Hiện đại rồi, ai còn mớm cơm!

Ngày 11/04/2013 12:42 PM (GMT+7)

Mẹ chồng tôi thuộc thế hệ 5X còn kịch liệt phản đối chuyện mớm cơm.

Tôi có đọc tâm sự Stress vì bà ‘cổ hủ’ mớm cơm cho cháu của mẹ Bin từ mấy hôm trước trên Eva. Tôi vốn cũng không định bình luận gì. Nhưng hôm nay, đọc chia sẻ 'Mớm cơm cho con, có gì mà lợm giọng' của bạn Bích Phương, là người mẹ đang nuôi con nhỏ, tôi cũng muốn góp ý đôi lời.

Bạn  Phương có ‘khoe’ rằng đã từng tham khảo nghiên cứu của nhà Nhân học ở tận bên trời Tây rằng mớm cơm cho bé mang lại nhiều lợi ích mà các mẹ không biết. Trách chúng tôi – những người phản đối việc mớm cơm – là người thiển cận, biết một nhưng không biết hai, ba… Đúng, tôi chưa có cơ may được đọc cái nghiên cứu bạn đã tham khảo nên không thể xác định được tính chân thực trong lời bạn nói nhưng bản năng người mẹ mách bảo tôi rằng, mớm đồ ăn/ cơm cho con mang lại nhiều rủi ro hơn lợi ích.


Tôi không đồng tình quan điểm ăn cơm mớm trẻ cứng cáp (Ảnh minh họa).

Khoảng 1 tháng trước, tôi có đọc được vụ việc một bé sơ sinh thiệt mạng vì nụ hôn của bố. Thú thực là mới đầu khi nhìn thấy cái tít đó, tôi nghi ngờ vì biết đâu đó chỉ là giật tít 'câu view' nhưng khi click vào bài, đọc từng câu chữ, tôi đờ đẫn mất mấy phút và không tin vào những gì mình đã đọc. Nào ai có thể ngờ một cái hôn hoặc thơm má đầy yêu thương của bố/mẹ có thể hại chết con mình? Không biết bạn Phương và một số mẹ ủng hộ việc mớm cơm cho trẻ đã đọc thông tin này chưa? Chỉ giả dụ, một người lớn bất kỳ nào đó bị nhiễm virus gây bệnh mụn rộp (HSV) nhưng không biết và hàng ngày vẫn đều đặn mớm cơm/ đồ ăn cho bé thì chuyện gì sẽ xảy ra? Liệu cơ thể bé có kịp thời sản xuất ra kháng thể, hệ thống miễn dịch non nớt của bé có còn cơ hội tập dượt để đối phó với virus đã lây nhiễm khi ăn cơm/ đồ ăn mớm?

Các mẹ tán đồng phương pháp này cũng có thể lập luận rằng mớm cơm/đồ ăn giúp trẻ mau cứng cáp, tăng sức đề kháng cho trẻ... đặc biệt, với nhiều mẹ có con biếng ăn thì đây là giải pháp hàng đầu kích thích ngon miệng vì cơm/ đồ ăn được mẹ nhai kỹ sẽ có vị ngọt dịu, dịch vị của mẹ sẽ giúp bé tiêu hóa tốt hơn… Nhưng các mẹ không thể lường hết những nguy cơ tiềm ẩn trong miệng người lớn. Ngoài các bệnh răng miệng,… thì còn hàng chục vi khuẩn và mảng bám bẩn trên răng. Vì thế, dù có đánh răng thật kỹ trước khi mớm cơm/ đồ ăn cũng không sạch.

Tôi không phủ định đây là phương pháp nuôi con dân gian và thế hệ chúng ta lớn lên 90% không bỏ qua giai đoạn cơm mớm. Nhưng bây giờ thời nào rồi còn mớm cơm cho con? hiện đại rồi chứ đâu còn thiếu thốn như xưa. Đến mẹ chồng tôi thuộc thế hệ 5X, là người kỹ tính và chuộng chăm con cháu theo kiểu truyền thống mà khi được tôi kể về tranh cãi chuyện mớm cơm cho trẻ mà còn kịch liệt phản đối. Nếu muốn tăng dịch vị thì có thể cho bé dùng thêm các loại mem tiêu hóa, sữa chua… Nói chung, muốn tăng sức đề kháng cho con thì cố gắng chọn thức ăn an toàn, đảm bảo chất dinh dưỡng, thăm khám định kỳ… là ổn.

Quanh tranh cãi này, tôi không muốn phân bua ai đúng ai sai. Tôi chỉ muốn nói lên ý kiến riêng của bản thân để chị em cân nhắc lợi-hại của việc mớm cơm cho con.

Chia sẻ của độc giả que_chi.info...@...

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé