Ký hiệu nên dạy bé trước khi tập nói

Ngày 18/02/2013 16:00 PM (GMT+7)

Vốn từ vựng của bé sẽ phong phú hơn nếu sớm được dạy ngôn ngữ ký hiệu.

Sớm tiếp xúc với ngôn ngữ ký hiệu có ý nghĩa và tác động rất lớn đến sự phát triển ngôn ngữ của bé. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những bé được dạy ngôn ngữ ký hiệu ngay từ khi biết nhận thức, sau này, sẽ có vốn từ vựng phong phú và khả năng biểu cảm đa dạng hơn những bé không được học ngôn ngữ ký hiệu

Hơn nữa, dạy bé ngôn ngữ ký hiệu giúp cha mẹ dễ nhận biết nhu cầu ăn, ngủ… hay dấu hiệu mệt mỏi của bé. Dưới đây là một số ký hiệu cha mẹ nên dạy bé trước khi bé biết nói.

Lưu ý: Bạn sẽ cần lặp đi lặp lại các ký hiệu kèm lời nói nhiều lần để bé quen dần với giọng điệu và ghi nhớ được hành động. Do đó, khi dạy bé, bạn đừng sốt ruột nhé vì 'dục tốc bất đạt' mà.

1. Gọi mẹ

Bạn mong chờ từng ngày con cất tiếng gọi 'Mẹ'? Để tiếng 'Mẹ' thiêng liêng sớm phát ra từ miệng bé, bạn có thể 'huấn luyện' bé ngay từ thuở lọt lòng theo cách sau.

Để dạy bé gọi mẹ, bàn tay phải của bạn duỗi thẳng, mở rộng và đặt gần sát mang tai sao cho ngón tay trỏ gần sát với cằm. Sau đó, gọi tiếng ‘Mẹ’ rõ ràng và dứt khoát.


Dạy bé gọi mẹ, bàn tay phải mở rộng và duỗi thẳng...

2. Gọi ba

Tiếng 'Ba, ba' hay 'Bà, bà'... gần như là tiếng đầu tiên bé bập bẹ khi bắt đầu tập nói. Để sớm dạy bé gọi ba, bàn tay phải hoặc trái của mẹ duỗi thẳng, mở rộng sao cho ngón trỏ đặt gần sát chân mày bên phải/ trái. Sau đó, gọi tiếng ‘Ba’ với giọng điệu vui tươi và rõ ràng...


Mẹ hãy ra hiệu và dạy bé gọi 'Ba' với giọng điệu vui tươi nhé!

3. Mẹ yêu con

Có hai biến thể của cách nói “Mẹ yêu con” và bạn có thể sử dụng ký hiệu rút gọn bằng một bàn tay. Ký hiệu rút gọn này là bạn chỉ cần giơ thẳng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón út, trong khi ngón đeo nhẫn và ngón giữa cụp xuống. Hướng lòng bàn tay về phía bé và di chuyển bàn tay từ từ trong khi nói to, mạch lạc “Mẹ yêu con”.


Không khó để mẹ nói cho bé biết 'Mẹ yêu con'!

4. Ăn

Lúc nào bé đói, bé cần ăn là một trong những dấu hiệu đầu tiên mẹ cần biết khi nuôi con. Khi bé chưa nói được, mẹ có thể dạy bé 'đòi ăn' bằng cách ra hiệu như sau:

Khum bốn ngón tay phải (ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út) vào gần sát ngón cái, đặt cách ngang miệng. Sau đó, tiến dần các ngón tay về phía miệng và nói 'Măm măm' hoặc 'Ăn'...


Bé sẽ nhanh chóng bắt chước hành động của mẹ và nói cho mẹ biết khi nào bé đói.

5. Buồn

Trước khi bé có thể giao tiếp bằng lời nói, bé đã có thể nói cho mẹ biết bé bí bách, khó chịu hay buồn chán thế nào. Đây là một ký hiệu đơn giản, bạn có thể dạy bé bằng cách mỗi khi bạn buồn chán hãy làm mặt bí xị, ủ rũ. Sau đó, giơ 2 tay lên gần sát đỉnh đầu và duỗi thẳng các ngón tay rồi dần kéo tay từ đỉnh đầu xuống đến cằm. Đồng thời nói “Mẹ buồn!”. Đôi ba lần như thế, bé sẽ quen với dấu hiệu của mẹ và bắt chước đấy!


Muốn dạy bé nói lên cảm giác bí bách, khó chịu... mẹ hãy làm mặt ủ rủ nhé!

Còn tiếp...

Cẩm Nhung (Theo babysignlanguage)
Tin bài cùng chủ đề Dạy trẻ tập nói