Ít để ý đến 12 đặc điểm này ở trẻ, nhiều cha mẹ không biết con mình là thần đồng

Ngày 03/01/2019 15:31 PM (GMT+7)

Theo các nhà khoa học, bạn không thể đánh giá trí thông minh của một đứa trẻ chỉ qua vài bài kiểm tra. Dưới đây là những đặc điểm cho thấy trẻ có năng khiếu bẩm sinh, bố mẹ cần chú ý để giúp con phát huy.

1. Đầu óc luôn “trên trời”

Ít để ý đến 12 đặc điểm này ở trẻ, nhiều cha mẹ không biết con mình là thần đồng - 1

Trẻ tài năng thường xuyên bận tâm với những suy nghĩ của riêng mình, có trí tưởng tượng sống động, luôn gây ngạc nhiên cho bố mẹ và thầy cô. Những đứa trẻ này dễ cảm thấy chán nản khi ở trường và tự tìm cách giải trí. Để hạn chế, phụ huynh nên giải thích cho con tầm quan trọng của việc học hành.

2. Nói nhanh

Ít để ý đến 12 đặc điểm này ở trẻ, nhiều cha mẹ không biết con mình là thần đồng - 2

Tốc độ nói nhanh cho thấy một đứa trẻ có vốn từ vựng khá rộng. Một đứa trẻ trung bình bắt đầu biết nói ở tuổi lên 2. Trẻ tài năng ngoài khả năng này còn có thể hiểu và vận dụng những cụm từ phức tạp.

Vài trường hợp thiên tài biết nói muộn thường được gán với "hội chứng Einstein". Albert Einstein là ngoại lệ hiếm hoi, không muốn giao tiếp nhiều với mọi người cho đến năm lên 7.

3. Không giỏi toàn diện

Ít để ý đến 12 đặc điểm này ở trẻ, nhiều cha mẹ không biết con mình là thần đồng - 3

Trẻ thiên tài có thể nghiên cứu hàng giờ về một lĩnh vực kiến thức mà chúng thích. Ngược lại, nếu không thích điều gì đó, chúng sẽ không thực sự để tâm. Chẳng hạn, nếu con bạn là nhà toán học tương lai thì có thể chúng sẽ rất thờ ơ với môn văn khi còn nhỏ.

4. Chữ viết xấu

Ít để ý đến 12 đặc điểm này ở trẻ, nhiều cha mẹ không biết con mình là thần đồng - 4

Chữ viết tay xấu cũng là một đặc điểm khác của đa số trẻ tài năng, do chúng thường viết quá nhanh để cố gắng bắt kịp suy nghĩ của chính mình. Ngoài ra, những đứa trẻ này có xu hướng không muốn tuân thủ nhiều quy định của nhà trường.

5. Hình dung và vẽ lại       

Những đứa trẻ tài năng thường rất giỏi thu thập thông tin và thường ghi nhớ mọi thứ từng nhìn thấy. Sau khi tham quan một địa điểm nào đó, chúng có thể vẽ lại một cách chi tiết mà không cần nhìn ảnh. Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là “bộ nhớ lưu ảnh”, chỉ có 2-10% trẻ có khả năng ấy. Đối với người lớn, tỷ lệ này còn thấp hơn. Leonardo da Vinci và Galileo Galilei là hai thiên tài sở hữu đặc điểm này.

6. Hòa đồng

Ít để ý đến 12 đặc điểm này ở trẻ, nhiều cha mẹ không biết con mình là thần đồng - 5

Các nhà tâm lý học đã phát triển khái niệm "chỉ số thông minh xã hội" (SQ). Thiên tài không chỉ nhớ các công thức toán học phức tạp mà còn có khả năng xây dựng mối quan hệ với mọi người xung quanh.

"Chỉ số cảm xúc" (EQ) cũng là yếu tố quan trọng. Theo các nhà khoa học, trẻ tài năng có thể nhận biết, quản lý cảm xúc của bản thân và người khác. Đó là nền tảng của chính trị gia hay chuyên gia marketing giỏi trong tương lai.

7. Dành nhiều thời gian bên người lớn

Ít để ý đến 12 đặc điểm này ở trẻ, nhiều cha mẹ không biết con mình là thần đồng - 6

Trẻ bình thường khá dè dặt khi ở cùng người lớn, nhưng trẻ tài năng thì ngược lại. Chúng thậm chí muốn kết bạn với những người lớn hơn nhiều tuổi. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học cảnh báo phụ huynh rằng trẻ tài năng có thể cảm thấy cô đơn. Nhóm trẻ này vẫn cần giao tiếp với bạn bè đồng trang lứa.

8. Thích vận động

Ít để ý đến 12 đặc điểm này ở trẻ, nhiều cha mẹ không biết con mình là thần đồng - 7

Thiên tài tương lai thường biết nói và biết đi sớm hơn những đứa trẻ khác. Nhiều người nghĩ trẻ thông minh thường ghét thể thao, chỉ thích ở nhà đọc sách, nhưng đó là quan niệm sai lầm. Các nhà khoa học tin rằng thần đồng không thích ngồi yên một chỗ và luôn cảm thấy cần phải làm việc gì đó. Đó cũng là phương pháp khám phá thế giới của chúng.

9. Có khiếu hài hước

Ít để ý đến 12 đặc điểm này ở trẻ, nhiều cha mẹ không biết con mình là thần đồng - 8

Khả năng đùa và hiểu câu bông đùa của người khác cho thấy trẻ có tư duy trừu tượng rất tốt. Những đứa trẻ này sẽ có nhiều bạn bè. Tuy nhiên, đôi khi chúng thể hiện tâm trạng tốt để che giấu sự căng thẳng hoặc nỗi khổ sở nào đó.

10. Nhạy cảm và dễ xúc động

Ít để ý đến 12 đặc điểm này ở trẻ, nhiều cha mẹ không biết con mình là thần đồng - 9

Những đứa trẻ sở hữu đặc điểm tính cách này có kỹ năng sáng tạo tuyệt vời. Tuy nhiên, hệ thống thần kinh của chúng thường bị quá tải vì hàng tấn thông tin và có thể dẫn đến rối loạn tâm lý.

Theo các chuyên gia, giáo dục trẻ tài năng nên tập trung vào khả năng sáng tạo và suy ngẫm, tránh nhấn mạnh việc học thuộc lòng.

11. Thích các hoạt động phát triển kỹ năng vận động 

Ít để ý đến 12 đặc điểm này ở trẻ, nhiều cha mẹ không biết con mình là thần đồng - 10

Đặc điểm này có thể xem xét ở các bé khoảng 2 tuổi. Nếu phụ huynh nhận thấy con thích xâu chuỗi hạt hay xếp hình, đó là dấu hiệu của một đứa trẻ tài năng.

Những kỹ năng vận động tinh góp phần phát triển trí thông minh. Trẻ yêu thích những chi tiết nhỏ sẽ viết và nói tốt hơn bạn bè. Tuy nhiên, phụ huynh cần giám sát cẩn thận khi con chơi đùa với các đồ vật kích cỡ như vậy.

12. Có cha mẹ tốt

Ít để ý đến 12 đặc điểm này ở trẻ, nhiều cha mẹ không biết con mình là thần đồng - 11

Bầu không khí trong một gia đình góp phần nuôi dạy những đứa trẻ thiên tài. Theo quan điểm của các nhà khoa học, các bậc cha mẹ lý tưởng của một thiên tài tương lai trông như sau:

- Họ được giáo dục tốt.

- Người cha điềm đạm và không độc đoán.

- Người mẹ là một người thông minh. Các nhà khoa học cho biết trẻ thường thừa hưởng trí thông minh từ mẹ.

Muốn con thông minh từ bé, cha mẹ cùng làm 5 hành động này, mình mẹ làm không hiệu quả
Mẹ hãy rủ bố cùng làm những điều này cho con để giúp bé thông minh tối đa.
Theo Huyền Anh
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh

Video chọn lọc