"Không cho con bú là ích kỷ"

Ngày 16/05/2013 08:55 AM (GMT+7)

Không sợ mất dáng, DV Minh Hương tích cực cho con bú và chị cũng có bí kíp lợi sữa rất hay.

Là một diễn viên từng dành được những thành công vang dội từ vai diễn liệt sĩ, bác sĩ    Đặng Thùy Trâm trong bộ phim “Đừng đốt”, tuy nhiên khi trò chuyện với diễn viên Bùi Minh Hương điều ấn tượng nhất là sự giản dị, cởi mở và dịu dàng của cô.

Tiếp chúng tôi trong căn hộ ấm cúng, Bùi Minh Hương hiện đang trong thời gian nghỉ sau khi sinh em bé thứ hai. Nhiều người vẫn thắc mắc về sự vắng bóng của cô trong làng điện ảnh, sau khi đã nổi tiếng hơn từ vai diễn liệt sĩ, bác sĩ  Đặng Thùy Trâm, Bùi Minh Hương cho biết: “Tôi vẫn đang đợi một cái duyên tiếp theo sau bộ phim Đừng đốt. Đã có 5-6 lời mời đóng phim nhưng vì điều kiện thời gian dành cho công việc truyền hình và có bầu em bé thứ hai nên chưa dám nhận lời bất cứ bộ phim nào".

"khong cho con bu la ich ky" - 1
Sau khi gặt hái nhiều thành công từ vai diễn Đặng Thùy Trâm, Minh Hương dành nhiều thời gian cho gia đình hơn.

Không cho con bú sữa mẹ là ích kỷ

Chăm sóc hai em bé cùng một lúc, Minh Hương thấy cần lưu tâm điều gì nhất để bé lớn không cảm thấy hụt hẫng?

Chăm sóc hai bé khá vất vả nên điều mà tôi chú ý là việc làm sao cân bằng được tình thương dành cho hai chị em: bé Sam Anh và em bé vừa sinh. Tôi không đồng tình việc nhiều người nói với trẻ rằng, khi có em, con sẽ bị ra rìa.

Theo thói quen, nhiều người khi thấy gia đình ai có thêm em bé thường trêu đùa anh hoặc chị lớn là bé sẽ bị ra rìa. Với tôi, điều ấy là không nên. Tôi luôn tránh cho bé Sam điều này và thẳng thắn chia sẻ với con thế nào là "ra rìa" khi bé hỏi. Ra rìa là khi có em bé, mọi người sẽ ít quan tâm đến chị lớn hơn. Tôi sẽ nói rằng, ở nhà mình, sẽ không bao giờ có điều đó. Ông bà, bố mẹ luôn yêu em và con như nhau. Tuy nhiên, ai ngoan hơn sẽ được yêu nhất nhà nên con luôn phải ngoan để làm gương cho em bé.

Nhiều bà mẹ trẻ có xu hướng cho con bú bình sớm, còn chị thì sao?

Tôi tập cho bé bú bình từ khi mới sinh và cố gắng duy trì thói quen ấy hằng ngày. Bởi, khi mẹ đã quay trở lại với công việc, nhiều khi không tranh thủ về nhà cho con ăn được thì bú bình sẽ là phương án tốt nhất.

Tập bú bình cho bé từ sớm, phải chăng do chị ít sữa? Chị có kinh nghiệm gì để khắc phục điều này?

Tôi không có nhiều sữa cho em bé như những bà mẹ khác. Tuy nhiên, tôi đã tìm ra phương pháp để có được lượng sữa nhiều hơn. Tôi đã uống nước chè vằng, loại nước này khá lợi sữa. Các chị em quan tâm nên tìm đến với chè vằng. Sau khi uống, tôi thấy sữa dành cho em bé thứ hai nhiều hơn. Tuy nhiên, khi mua, các mẹ cũng phải chọn địa điểm bán đảm bảo chất lượng, an toàn

Hiện nay, có một số bà mẹ không cho con bú vì sợ mất dáng, Minh Hương nghĩ thế nào về điều này?

Điều đó có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp dưỡng chất từ sữa mẹ cho con. Làm mẹ là điều tuyệt vời nhất. Có rất nhiều người phụ nữ vì một lý do nào đó không có được hạnh phúc ấy. Họ khát khao, chờ đợi và tôi biết, họ mong mỏi đến nhường nào. Vậy có con rồi mà không cho con bú mẹ vì sợ mất dáng, điều ấy thật ích kỷ.

Bé Sam Anh - 4 tuổi đã bước vào giai đoạn định hình tính cách riêng, chị có bí quyết nào để dạy dỗ con hiệu quả nhất?

Phương pháp của tôi là kết hợp giữa sự nghiêm khắc và mềm dẻo. Mỗi ngày nên dành thời gian nhất định trò chuyện chia sẻ với con về mọi chuyện trong ngày, nghe con kể chuyện và thi thoảng đưa ra những lời khuyên khi cần thiết. Tôi khá nghiêm khắc trong việc dạy dỗ con cái, tuy nhiên riêng việc ăn uống, tôi không ép con. Tôi tôn trọng nhu cầu của cơ thể bé. Đến bữa là ăn, nếu bé không muốn ăn cũng không sao, khi nào đói tự khắc sẽ đòi ăn. Bé sơ sinh còn biết khóc khi đói, vậy tại sao phải nhồi nhét trẻ ăn khi chúng chưa muốn ăn. Hãy để trẻ tự quyết định chuyện đó. Còn việc dạy dỗ con tôi khá nghiêm khắc. Vì vậy, khi nuôi con nên kết hợp hài hòa giữa sự nghiêm túc và nhẹ nhàng để có được hiệu quả như mong muốn

"khong cho con bu la ich ky" - 2
Minh Hương và cô con gái đầu lòng - bé Sam Anh.

Chị thấy bé Sam Anh có tính cách như thế nào? Bé có tình cảm không?

Bé Sam khá lạnh lùng, ít khi thể hiện tình cảm đặc biệt lúc có nhiều người. Bé ít nói, hay quan sát và nhớ rất lâu. Khi mẹ bị đau tay, bé không chạy lại hỏi ngay mẹ đau thế nào mà chỉ nhìn thôi. Và khi không có ai khác ngoài hai mẹ con, bé sẽ thỏ thẻ hỏi "Hôm qua mẹ bị đau tay à? Mẹ bị đau chỗ này giống cô D hôm nọ cũng thế mẹ ạ". Con chẳng bao giờ hỏi mẹ: mẹ có đau không? Hay để con bóp tay cho mẹ. Nhưng  tôi biết, nói được điều ấy với mẹ là do bé rất quan tâm đến mẹ và cô. Chỉ có điều con rất ngại khi thể hiện qua lời nói.

Người ta thường nói "dạy con từ thuở còn thơ". Vậy ngay từ khi còn bé, chị "bồi đắp" cho bé những điều gì để Sam Anh có ý thức khi lớn lên?

Tôi luôn ý thức việc dạy con bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất. Ví dụ, như việc đặt đôi dép trong nhà đúng chỗ, xả rác đúng nơi quy định hay văn hoá xếp hàng... Qua những việc làm đó, bản thân tôi mong thế hệ trẻ sau này sẽ có ý thức xã rõ rệt. Điều đó là vô cùng cần thiết với một xã hội hiện đại.

Để định hình được nhân cách cho trẻ, Minh Hương nhìn nhận vai trò của người mẹ có vị trí như thế nào?

Trẻ em đã biết nhận thức được nhiều điều ngay từ khi mới sinh ra. Thậm chí, trẻ có thể hiểu được những thứ xung quanh nhưng người làm mẹ phải biết chỉ bảo và dạy dỗ con. Có một câu nói mà tôi thích là "Children learn more from what you are than what you teach" của W.E.B. Du Bois, tạm dịch là "Bọn trẻ học từ những điều bạn làm chứ không phải từ những điều bạn dạy". Chính vì thế từ khi có con, tôi tự ý thức hoàn thiện hơn nhiều

"khong cho con bu la ich ky" - 3
Minh Hương hạnh phúc với tổ ấm nhỏ có 2 con xinh yêu.

Gia đình là trên hết

Sau khi tham gia bộ phim "Đừng đốt", dường như Minh Hương "mất hút" trong làng điện ảnh. Ông xã có ủng hộ chị quay lại với điện ảnh không?

Tôi quay về với thiên chức làm vợ, làm mẹ để chăm sóc cho tổ ấm hạnh phúc. Dù ông xã luôn ủng hộ tôi quay lại với điện ảnh nhưng tôi vẫn muốn dành trọn thời gian ngoài công việc của một biện tập viên truyền hình cho các thiên thần nhỏ. Tôi nghĩ trước khi làm một việc gì khác, nhiệm vụ chính phải hoàn thành thật tốt, không nên bỏ bê chồng con để rồi chỉ chạy theo đam mê của mình.

Giữa đam mê của cá nhân và gia đình, chị thấy bên nào "nặng" hơn?

Với Hương, gia đình, chồng con vẫn là trên hết. Đam mê của cá nhân là khi chưa vướng bận. Ngày xưa có thể cháy hết mình vì đam mê, nhưng hiện tại muốn sống hết mình cho đam mê phải xem người xung quanh có bị ảnh hưởng hay không nữa.

Ông xã của  Minh Hương có phải thuộc tuýp hình mẫu người đàn ông của gia đình?

Chồng tôi là người lo lắng biết quan tâm tới vợ con. Tuy nhiên, trong cuộc sống, anh khá lạnh lùng và đôi khi thiếu đi sự tỉ mỉ. Nhưng chồng tôi là người đàn ông của gia đình một cách đúng nghĩa - không la cà với bạn bè, biết chăm lo cho vợ con. Bên ngoài anh có vẻ lạnh lùng. Tuy nhiên, bằng cảm nhận của mình, tôi vẫn thấy ẩn đằng sau sự lạnh lùng đó là người đàn ông tình cảm.

Cuộc sống của Minh Hương hiện nay như thế nào?

Cũng như tất cả mọi người, cuộc sống của Minh Hương cũng có lúc thăng trầm, có cả niềm vui và những nỗi buồn. Đã lập gia đình được 5 năm cũng có những lúc tôi trăn trở, suy nghĩ về những thăng trầm nhưng nếu biết chấp nhận những gì mình có sẽ giúp bạn vui vẻ hơn

Vậy điều gì đã giúp chị luôn giữ được sự trẻ trung và vui tươi như vậy?

Tôi đã lập gia đình được 5 năm, thời bồng bột và kỳ vọng hão huyền đã hết rồi. Sự từng trải nhiều hơn nên khi đối diện với những thử thách trong cuộc sống khiến tôi cảm giác mọi thứ nhẹ bẫng. Tất nhiên, đừng có trơ lì quá nhưng hãy chấp nhận thực tế mình đang có. Bi quyết của tôi là vô tư, không suy nghĩ  nhiều, đừng đau khổ dằn vặt để làm gì, già nhanh lắm.

Cảm ơn Minh Hương đã trả lời phỏng vấn!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Sao Việt dạy con
Tin hay đừng bỏ lỡ