HH Kim Hồng: "Làm mẹ phải để đức cho con"

Ngày 15/03/2015 00:00 AM (GMT+7)

Đệ nhất HH quý bà thế giới có những chia sẻ chân tình về cách nuôi dạy con cái.

Là Đệ nhất Hoa hậu Quý bà thế giới, Chủ tịch hội đồng quản trị một công ty lớn, đồng thời là người sáng lập ra cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, tổ chức thành công cuộc Hoa hậu quý bà thế giới và từng là giám khảo trong các cuộc thi sắc đẹp mang tầm quốc tế, Hoa hậu Kim Hồng còn được biết đến là một trong những người mẹ thành công trong việc nuôi dạy con cái. Con trai Quốc Khánh của chị hiện đã 17 tuổi, không chỉ đẹp trai, giỏi thể thao mà còn là một trong những học sinh giỏi của lớp, luôn nhận giấy khen của trường quốc tế nơi em theo học.

Khi được hỏi về cách nuôi dạy con cái, HH Kim Hồng đã chia sẻ những bí quyết rất chân thành.

Quên đi chuyện làm mẹ để học làm bạn với con

Nhiều người cho rằng, đôi khi người làm cha làm mẹ hãy quên vai trò của mình đi để hóa thân vào vai trò một người bạn để chia sẻ với con cái. Khi ấy con sẽ mạnh dạn và mở lòng chia sẻ với bạn nhiều điều hơn và bạn sẽ hiểu được con mình hơn. Chị có nghĩ như vậy không?

Chính xác, tôi nghĩ, giờ đây làm mẹ không chỉ là đứng ở vai trò một người lớn tuổi dạy dỗ con cái, áp đặt những điều mình cho là đúng lên con trẻ, mà người làm cha làm mẹ trong thời buổi hiện đại đó là đôi khi phải quên đi vai trò của mình để hóa thân thành một người bạn, chia sẻ những buồn vui với con cái. Khi mình ở vị trí làm cha mẹ, con cái sẽ khó mở lòng cởi mở với mình.

Đã có rất nhiều bé tuổi mới lớn tâm sự có thể nói mọi chuyện với bạn thân nhưng không thể nói gì với bố mẹ vì bố mẹ quá nghiêm khắc và không hiểu tâm lý các bé. Do đó, tôi nghĩ khi mình hóa thân thành bạn bè, hiểu tâm lý lứa tuổi, cùng chia sẻ những câu chuyện hàng ngày, học hành, vui chơi và cả chuyện tình cảm thì các bé sẽ cảm thấy tin tưởng, sẵn sàng mở lòng, và ngược lại, mình cũng thấu hiểu tâm lý các bé hơn. Mặt khác, tùy vào từng độ tuổi, từng sự việc diễn biến khác nhau, từng theo cách giáo dục của mỗi gia đình mà chúng ta sẽ có phương pháp giáo dục trẻ cho phù hợp.

HH Kim Hồng và con trai Quốc Khánh

Trẻ em ngày nay khôn hơn trẻ em ngày xưa rất nhiều, chúng sẽ hỏi những câu làm bạn bất ngờ không biết trả lời thế nào, chúng tiếp cận sớm với công nghệ hiện đại và xu hướng thời trang thay đổi nhanh chóng, cũng như chúng tiếp cận rất sớm về vấn đề tình yêu – tình dục... Vậy nên bậc làm cha mẹ, buộc chúng ta phải luôn cập nhật và học hỏi nhiều thứ mới lạ trong xã hội hiện đại này để luôn thấu hiểu và dạy dỗ con cái phù hợp. Chị có thể chia sẻ về một trường hợp bế tắc mà chị gặp phải trong lúc dạy con? Lúc đó chị đã xử lý tình huống “khó đỡ” đó như thế nào?

Đúng là trong xã hội hiện đại, khi trẻ em tiếp cận sớm với công nghệ hiện đại, các bé sẽ thông minh và năng động hơn thế hệ trước, nhưng đôi khi, những xu hướng thời trang hay các công nghệ hiện đại lại là con dao hai lưỡi khiến cho trẻ nếu không biết tiếp thu sẽ rất dễ sa ngã khi gặp phải luồng thông tin không đúng. Do đó, là người làm cha mẹ, chúng ta cũng cần phải thường xuyên cập nhật những gì diễn ra trong xã hội để hiểu hơn tâm sinh lý các bé.

Một điều may mắn và hạnh phúc với tôi, đó là Quốc Khánh không chỉ nhận được sự yêu thương của mẹ mà còn là tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc và dạy dỗ của bà ngoại, các cậu dì, cô chú, những người thầy và những người thân, vì thế gia đìnhđã một phần giúp tôi giải đáp những thắc mắc về tâm sinh lý lứa tuổi khi Quốc Khánh bước vào giai đoạn mới lớn.

