Hành trình tị nạn chân thực của em bé Iraq 4 tháng tuổi

Ngày 15/09/2015 13:38 PM (GMT+7)

Bộ ảnh về “cơn ác mộng” 2500km vượt vùng Balkans của vợ chồng Ahmah và bé Adam được phóng viên AFP ghi lại chân thực.

Bốn tháng tuổi, em bé sơ sinh còn ẵm ngửa Adam đã phải cùng cha mẹ trải qua một cuộc hành trình địa ngục đầy mệt mỏi kéo dài đến 2.500km từ biên giới Iraq đến Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, sau đó là Macedonia, Serbia, Hungary, Áo và cuối cùng mới đến Đức – vùng đất hứa cho cuộc sống mới của em.

Bộ ảnh về hành trình tị nạn của Adam cùng bố mẹ đã được các phóng viên AFP đi theo ghi lại đầy chân thực.

hanh trinh ti nan chan thuc cua em be iraq 4 thang tuoi - 1

Anh Ahmad, 27 tuổi và vợ Alia, 26 tuổi quyết định rời khỏi Iraq cùng cậu con trai mới 4 tháng tuổi của mình sau khi một nhà hàng của hai vợ chồng bị hư hại nặng do một vụ nổ vào tháng 2 năm ngoái. Ahmad đã quyết định bán nhà để đưa vợ và con trai mình thoát khỏi cuộc sống nguy hiểm.

Họ đã phải chi ra hơn 10.000$ (khoảng 220 triệu đồng) cho bọn buôn người để đến được nước Đức.

hanh trinh ti nan chan thuc cua em be iraq 4 thang tuoi - 2

Ahmad đã từng lưỡng lự trước chiếc thuyền đánh cá ọp ẹp mà họ sẽ phải cùng con leo lên để vượt biển ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay cả bánh mì và nước uống cũng được bán với giá vô cùng đắt đỏ nhưng Ahmah vẫn phải cố gắng mua để tiếp tục sự sống, đưa vợ con đến miền đất hứa.

hanh trinh ti nan chan thuc cua em be iraq 4 thang tuoi - 3

Người tị nạn và người di cư qua biên giới giữa Macedonia và Serbia.

hanh trinh ti nan chan thuc cua em be iraq 4 thang tuoi - 4

Ông bố trẻ đã phải năn nỉ một tên buôn lậu đồng ý đưa gia đình Ahmad đến Budapest. Trong một khoảnh khắc tử tế hiếm hoi của kẻ buôn lậu, người đàn ông gốc Algeria từ chối vì “Anh chưa nghe vụ 71 người tị nạn chết trong xe tải? Tôi không nhận chở ai đi cùng trẻ sơ sinh”. May mắn, họ cuối cùng cùng đến được thủ đô Hungary. 6 người đồng hành bị bắt nhưng Ahmad và Alia thoát được.

hanh trinh ti nan chan thuc cua em be iraq 4 thang tuoi - 5

Sự căng thẳng của kẻ chạy trốn khiến những dòng sữa mẹ của Alia cạn khô. Cô không ăn không uống và do vậy càng không đủ sữa cho con bú.

hanh trinh ti nan chan thuc cua em be iraq 4 thang tuoi - 6

Ahmad và Alia bế con đứng bên cạnh một tuyến đường sắt mà họ dự định đi để vượt Serbia đến biên giới Hungary ngày 1 tháng 9 năm 2015.

hanh trinh ti nan chan thuc cua em be iraq 4 thang tuoi - 7
Đi bộ dọc theo đường sắt, họ sẽ vượt qua biên giới của Serbia và Hungary.

hanh trinh ti nan chan thuc cua em be iraq 4 thang tuoi - 8
Bế con vượt biên trong đêm tối

hanh trinh ti nan chan thuc cua em be iraq 4 thang tuoi - 9
Có những đêm, họ thậm chí không có phòng để ngủ. Ngay cả những nhà chứa gái mại dâm được bọn buôn người tận dụng để đẩy họ vào cũng đã kín chỗ. Bé Adam phải thay bỉm ngoài đường

hanh trinh ti nan chan thuc cua em be iraq 4 thang tuoi - 10

Khi cuối cùng, cặp vợ chồng cũng được ngồi trên chuyến tàu hoả sang trọng từ Áo đến Đức, họ ăn mừng về hy vọng cuộc sống tươi đẹp tránh xa đạn bom đã trong tầm tay. Ahmad cố gắng liên lạc với gia đình, ông bà nội ngoại của bé Adam hiện vẫn đang ở Iraq.

hanh trinh ti nan chan thuc cua em be iraq 4 thang tuoi - 11

Ngày 3 tháng 9 tại Munich, Đức, cặp vợ chồng ngây ngất với vẻ hào nhoáng nơi đây và gần như quên đi cuộc hành trình vượt qua địa ngục Balkan của mình.

hanh trinh ti nan chan thuc cua em be iraq 4 thang tuoi - 12

Tuy nhiên, khó khăn với họ vẫn chưa dừng lại. Nước Đức chưa chào mừng họ với những nụ cười. Bé Adam cùng bố mẹ được cảnh sát tại đây lặng lẽ dẫn đến một cơ sở tạm thời để tiến hành kiểm tra y tế và viết đơn đăng ký tị nạn.

hanh trinh ti nan chan thuc cua em be iraq 4 thang tuoi - 13

Bé Adam sẽ phải chờ nhiều tháng nữa cho đến khi yêu cầu tị nạn của gia đình em được chấp nhận. Cũng có thể, em sẽ bị trả về nước sau chuyến hành trình ác mộng nếu Đức hết hạn nghạch tị nạn.

Theo Anh Minh (huffingtonpost) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Gia đình và Xã Hội