Hà Hồ cúng mụ cho 2 con trong nhà triệu đô, nhìn kỹ mới thấy đúng chuẩn đại gia

Loan Trần Ngày 04/12/2020 09:30 AM (GMT+7)

Bé Lion và Lisa nhà Kim Lý đã tròn 1 tháng tuổi, gia đình quây quần chuẩn bị mâm cúng cho các con.

Ngày 4/11, Hồ Ngọc Hà lên chức làm mẹ lần 2, đón 2 thiên thần nhỏ 1 trai, 1 gái chào đời trong vô vàn lời chúc từ bạn bè lẫn cộng đồng mạng. Và mới đó, 2 thiên thần nhỏ đã được 1 tháng tuổi, được bố mẹ và gia đình làm mâm cúng mụ để thông báo sự có mặt của 2 thành viên mới trong gia đình. Hình ảnh mâm cúng được bà ngoại chia sẻ khiến ai cũng phải chú ý. 

Bà ngoại và các bà của Lisa, Leon cùng chuẩn bị mâm cúng cho 2 cháu.

Theo cách tính từ xưa đến nay, cách cúng đầy tháng cho con sẽ là "gái lùi 2, trai lùi 1" và áp dụng cho cả những cặp song sinh. Tuy nhiên, vì 2 con của Hồ Ngọc Hà là 1 bé trai và 1 bé gái nên bố mẹ có thể chọn làm lễ trước 1 hoặc 2 ngày đều được. Vì vậy, ngày 3/12 vợ chồng Kim Lý đã quyết định làm lễ cúng mụ cho các con. 

Trên trang cá nhân, mẹ Hồ Ngọc Hà đăng tải hình ảnh mâm cúng và sự hiện diện của các thành viên trong gia đình kèm dòng chia sẻ: "Thời gian trôi nhanh thật... Một tháng thức đêm... tạ ơn Trời Phật. Tạ ơn các vị thần linh, tạ ơn phúc đức của ông bà hai bên, mọi chuyện bình an. Đã tròn một tháng".

Mâm cúng được bài trí tỉ mỉ, đặt trước cửa căn biệt thự triệu đô.

Mâm cúng của Lisa và Leon cũng được thực hiện với những nghi thức và đầy đủ các lễ vật như nhiều gia đình khác. Tuy nhiên, vì cúng cho cả con trai và con gái nên gia đình Hà Hồ đã chuẩn bị rất tỉ mỉ. Ngoài những vật cúng giống nhau như xôi, gà (vịt) luộc, mâm hoa quả... đều được chuẩn bị 2 phần thì từng chi tiết nhỏ như bình hoa cắm cũng được phân biệt màu sắc rõ ràng. 

Với bé Lisa, hoa cắm màu đỏ hồng và cả trên con vịt cúng cũng trang trí hoa màu đỏ hồng. Còn phần của Leon lại toàn màu vàng để phân biệt với Lisa. Cả 2 mâm cúng của 2 bé đều được sắp xếp cẩn thận đúng với cách bài trí của nghi thức cúng mụ. 

Tuy các nhân vật chính chưa lộ diện nhưng hình ảnh các con của Hồ Ngọc Hà được gia đình chuẩn bị mâm cúng chu đáo, tỉ mỉ như thế khiến ai cũng dành lời khen vì 2 bé được gia đình rất yêu thương và quan tâm. 

Vóc dáng mẹ bỉm sau gần 1 tháng khiến ai cũng xuýt xoa khen ngợi.

Trước đó, khi 2 con sắp tròn tháng, bà mẹ 3 con cũng đã trở lại với công việc. Tuy là mẫu phụ nữ hiện đại lại lấy chồng sống ở nước ngoài nhiều năm nhưng Hồ Ngọc Hà vẫn kiêng cữ, dùng các phương pháp chăm nuôi mẹ và bé truyền thống như đắp lá trầu cho con, xông hơi, xoa bóp bằng rượu cho mẹ... 