Con trai tôi hiện nay đã 17 tuổi, cháu cũng trải qua quá trình biến đổi tâ m sinh lý như các bé bình thường khác. Hồi cấp 2,3, cháu cũng quan tâm đến những trò chơi điện tử, hoặc tò mò về vấn đề giới tính... Nhờ thường xuyên cập nhật các thông tin về dạy con cũng như về tâm lý lứa tuổi teen. Vì thế, giờ đây tôi hoàn toàn tự tin về con trai mình. Cháu không chỉ học giỏi mà còn tìm ra hướng đi đúng cho tương lai. Hiện con trai tôi đang chuẩn bị đi du học ở Mỹ, bên cạnh kế thừa các truyền thống văn hóa của dân tộc và cũng đồng thời tiếp thu, học hỏi những điều hay, sự phát triển kinh tế của các quốc gia hiện đại. Tôi nghĩ khi con đi học xa, người làm cha mẹ nên thường xuyên gọi điện, nhắc nhở, cũng như sang thăm con để ở bên, uốn nắn và theo sát từng bước đi của con mình.

Người mẹ thời hiện đại vừa phải chăm con vừa phải phấn đấu cho sự nghiệp riêng

Theo chị, một bà mẹ thời xưa và một bà mẹ thời nay có gì khác nhau, và bà mẹ thời nào khó khăn trong việc dạy con hơn? Vì sao lại như vậy?

Tôi nghĩ, trong từng giai đoạn, mỗi bà mẹ lại có những khó khăn và thuận lợi riêng. Ở thời xưa, các bà mẹ thường ở nhà chăm con, vì thế có nhiều thời gian dành cho gia đình, quan tâm đến con nhiều hơn. Ngoài ra, như đã nói ở trên, không có quá nhiều phương tiện truyền thông và các yếu tố tác động đến con trẻ, vì thế, thế hệ trẻ em giai đoạn trước có thể "hiền" và ít gặp nhiều cám dỗ hơn bây giờ. Tuy nhiên, ở giai đoạn nào cũng có những trẻ em ngoan và hư nếu không được gia đình quan tâm, chăm sóc kịp thời.

Ở giai đoạn hiện nay, người phụ nữ hiện đại năng động ra ngoài làm việc nhiều, trẻ em cũng được tiếp thu nhiều khoa học hiện đại hơn, sự hiểu biết xã hội và tiếp cận của các bé cũng nhiều hơn. Nhưng đó cũng là áp lực lớn lên những người làm cha mẹ. Tôi nghĩ, trong mỗi giai đoạn, người làm cha mẹ luôn phải theo sát, ở bên con cái và đưa ra những phương pháp giáo dục con phù hợp để nuôi dạy con cho tốt.

Không chỉ thành công trong kinh doanh mà HH Kim Hồng còn được đánh giá cao ở việc nuôi dạy con cái

Vậy nghệ thuật làm mẹ trong thời hiện đại này đòi hỏi người phụ nữ cao hơn?

Tôi nghĩ nghệ thuật làm mẹ ở thời hiện đại đó là vừa phải phấn đấu cho công việc riêng, khi đó có những thành công trong công việc, mình sẽ có điều kiện chăm sóc con cái tốt nhất. Song bên cạnh đó, người phụ nữ luôn phải quan tâm đến gia đình, chăm sóc tổ ấm nhỏ. Đặc biệt, phải luôn thấu hiểu tâm sinh lý con cái ở từng độ tuổi để đề ra những phương pháp giáo dục phù hợp. Bên cạnh đó, còn thường xuyên phải trao đổi, học tập với những bà mẹ khác để hiểu hơn về con cái mình. Ngoài ra, tham khảo những phương pháp giáo dục con của các bà mẹ Nhật, mẹ Tây cũng rất thú vị.

Trải qua mỗi giai đoạn phát triển của con cái sẽ có những cách dạy con khác nhau và áp dụng nghệ thuật dạy con khác nhau ở mỗi lứa tuổi? Đối với một bà mẹ hiện đại như chị, thì nghệ thuật dạy con qua từng giai đoạn tuổi của chị thế nào?

Cũng giống như những bà mẹ khác, ở tuổi con trai còn nhỏ, tôi chơi cùng với bé, khi đó, tôi định hướng cho bé việc phải ngoan ngoãn, nghe lời ông bà, các cô chú trong nhà. Ở giai đoạn này, bé chưa thực sự hiểu biết nhiều về xã hội thì mình đôi khi cần sự mạnh mẽ, dứt khoát để cho bé hiểu điều gì là sai, là đúng.

Tuy nhiên, khi lớn hơn một chút, ở tuổi cấp 1, bé đã bắt đầu hỏi những câu thắc mắc về cuộc sống xung quanh thì mình cần sự kiên trì giải thích cho bé. Ở tuổi cấp 2, cần uốn nắn cho bé tránh những trò chơi điện tử, chăm chỉ học hành, không quá nghịch ngợm.

Tuổi cấp 3, cháu bắt đầu thích giao lưu, làm quen với bạn khác giới, thể hiện cái tôi của mình, khi đó, không chỉ là người mẹ, mà tôi còn là người bạn tâm tình, nói chuyện, định hướng cho con về mọi việc. Từ đó, con trai tôi luôn tâm sự về những chuyện ở lớp, ở trường, giúp tôi hiểu về tâm sinh lý các bé và đưa ra những lời khuyên phù hợp. Trong các giai đoạn, việc liên lạc thường xuyên với cô giáo chủ nhiệm ở trường là vô cùng cần thiết để có thể hiểu về chuyện học hành, ăn ngủ, hay bạn bè của cháu tại trường, giúp tôi hiểu thêm về thế giới riêng của cháu tốt hơn.

HH Kim Hồng: quot;Làm mẹ phải để đức cho conquot; - 3

Nuôi dạy con thành công cần cái Tâm cái Phúc của người mẹ

Nhiều người phụ nữ rất thành công trên thương trường nhưng chưa hẳn sẽ thành công trong việc làm mẹ. Chị có nghĩ thế không?

Đúng là việc làm mẹ không phải đơn giản. Trong xã hội có nhiều doanh nhân thành đạt, có vị trí xã hội cũng đồng thời là những người nuôi dạy con cái rất khoa học và thành công. Tuy nhiên, bên cạnh đó lại có nhiều gia đình giàu có nhưng nuôi dạy con cái không tốt khiến con cái không ngoan. Ngược lại, có những gia đình nghèo, không có điều kiện nhưng con cái lại học hành giỏi giang, làm nhiều việc tốt cho xã hội. Vì thế tôi nghĩ, việc nuôi dạy con thành công hay không không phải do vị trí xã hội của từng người, mà tất cả phải cần đến sự tinh tế, kiên nhẫn và đặc biệt là cái Tâm, cái Phúc của người mẹ.

Người ta vẫn thường nói Phúc đức tại mẫu, con cái luôn nhìn vào cha mẹ để học tập, nên người làm mẹ lại càng cần sống sao cho đúng mực để làm gương, để lại Đức cho con cái. Một đứa trẻ thành công hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đó là truyền thông gia đình, môi trường xung quanh, bạn bè tác đông và cả lối sống, sự may mắn, cũng như số phận của chính đứa bé đó. Tôi luôn tâm niệm, mình dành hết tất cả những gì tốt đẹp cho con, cộng với sự uốn nắn thường xuyên, nhu cương đúng lúc, luôn cập nhật và tiếp thu những cách dạy con tốt thì con cái mình cũng sẽ biết chọn lọc và tìm đến cái hay, cái đúng để trở thành người công dân tốt cho xã hội.

Ngoài bản năng của người mẹ, chúng ta luôn cần học hỏi và thậm chí cần phải tham gia các buổi học làm cha mẹ, các quan điểm, cách dạy con trên thế giới để có thể biết thêm được nhiều điều hay, những điều đúng trong việc dạy con và chăm sóc con cái. Chị đã từng tham gia các buổi học này chưa? Và những bài học nào mà chị ấn tượng nhất?

Trong những phương pháp về cách dạy con, tôi tâm niệm quan điểm của tỷ phú Warren Buffett, đó là ông cho phép con mình thất bại và thành công theo cách của riêng chúng. Nói cách khác, ông không phải là người cha luôn luôn bên cạnh con để giúp đỡ. Phong cách quản lý của ông cũng giống như cách ông sống.

Trong kinh doanh, khi nhận ra một người quản lý giỏi, ông nói: “Tôi tin bạn” và sau đó để người ấy làm việc một mình. Kinh nghiệm là tất cả mọi thứ. Khi bạn vấp ngã và tự đứng dậy, bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn. Chính vì cách giáo dục này mà các con của Warren Buffett hiểu rằng, nếu tin cha sẽ ra tay cứu giúp mỗi khi mình gặp rắc rối về tài chính thì sẽ làm suy yếu bất cứ thành công nào mà mình đạt được. Warren Buffett cũng không để con trông chờ vào tài sản thừa kế. Năm 2006, ông cam kết đóng góp 37 tỷ đôla cho Quỹ từ thiện của Bill Gates. Ông cũng từng tuyên bố dành phần lớn tài sản cho các tổ chức phi lợi nhuận chứ không phải là các con sau khi ông qua đời. Tôi nghĩ lời khuyên này của tỷ phú Warren Buffett rất đáng cho những người làm cha làm mẹ suy nghĩ và học tập.

Xin cảm ơn và chúc chị thành công hơn nữa!

Con trai HH Kim Hồng năm nay 17 tuổi, cao hơn 1m80, giỏi ngoại ngữ và thể thao, cậu luôn nhận được bằng khen ở trường quốc tế nơi đang theo học

Theo Như Quỳnh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con