa công thức thay sữa mẹ khi trẻ chậm tăng cân không phải là giải pháp.

Sữa mẹ và sữa công thức (làm chủ yếu từ sữa bò), mỗi loại có một đặc điểm và mục đích riêng. Tôi ví dụ: như con bò,vài ngày sau khi sinh đã có thể biết đi. Nhưng con người thì không như vậy. Một em bé mới sinh vài ngày không thể biết đi, nhưng em biết nhìn theo mẹ, biết cười với mẹ. Sữa bò rất tốt cho con bê con. Nhiệm vụ của nó là làm cho con bê con nhanh biết đi. Còn nhiệm vụ của sữa mẹ là làm con ngay lập tức biết quay trái quay phải, biết nhìn mẹ và biết cười theo mẹ. Sữa bò tăng thể chất trong khi sữa mẹ lại tập trung phát triển trí óc. Do vậy, theo tôi, sữa bò hay sữa công thức không sai, không xấu nhưng người mẹ nên xác định đó chỉ là một sản phẩm thay thế, không nên bỏ sữa mẹ để cho con uống sữa công thức. Mặt khác, những người mẹ không thể giải quyết được bài toán sữa mẹ cũng không nên lấy đó làm dằn vặt bản thân hay cắn rứt tấy có lỗi với con.

Gặp bà mẹ viết nhật ký 661 ngày cho con bú - 4
Lavie uống sữa mẹ tăng cân không hề tốt nhưng chị Thư chưa bao giờ lo lắng hay có ý định bỏ sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ là con đường hoa hồng có gai

Mục đích ban đầu của chị khi viết nhật ký nuôi con bằng sữa mẹ và đăng tải nó trên facebook của Hội Nuôi con bằng sữa mẹ Việt Nam là gì?

Đó là một câu chuyện dài để cho các bà mẹ có thể hiểu được, con đường nuôi con bằng sữa mẹ là hoa hồng có gai. Và người mẹ cần dũng cảm để vượt qua được những chiếc gai sắc nhọn đó. Nhật ký nuôi con bằng sữa mẹ đó không đơn thuần chỉ là sữa mẹ, nó còn là công việc mẹ đi làm hàng ngày, là những ngày mẹ bệnh, con bệnh, những ngày mẹ buồn, những ngày mẹ giận ba, những ngày mẹ cãi nhau với bà ngoại, những ngày mẹ trăn trở với cơm áo gạo tiền.

Tôi muốn các mẹ hiểu được chuyện sữa mẹ không hề đơn giản. Nếu lấy lý do bận bịu hay khó khăn, do cơ địa… mà không cho con bú, hay không có sữa là không được. Sữa mẹ là tự nhiên. Tôi có được sữa mẹ thì bạn cũng có thể có được. Đương nhiên, trong nhật ký của tôi cũng có rất nhiều sai lầm. Sai lầm cả trong cách chăm con, cách nuôi con, cách cho con bú… Các mẹ nên đọc, nên hiểu. Tôi tin các mẹ khi đọc xong sẽ làm tốt hơn tôi. Tôi cũng tin nếu mình đã đi dược từ 5ml sữa mẹ thì các mẹ cũng có thể đi được.

Ghi lại nhật ký này, cũng là tôi muốn để lưu lại cho mình một cái gì đó, để cho Lavie con trai tôi. Sau này nếu Lavie có đọc lại thì Lavie hãy nhớ nói với vợ mình cũng nuôi con bằng sữa mẹ.

Gặp bà mẹ viết nhật ký 661 ngày cho con bú - 5
Mỗi ngày, bà mẹ một con đều cặm cụi ghi lại số sữa từng cữ hút (phải) và số sữa con ăn được (trái)

Nhờ nhật ký nuôi con bằng sữa mẹ trên facebook, chị được rất nhiều chị em biết đến. Cũng có rất nhiều mẹ thường xuyên nhờ chị tư vấn về cách kích sữa, cách cho con bú và cả những kinh nghiệm nuôi dạy con. Cảm xúc của chị thế nào?

Nó là niềm vui và niềm hạnh phúc vô bờ. Bất cứ câu hỏi nào của các mẹ, tôi đều đọc và đều trả lời. Nó cho tôi thấy được mối quan hệ giữa con người với con người trên facebook, cộng đồng ảo nhưng lại có rất nhiều niềm tin. Tôi rất hạnh phúc khi thấy các mẹ khoe với mình thành quả của việc nuôi con bằng sữa mẹ, cũng lại thấy lo lắng và hoảng sợ vô cùng khi thấy một mẹ không quen biết bị tắc tia sữa. Tôi đã có những khi 11, 12 giờ đêm vẫn thức, hướng dẫn cho một bà mẹ cách thông tia sữa rồi lại ngồi chờ hơn 45 phút, đợi mẹ đó chữa xong, báo kết quả, yên tâm tôi mới đi ngủ. Hiện tôi là admin của Hội Nuôi Con bằng sữa mẹ Việt Nam, công việc đơn thuần là “vác tù và hàng tổng”, vậy nhưng tôi vẫn làm nó từ cái tâm. Cái tâm của một người mong muốn giúp ngày càng có thêm thật nhiều bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ một cách tự nhiên và thoải mái nhất.

Gặp bà mẹ viết nhật ký 661 ngày cho con bú - 6
Nhật ký nuôi con bằng sữa mẹ của chị Thư được rất nhiều mẹ ủng hộ

Nhật ký của chị đã lên đến 661 ngày, chị dự định bao giờ sẽ kết thúc chuỗi ngày “nuôi con bằng sữa mẹ”?

Tôi không quyết định chuyện này. Tôi sẽ cho con bú đến khi nào Lavie “chán” sữa mẹ thì thôi. Cho dù đó là khi con 3 tuổi, 4 tuổi hay lâu hơn nữa, tôi vẫn cho con được bú mẹ. Vậy nhưng tôi tin vào bản năng của con và tin rằng sẽ có thời điểm con quyết định tự cai sữa.

Xin cám ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị

Theo Hà My (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm, con ngoan