Hồ Ngọc Hà khoe Leon 20 tháng nói tiếng Việt giỏi, nói yêu ba mẹ nhiều cực đáng yêu

Chi Chi Ngày 01/07/2022 16:08 PM (GMT+7)

Cậu nhóc trò chuyện với mẹ vừa lễ phép lại trả lời đúng vấn đề.

Trẻ nhỏ sinh ra trong gia đình đa ngôn ngữ, nghĩa là có bố mẹ nói chuyện bằng nhiều ngoại ngữ khác nhau thường có xu thế rối loạn ngôn ngữ. Nhiều em bé Việt có thể nói giỏi các ngôn ngữ khác nhưng nói kém tiếng Việt mặc dù sinh sống tại Việt Nam.

Hồ Ngọc Hà khoe Leon 20 tháng nói tiếng Việt giỏi, nói yêu ba mẹ nhiều cực đáng yêu - 1

Thế nhưng với gia đình nữ hoàng giải trí Hồ Ngọc Hà, dù có bố là người Việt nhưng sống ở Thụy Điển từ nhỏ, thường xuyên trò truyện bằng tiếng Anh nhưng cặp bố mẹ luôn định hướng cho các con tập nói tiếng Việt nhiều. Trong bài đăng mới nhất của nữ hoàng giải trí, cô hào hứng khoe chuyện bé Leon "giỏi tiếng Việt lắm rồi" khi mới ở mốc 20 tháng tuổi.

Theo đó đoạn clip ghi lại cảnh cậu bé "dạ" rõ ràng khi nghe tiếng mẹ Hà gọi. Tiếp theo đó, khi được mẹ hỏi "yêu mẹ nhiều không?"; "Yêu ba nhiều không", Leon đều hiểu hết và trả lời rằng "nhiều". Đoạn video khiến không ít người "lụi tim" vì nhóc tỳ nhà Hà Hồ vừa đáng yêu mà nói chuyện với mẹ cũng rất lễ phép và ngoan ngoãn. Có thể thấy ở mốc 20 tháng tuổi, Leon đã hiểu được hầu hết những điều mẹ nói và có thể trả lời theo ý hiểu của mình quả thực là một sự phát triển rất tốt.

Hồ Ngọc Hà khoe Leon 20 tháng nói tiếng Việt giỏi, nói yêu ba mẹ nhiều cực đáng yêu - 3

Leon tự tin nói chuyện tiếng Việt với mẹ Hà.

Hồ Ngọc Hà khoe Leon 20 tháng nói tiếng Việt giỏi, nói yêu ba mẹ nhiều cực đáng yêu - 4

Cậu nhóc lễ phép trả lời những câu hỏi của mẹ.

Trước đó Hồ Ngọc Hà cũng từng khiến người hâm mộ "đứng ngồi không yên" với clip siêu yêu của Leon nói tiếng Việt. Cậu bé nói: "Mô rồi" ("Đâu rồi") bằng giọng Quảng Bình. Khi được "nữ hoàng giải trí" bế đứng trước gương chơi đùa, Leon đã phấn khích thốt ra câu nói trên khiến mẹ cười phá lên.

Hồ Ngọc Hà khoe Leon 20 tháng nói tiếng Việt giỏi, nói yêu ba mẹ nhiều cực đáng yêu - 5

Cậu bé Leon bất ngờ nói: "Mô rồi".

Sau câu nói của con trai, Hồ Ngọc Hà đã hỏi cư dân mạng: "Ủa có phải đoạn cuối ổng nói: 'Mô rồi' phải không ạ? Chứ xung quanh ổng là bà ngoại, mẹ, dì, cô Hà là người miền Trung không á?". Không chỉ thế, cô còn gọi con trai là "trai Quảng bọ lai Thụy Điển" (trai Quảng Bình lai Thụy Điển).

Được biết mặc dù Kim Lý thường xuyên nói chuyện bằng tiếng Anh nhưng biết nói tiếng Việt và thỉnh thoảng giao tiếp bằng tiếng Việt khá rõ. Ông bố rất chăm chỉ học nói tiếng Việt để có thể giao tiếp với gia đình, đặc biệt là các con. "Kim rất thích chơi với em bé. Mỗi sáng đều chơi đùa và tắm cho hai con. Leon cực vui tính. Lisa thì thông minh và quan sát xung quanh. Giọng của Lisa rất giống mẹ Hà. Mắt và mũi Lisa giống Kim. Nói chung khuôn mặt của hai con giống Kim" - Kim Lý từng cho biết. Do đó chắc chắn bé Leon có thể học ba mẹ nói tiếng Việt khá nhanh.

Kim Lý trổ tài nói tiếng Việt thành thục.

Với những bé 20 tháng tuổi như Leon đã có thể hiểu và nói tiếng Việt như thế là một sự phát triển rất tốt. Để các con tập nói nhanh và chuẩn, cha mẹ cũng cần lưu ý:

Nói chuyện, nói chuyện, nói chuyện

Cha mẹ hãy nói chuyện với con hàng ngày, ngay cả khi con chưa biết nói. Cha mẹ có thể nói với con những điều giản đơn nhất, ví dụ như "Bây giờ chúng ta sẽ đi tắm, tắm xong chúng ta sẽ cùng đi bộ nhé!”.

Đọc, đọc, đọc

Không bao giờ là quá sớm để đọc cho con nghe những câu chuyện cổ tích. Khoảng thời gian cha mẹ đọc sách cho con sẽ có thể tạo ra một nhân tố tài năng trong tương lai.

Có thể bắt đầu bằng những quyển sách đơn giản, những cuốn truyện tranh và những câu chuyện dài hơn khi con lớn thêm một chút. Từ đây, tình yêu của con với sách cũng dần được hình thành.

Cha mẹ cũng có thể xây dựng các câu chuyện phức tạp với các nhân vật, tình tiết mâu thuẫn, phiêu lưu và một kết thúc có hậu để kể cho con nghe. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng những câu chuyện phù hợp với sở thích của con và không quá đáng sợ đối với trẻ nhỏ.

Cùng con nghe nhạc

Trẻ nhỏ rất  yêu âm nhạc và các hoạt động khác. Những bài hát sống động sẽ giúp con  tìm hiểu về thế giới xung quanh và làm quen với tính nhạc của ngôn ngữ.

Làm theo chỉ dẫn của con

Nếu con bạn tỏ ra thích thú với một bức tranh trong một cuốn sách nào đó, hãy dẫn dắt và nói với con về bức tranh ấy. Nếu con bị thu hút bởi một chiếc thuyền, cha mẹ hãy nói cho con nghe về những chiếc thuyền. Thậm chí, bạn có thể ghi âm lời nói và mở lại cho con nghe.

Không bao giờ chỉ trích cách phát âm hay cách diễn đạt của con

Thay vì chỉ trích khi con phát âm hay diễn đạt chưa đúng, cha mẹ có thể lặp lại các nhận định của mình với con bằng cách phát âm chính xác hoặc sử dụng từ phù hợp để con nghe và làm theo. Và quan trọng nhất là hãy cho con thật nhiều lời khen ngợi cho những điều con đã nỗ lực làm được.

Trên đây là một vài cách mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng trong quá trình dạy con học nói. Những phương pháp này được các chuyên gia đánh giá là có hiệu quả và hữu ích rất lớn giúp trẻ không chỉ nhanh biết nói, nói đúng mà còn nói với nhiều từ ngữ đa dạng và ý nghĩa.

Nguồn: https://phununews.nguoiduatin.vn/ho-ngoc-ha-khoe-leon-20-thang-noi-tieng-viet-gioi-noi-...

Hồ Ngọc Hà dắt con đi làm, sự đáng yêu của Leon làm lu mờ xe chục tỷ, túi Hermes
Nữ hoàng giải trí thừa nhận: "Độ hàng như thế cũng không nổi" khi đứng cùng Leon.

Ngộ nghĩnh trẻ thơ

Theo Chi Chi (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Dạy trẻ tập nói