Mớm cơm cho con, có gì lợm giọng?

Ngày 10/04/2013 10:33 AM (GMT+7)

Nhiều mẹ biết một mà chưa biết hai, ba khi phản đối chuyện mớm cơm cho con.

Mẹ cu Bin ơi! Đọc chia sẻ 'Stress vì bà 'cổ hủ' mớm cơm cho cháu' của mẹ nó và một số góp ý, mình cho rằng nhiều chị em chưa có cái nhìn đa chiều, đang ‘soi’ vào mặt tiêu cực nhiều hơn khi mớm đồ ăn cho trẻ.

Trước tiên, mình xin giới thiệu đôi chút: mình tên Bích Phương và có 2 con trai (một bé 13 tuổi và một bé 7 tuổi). Ngày các con còn bé, mình và mẹ chồng vẫn thường xuyên mớm đồ ăn cho con và đến nay, con mình phát triển tốt (thậm chí là vượt trội) và không hề có bệnh tật gì.

Cá nhân mình ủng hộ việc cho bé ăn cơm mớm, nhưng mình không có ý lấy trường hợp của gia đình mình để ‘chụp mũ’ và chắc chắn 100% rằng việc mớm đồ ăn cho trẻ hoàn toàn mang lại lợi ích. Vì nó còn phụ thuộc và cơ địa của trẻ và quan điểm nuôi dạy con của mỗi mẹ khác nhau. Mình chỉ muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm chăm con của bản thân.


Nhiều mẹ biết một mà chưa biết hai, ba khi phản đối chuyện mớm cơm cho con. (Ảnh minh họa).

Đọc bình luận mình thấy bạn Huynh Thanh và rất nhiều mẹ khác kiên quyết phản đối phương pháp nuôi con kiểu mớm cơm, gay gắt rằng hành động đó thiếu văn minh, không chấp nhận được và đưa ra rất nhiều lý lẽ: không hợp vệ sinh nói đúng hơn là rất mất vệ sinh; không có khoa học nào chứng minh là tốt cho bé cả; nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn/ virus qua tuyến nước bọt là rất cao…. Liệu nhận xét này có quá phiến diện, cảm quan? Mình không rõ bạn đã làm mẹ chưa? Nếu rồi, hẳn bạn chưa từng mớm cơm cho con và cũng chưa từng cảm nhận sự ngọt ngào, hạnh phúc khi thấy con thích thú và háo hức như chú chim non, miệng nhóp nhép thìa cơm mẹ mớm? Cũng xin hỏi các mẹ phản đối việc mớm cơm rằng, văn minh là gì? Phải chăng người văn minh, hiện đại và chuộng nuôi con theo khoa học sẽ thấy lợm giọng, mất vệ sinh khi nhìn ai đó mớm đồ ăn cho trẻ?

Việc nhiều chị em nói chắc như đinh đóng cột rằng, không có khoa học nào chứng minh mớm cơm là tốt cho bé cả, theo mình, đó chỉ là cái nhìn thiển cận, biết một nhưng chưa biết hai, ba. Mình nhớ đã đọc nghiên cứu của nhà Nhân học Gretel Pelto, Đại học Cornell (khoa học hẳn hoi đấy) nói rằng mớm cơm không những giúp tình mẫu tử thêm gắn kết mà bé còn nhận được nhiều lợi ích sức khỏe. Nhai thức ăn trước khi đút cho bé sẽ giúp trẻ nhận được nước bọt của mẹ, làm tăng hệ thống miễn dịch. Điều này trẻ không thể nhận được từ nguồn thức ăn đã nghiền thành bột, được mua sẵn ở cửa hàng.

Mẹ cu Bin và một số mẹ thấy lợm giọng, buồn nôn và lo sợ nước bọt của mẹ/ bà có nhiều vi khuẩn, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Nhưng mình cho rằng khi ăn đồ mớm từ người lớn (bà hoặc bố/mẹ) trẻ có thể nhận cả những mầm bệnh có trong nước bọt và cơ thể sẽ bắt đầu sản xuất kháng thể, hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ có quá trình tập dượt để đối phó với những tác nhân gây bệnh tương tự có thể gặp sau này. Hơn nữa, cơm đã được nhai kỹ trước khi mớm cho trẻ nên sẽ không ảnh hưởng tới dạ dày cũng như khả năng tiêu hóa của con. Thậm chí, nhai cơm hay mớm cơm cho con từ bé, giúp cha mẹ ít bận rộn trong việc lích kích chuẩn bị bột, cháo dành riêng cho con.

Bao nhiêu lợi ích của việc cho trẻ ăn cơm mớm như thế, các mẹ văn minh (?) và lo mất vệ sinh xem lại nhé!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ và bé