Hiện tại, với sự hỗ trợ từ bà ngoại và ông xã, mẹ bỉm sữa càng yên tâm hơn khi quay lại với công việc. Là người phụ nữ của công việc, sau khi chăm con 1 tháng đầu và để các con quen với sự chăm sóc của các thành viên khác trong nhà, cô mới yên tâm đi làm. 

Hà Hồ cúng mụ cho 2 con trong nhà triệu đô, nhìn kỹ mới thấy đúng chuẩn đại gia - 7

Kim Lý rất chịu khó học hỏi và quan sát để phụ vợ chăm 2 con.

"Em đi làm nhưng không phải cả ngày cũng không phải cả tuần nên cũng không quá vất vả. Hơn nữa em có người giúp đỡ ở nhà nên em cân bằng được mọi thứ rất ổn bây giờ", mẹ bỉm đã sắp xếp được thời gian cho công việc và thời gian dành cho các con sau 1 tháng ở cữ.

Đặc biệt, ngoài việc sắp xếp thời gian chăm con, nuôi dạy con trong điều kiện đủ đầy nhất thì dù bố mẹ có theo quan điểm hiện đại hay truyền thống thì nghi thức cúng mụ từ lâu đã trở nên rất quan trọng đối với các gia đình có con tròn 1 tháng tuổi.

Đây không chỉ là nghi thức thông báo thành viên mới trong gia đình mà còn là cột mốc đánh dấu việc mẹ chính thức hết ở cữ. Bên cạnh đó còn là những lời chúc tốt đẹp nhất đến thành viên mới. Vì vậy, các bố mẹ có con sinh đôi cũng có thể tham khảo mâm cúng như Hồ Ngọc Hà, chi tiết cụ thể như sau:

Các lễ vật cần chuẩn bị cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi

Sau khi chuẩn bị xong tất cả lễ vật thì ta bày trí thành 2 bàn hoặc chung 1 bàn lớn, cách bày trí sao cho hài hòa, ngăn nắp, không bị rối, nhìn trật tự và đẹp mắt. Số lượng và thành phần các vật phẩm trên bàn cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi gồm thành phần và số lượng như sau:

2 con gà luộc ( có thể là vịt luộc).

2 bộ tam sên gồm: 1 con tôm, 1 trứng vịt luộc, 1 miếng thịt heo luộc.

24 miếng trầu, cau tươi.

2 bộ giấy và 2 bộ đồ thế ghi tên, tuổi 2 bé, tiền vàng mã.

24 đôi hài bằng giấy vàng mã.

24 đĩa xôi (xôi gấc, xôi lá cẩm, xôi vò, xôi đỗ xanh…)

24 chén chè (nếu là bé gái thì cúng chè trôi nước, bé trai thì cúng chè đậu trắng).

2 đĩa xôi lớn.

2 bát chè lớn.

2 đĩa trái cây gồm 5 loại quả (thanh long, xoài, cam, táo, lê…)

2 bình hoa tươi 

Rượu, trà, nước

2 hủ muối, 2 hủ gạo, nhang, đèn cầy, đũa hoa…

2 lư nhang

Hà Hồ cúng mụ cho 2 con trong nhà triệu đô, nhìn kỹ mới thấy đúng chuẩn đại gia - 8

Cách sắp đặt mâm cúng cho 2 bé sinh đôi

Sau khi đã chuẩn bị hoàn tất các lễ vật thì bố mẹ có thể sắp xếp thành 2 bàn hoặc 1 bàn lớn. Hãy bày trí các lễ vật sao cho hài hòa, cân đối và đẹp mắt. Theo dân gian, các lễ vật thường đước sắp đặt theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả” có nghĩa là bình hoa đặt ở phía Đông, các lễ vật còn lại bầy trí đối xứng ở phía Tây.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ha-ho-cung-mu-cho-2-con-trong-nha-trieu-do-nhin-ky-mo...

Theo Loan Trần (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con