Hà Kiều Anh: Riêng chung cũng yêu đều

Ngày 07/06/2013 16:34 PM (GMT+7)

Đã là mẹ thì phải yêu thương con hết mực, dù đó là con riêng của chồng - Hà Kiều Anh quan niệm.

Hà Kiều Anh vẫn vậy, vẫn đẹp và nói chuyện nhẹ nhàng, nếu ai không hiểu có thể nghĩ chị đang diễn nhưng Hà Kiều Anh luôn thật tâm trong những câu hỏi về gia đình và chồng con.

Với Hà Kiều Anh, hạnh phúc lớn nhất bây giờ là gia đình và khi phụ nữ hạnh phúc nói về gia đình thì đôi khi có thể là một sự “over” nhưng… họ có quyền được tự hào về điều đó.

Chồng tôi là tấm gương mẫu mực cho con

- Bận bịu với hai cậu con trai, công việc kinh doanh, rồi nghệ thuật nữa, chị còn thời gian dành cho bản thân mình nhiều không?

Nhịp sống bao nhiêu năm nay của tôi luôn là như vậy, thiếu thời gian để làm tất cả mọi việc mình muốn... nhưng rồi vẫn phải đủ để hoàn tất mọi việc. Khi đã có con, chẳng có thú vui nào hơn thú vui được chăm sóc con và cùng con lớn lên nên tôi không có điều gì để tiếc nuối cả.

Hà Kiều Anh: Riêng chung cũng yêu đều - 1
Đã là mẹ thì phải yêu thương con hết mực, dù đó là con riêng của chồng - Hà Kiều Anh quan niệm.

- Vợ chồng chị có phân chia trong việc chăm sóc, dạy dỗ các con không hay mọi việc đều được “khoán” vào tay người mẹ như nhiều gia đình khác?

Vợ chồng tôi cùng nhau phân công mọi việc để phù hợp trong việc dậy dỗ con. Ông xã dù bận rộn đến đâu cũng phải dành thời gian chơi cùng con những môn thể thao ngoài trời dành cho phái mạnh, khi con làm sai việc gì thì ba luôn là người dạy dỗ và phân tích để cho con hiểu, ba luôn đóng vai “ác” để cho con thấy sợ khi phạm lỗi.

Vì là con trai nên sự có mặt của ba trong gia đình là rất quan trọng. Con trai sẽ nhìn gương của ba mà lớn lên. Còn tôi luôn là người chính gánh vác lo tất cả mọi việc nuôi, dậy con và gần gũi con. 

- Quan hệ giữa chị với cậu con trai của chồng mình thế nào? Chị có bao giờ can thiệp hay đóng góp những ý kiến vào cuộc sống riêng của cậu ấy?

Quan điểm của tôi, đã gọi là con thì luôn yêu thương hết mình vì tôi muốn các con hiểu tình máu mủ ruột thịt là rất quan trọng.

Cha mẹ, anh em luôn yêu thương và đùm bọc nhau đó là điều quý giá nhất nên tôi không bao giờ cho phép mình hay các con có ý niệm con riêng, con chung trong đầu. Cháu đã lớn nên thích cuộc sống độc lập và tôi luôn tôn trọng mọi quyết định của hai cha con. 

- Các con chị ở nhà thường sợ ba hay mẹ nhiều hơn?

Vì mình là người suốt ngày gần gũi con nên là người nghiêm khắc hơn để thực thi trách nhiệm uốn nắn con. Vợ chồng tôi luôn tạo điều kiện cho các con được học tập, vui chơi thoải mái. Hoạt động thỏa sức và học hỏi trong tâm trạng vui vẻ thì bọn trẻ mới có điều kiện bộc lộ năng khiếu của mình.

Ba thói xấu tôi kiên quyết tránh không cho các con hình thành từ nhỏlà dối trá, ích kỷ và lười biếng. Theo tôi, đó là mầm mống của mọi thói hư tật xấu và tội ác trên đời.

- Chị có thường quá tay khi mua sắm quần áo, đồ chơi hay các đồ dùng khác cho các con? Con của một hoa hậu, chắc chắn phải được ưu tiên dùng đồ sành điệu và đắt tiền chứ?

Đúng là tôi bị cái tật xấu là không nén được mua đồ cho con khi thấy ưng ý nên đôi lúc cũng hay bị hoang phí thật (cười). Tôi không muốn dạy con tính kén chọn khi mặc đồ nên không tìm đồ độc, nhất là con trai càng giản dị càng tốt.

Tôi cũng không quan niệm đồ hiệu hay thường mà chỉ chọn quần áo nào có chất lượng vải tốt, con mặc vào thấy thoải mái khi hoạt động. Đồ của anh sẽ để lại cho em mặc nên chất liệu phải thật tốt (cười lớn).


Hà Kiều Anh luôn ý thức trong đầu việc dạy con về giá trị lao động và vật chất

Vợ chồng nào chẳng giận nhau

- Bọn trẻ bây giờ quá đầy đủ và sung sướng, với nhiều người đó cũng là một điểm yếu trong việc dạy dỗ con cái. Với gia đình chị thì sao?

Tôi luôn ý thức trong đầu việc dạy con về giá trị của lao động và vật chất. Nhỏ thì giúp mẹ việc nhỏ, không ỷ lại và sai bảo người khác. Tất cả mọi việc từ tắm rửa đến ăn uống bé đều phải tự lập dù có lem nhem, phòng của mình phải tự dọn, mọi người giúp bé để làm nhưng không được phép làm cho bé.

Và một nguyên tắc là không phải bé đòi gì cũng đáp ứng, phải có lao động thì mới có cái mình muốn, phải ngoan ngoãn thì mới được thưởng. Tôi muốn con hiểu, cha mẹ vất vả kiếm tiền nên chỉ cho những thứ con cần và không bao giờ cho những thứ con thích.

Xã hội ngày càng phát triển và các cháu may mắn được sinh ra trong môi trường gia đình tốt nên việc nuôi dạy cũng phải cẩn thận hơn.

- Chị có “bí quyết” gì không cho việc làm một người vợ đảm đang?

Luôn nói thẳng, không giữ lại trong lòng. Có chuyện gì là chúng tôi phải ngồi xuống mổ xẻ ngay rồi chấm dứt chuyện đó ngay chứ không nói đi nói lại nữa. Những gì không hài lòng về nhau, chúng tôi không bao giờ để kéo dài từ ngày này qua ngày kia, tháng này qua tháng nọ…

Nếu tôi bực mình mà không nói rồi cứ tích cóp lại, đến lúc vỡ ào thì mệt lắm. Tôi và ông xã được cái hợp điểm này, có gì nói ngay, lúc khẩu chiến thì cũng dữ dội lắm nhưng nói xong là xong.

Theo Bảo Nguyên (Mẹ yêu bé)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và con

Video chọn lọc