Hồn nhiên cho con “bĩnh” nơi công cộng – Là yêu thương hay hành động hại chết con trẻ?

Ngày 20/01/2017 09:01 AM (GMT+7)

Những ngày gần đây, cư dân mạng liên tục dậy sóng về những tấm hình ông bố, bà mẹ cho trẻ con vệ sinh ngay ở những nơi công cộng.

Nếu như cách đây vài hôm, ở một diễn đàn ô tô nổi tiếng, người ta nói nhiều về tấm hình ông bố cho em bé “bĩnh” ngoài cửa ô tô vì đường tắc thì hôm nay, khắp nơi trên mạng xã hội lại chia sẻ nhau bức hình bà mẹ cho hai đứa con của mình hồn nhiên vệ sinh ở ngay sân bay.

Có nhiều ý kiến bình luận trái chiều xung quanh hành động của các ông bố, bà mẹ này. Có người bênh vực, nói đó là phản ứng bình thường của tất cả những người làm cha mẹ, họ thà “xấu mặt” còn hơn để con phải chịu đựng, nhịn vệ sinh cho đến khi về nhà. Có người lên tiếng phản đối mạnh mẽ vì hình ảnh đó không chỉ làm bẩn môi trường công cộng và cũng dạy cho con trẻ tính ích kỉ, vì lợi ích bản thân mà quên đi lợi ích cộng đồng.

Hồn nhiên cho con “bĩnh” nơi công cộng – Là yêu thương hay hành động hại chết con trẻ? - 1

(Nguồn ảnh: fb Ngô Bá Lục)

Hồn nhiên cho con “bĩnh” nơi công cộng – Là yêu thương hay hành động hại chết con trẻ? - 2

Nguồn ảnh: fb otofun

Trao đổi về vấn đề này, thạc sĩ Nguyễn Hải Vân – th.s chuyên ngành công tác xã hội với nhiều nghiên cứu về tâm sinh lý và sự phát triển ở trẻ em có đưa ra quan điểm của mình.

Không nhắc đến vấn đề vệ sinh nơi công cộng hay thái độ văn minh của mỗi người, chị Vân chỉ đưa ra những cảnh báo đối với sự giáo dục con trẻ, những nguy hiểm rình rập trẻ em khi bố mẹ “hồn nhiên” như vậy.

Bạn không thể lường trước có bao nhiêu nguy hiểm sẽ xảy ra từ hành động tưởng như vô hại này. Hiện nay, tỉ lệ xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam đang mỗi ngày một tăng đáng báo động. Việc bố mẹ vô tư cho con “khoe” vùng kín ở chốn đông người sẽ đưa trẻ vào hai tình huống vô cùng nguy hiểm:

- Trẻ không có khái niệm tự bảo vệ vùng kín của mình, thậm chí có thể xem nhẹ việc che chắn, nghiêm cấm không cho ai được xâm hại đến nó. Ở các nước tiên tiến, trẻ em khi 2 tuổi, bỏ bỉm thì lập tức được bố mẹ cho mặc đồ lót để luôn nhắc nhở trẻ rằng vùng kín của con là chỗ riêng tư, không ai có thể tự tiện đụng chạm vào.

- Việc “khoe” vùng kín của con ở chốn đông người còn vô tình kích thích những hành động xấu của nhiều người xung quanh. Bạn không thể đảm bảo những người nhìn thấy con bạn lúc đó hoàn toàn vô hại. Bất cứ ai trong số họ cũng có thể theo chân gia đình bạn, rình rập và chờ đợi con bạn ở bất cứ nơi đâu.

Do đó, chưa nói đến vấn đề về vệ sinh công cộng, nếu ai nói với tôi, họ cho con “bĩnh” giữa đường vì yêu thương con thì tôi sẽ phản đối đến cùng. Đây chính là hành động vô tình nhưng ẩn chứa nhiều hiểm họa có thể hại chết con trẻ.” – Chị Vân phân tích mạnh mẽ

Còn dưới góc nhìn về việc nuôi dạy trẻ, chị Vân cũng nhắc nhiều đến những hậu quả khi cha mẹ không thể làm gương cho con như:

- Khiến trẻ có tâm lý ích kỉ, đặt lợi ích của bản thân lên trên lợi ích cộng đồng.

- Không dạy được cho trẻ tính kỉ luật, tuân thủ các nguyên tắc xã hội.

- Vô tình dung túng cho những thói quen xấu của trẻ với ý nghĩ: bố mẹ có thể làm tất cả vì con.

Sau những lời phân tích của thạc sĩ Nguyễn Hải Vân, bạn suy nghĩ thế nào về quan điểm này?

Theo Mayny (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội