Những lưu ý khi dạy con tuổi dậy thì cha mẹ cần biết

Minh Khuê Ngày 04/10/2019 12:14 PM (GMT+7)

Trong một vài gia đình, người mẹ có xu hướng yêu con thái quá, chăm cho con từng chút một và rồi tạo nên một đứa trẻ to xác.

Sau 9 tháng 10 ngày mang thai, mong chờ một sinh linh bé bỏng đang lớn dần trong bụng, tình yêu của người mẹ dồn cả vào đứa con trân quý ấy. Khi đứa trẻ chào đời, người mẹ nào cũng chăm sóc bằng tất cả tình yêu thương thiêng liêng nhất.

Nhiều bậc cha mẹ hy vọng rằng con cái họ sẽ duy trì mối quan hệ mật thiết với mình trong quá trình tăng trưởng của con. Tuy nhiên, cha mẹ nên biết rằng khi sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ đến một độ tuổi nhất định, cha/mẹ khác giới với giới tính của trẻ nên học cách phòng ngừa.

Những đứa trẻ quá phụ thuộc vào mẹ sẽ yếu đuối hơn về tính cách và không có sự nam tính

Trong một vài gia đình, người mẹ có xu hướng yêu con thái quá, chăm cho con từng chút một và rồi tạo nên một đứa trẻ to xác. Đứa con không có khả năng tự chăm sóc bản thân chứ đừng nói là chăm sóc người khác. Tất cả những gì mà trẻ có thể làm là lớn tiếng gọi mẹ mỗi khi cần một thứ gì đó. Và tất nhiên, những đứa trẻ đó không biết làm gì khi lớn lên. Những đứa trẻ đó trở thành nạn nhân của một tình yêu.

Khi những đứa trẻ trong gia đình bước vào tuổi dậy thì, không chỉ các dấu hiệu thể chất sẽ thay đổi mà cả tâm lý cũng sẽ thay đổi. Nếu các bà mẹ tiếp xúc quá gần với con trai vào thời điểm này, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến nhận thức mơ hồ về giới tính của trẻ mà còn làm sai lệch khái niệm của trẻ. Nghiêm túc mà nói, nó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của trẻ.

Chính cha mẹ là người phải dạy con về sự khác biệt giới tính

Trẻ em còn chưa có khái niệm và nhận thức rõ ràng về giới tính, và hơn ai hết, chính cha mẹ phải là người giúp con ý thức vấn đề này. Đừng xóa nhòa ranh giới giữa nam giới và nữ giới chỉ vì bạn là cha mẹ của con. Chúng ta phải dạy con về sự khác biệt và giới hạn đó dù cho có là người thân của nhau đi chăng nữa.

Những lưu ý khi dạy con tuổi dậy thì cha mẹ cần biết - 1

Khi những đứa trẻ trong gia đình bước vào tuổi dậy thì, không chỉ các dấu hiệu thể chất sẽ thay đổi mà cả tâm lý cũng sẽ thay đổi. (Ảnh minh họa)

Dạy con bằng sách, báo, tranh ảnh

Khi những đứa trẻ trong gia đình ở khung 2-3 tuổi, cha mẹ có thể sử dụng sách ảnh để cho trẻ nhận biết cơ bản về cơ thể của mình một cách sinh động và hấp dẫn.

Thông qua sự hợp tác của bạn bè và gia đình

Cha mẹ nên có sự thống nhất với người thân như ông bà, cô dì, chú bác trong nhà. Khi những đứa trẻ lên 5 tuổi, cha mẹ cũng nên nói với những người lớn tuổi trong gia đình, cho dù chúng có đáng yêu đếm mức nào thì cũng không nên hôn miệng con một cách thân mật. Người lớn có thể hôn lên trán hoặc mu bàn tay của con để thể hiện tình yêu.

Ngoài ra, khi trẻ 5 tuổi, cha mẹ cùng giới nên tắm cho trẻ và tránh để trẻ trong nhà tắm với người khác giới.

Thông qua lời nói và việc làm của cha mẹ

Vào một ngày hè nóng nực, một số người cha có thể thoải mái mặc quần đùi ngắn, khoe bụng và đi lại giữa nhà. Hay các bà mẹ không mặc nội y, “thả rông” ở nhà cả ngày. Đây là việc lẽ ra không nên làm. Khi bé bắt đầu hiểu chuyện, cha mẹ nên tránh tiếp xúc quá thân mật trước mặt trẻ, ăn mặc chừng mực, không nên thay quần áo trước mặt con.

Những lưu ý khi dạy con tuổi dậy thì cha mẹ cần biết - 3

Bố ngủ cùng con gái 15 tuổi mỗi tối, bất ngờ khi nhìn thấy đồ tế nhị trong cặp con
Gà trống một mình nuôi con hơn 10 năm trời, ông Li không ngờ rằng việc ông để con gái 15 tuổi ngủ chung lại khiến con biến đổi tâm lý khủng khiếp ở...
Theo Minh Khuê (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con tuổi dậy thì