Giật mình với cảnh báo việc chia sẻ ảnh con trên Facebook

Ngày 09/06/2015 16:56 PM (GMT+7)

Cộng đồng mạng đang sôi sục với bài viết mang nội dung cảnh báo nguy hiểm “chết người” từ việc kết bạn với người lạ và chia sẻ quá nhiều hình ảnh của con cái lên Facebook

Trong tháng 5 và tháng 6 năm nay, một câu chuyên được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội với nội dung cảnh báo nguy hiểm “chết người” từ việc kết bạn với người lạ và chia sẻ quá nhiều hình ảnh của con cái lên Facebook đã làm sôi sục cộng đồng cư dân mạng.

Giật mình với cảnh báo việc chia sẻ ảnh con trên Facebook - 1

Facebook của rất nhiều người nước ngoài chia sẻ bài viết cảnh báo một vụ bắt cóc và bán bé gái 5 tuổi người Mỹ với giá 5.000 USD cho một kẻ mắc chứng ấu dâm (thích quan hệ tình dục với trẻ em) khiến nhiều người giật mình. Nguyên nhân là do người mẹ của em bé vô tình kết bạn với người không quen biết và vô tư đăng ảnh check-in con mình trên trang cá nhân, khiến cho kẻ xấu biết tường tận thông tin về trường học cô bé và mò đến tận nơi bé học để thực hiện vụ bắt cóc.

Giật mình với cảnh báo việc chia sẻ ảnh con trên Facebook - 2

Nội dung bài viết như sau:

 “Một anh chàng gửi yêu cầu kết bạn cho bạn. Bạn không quen anh ta nhưng tấm hình đại diện của anh ta khá dễ thương nên bạn chấp nhận yêu cầu kết bạn.

Hôm nay là ngày đầu tiên con gái bạn đến trường. Con bé trông vô cùng đáng yêu trong bộ quần áo mới, đến nỗi bạn phải chụp cho con một bức ảnh và đăng lên Facebook cho tất cả gia đình và bạn bè cùng chiêm ngưỡng. Bạn rất hào hứng khi đưa con đến trường và phải “check-in” ngay địa chỉ của trường con kèm theo lời trích dẫn “Không thể ngờ là con đã lớn thế này. Thời gian trôi nhanh quá. Mẹ rất tự hào về con.”

Trong khi đó, người đàn ông bí ẩn mà bạn mới vội vã chấp nhận yêu cầu kết bạn sáng nay đang lưu lại bức ảnh con gái bạn trong bộ đồng phục dễ thương vào điện thoại của hắn và gửi tin nhắn cho 60 người đàn ông trưởng thành khác trên thế giới với dòng chú thích:

 “ Nữ người Mỹ. 5 tuổi.Tóc nâu. Mắt đen.$5000.”

Bạn đã không những cung cấp bức ảnh của con gái nhỏ của mình cho một tên bắt cóc trẻ em, bạn còn cho hắn biết địa chỉ chính xác trường học của bé.

Bạn đến đón con lúc 3 giờ chiều nay, nhưng con bé đã biến mất.

Bạn không hề hay biết rằng con gái bé bỏng yêu quý của bạn bị đem bán cho một gã ấu dâm 43 tuổi ngay cả trước khi bạn bước chân ra khỏi trường sáng nay. Giờ đây, con bé đang trên đường tới châu Phi với một chiếc bao trùm kín đầu, hoang mang, sợ hãi và gào khóc vì người đàn ông mà bé chưa hề nhìn thấy bao giờ đã đón bé tại trường và bây giờ bé không biết cha mẹ mình đang ở đâu, mình đang đi đến đâu hay điều gì sắp xảy ra với mình.

HÃY NGỪNG VIỆC KẾT BẠN VỚI NGƯỜI LẠ TRÊN FACEBOOK

NGỪNG VIỆC

Đăng tất cả mọi chuyện đời tư của bạn lên Facebook.

Tránh để ảnh con mình làm ảnh đại diện

Hãy cùng chia sẻ điều này vì sự an toàn của tất cả những trẻ em và các bậc phụ huynh.”

Tại Việt Nam, bài viết này cũng đang được nhiều người quan tâm và đã có hàng nghìn lượt chia sẻ về vụ việc này.

Giật mình với cảnh báo việc chia sẻ ảnh con trên Facebook - 3

Nhiều người rất lo lắng và hoang mang vì thói quen chia sẻ hình ảnh con cái trên mạng dường như là một điều quá phổ biến đối với các ông bố bà mẹ hiện nay.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng bài viết phóng đại sự thật, thực tế không trường học nào lại giao học sinh của mình vào tay một người không phải là phụ huynh của bé và cho rằng, bố mẹ nên có những biện pháp khác như dạy con một số kĩ năng đề phòng bị bắt cóc.

Dù thế nào, cũng không thể phủ nhận được ngày nay, trong thời đại kĩ thuật số này, nhiều ông bố bà mẹ quá vô tư công khai chuyện đời sống con cái trên mạng xã hội. Hãy nhớ rằng mạng xã hội là “con dao hai lưỡi”, đừng để việc chia sẻ hình ảnh vô tình làm tổn hại đến tính mạng của con mình.

Theo H.Nguyễn (Snopes.com) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội