Làm gì khi bé khó ngủ, quấy đêm?

Ngày 08/01/2013 05:49 AM (GMT+7)

Con gái tôi được 1 tháng 4 ngày hay quấy khóc ban đêm và chỉ ngủ khi cha/mẹ bế.

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi mới ‘lên chức’ cha! Con gái tôi hiện được 1 tháng 4 ngày tuổi. Mấy hôm nay bé khó ngủ, hay khóc vào ban đêm và có hiện tượng khó thở (khi thở phát ra tiếng khò khè). Bé chỉ ngủ khi được cha/mẹ bế. Xin hỏi bác sĩ, con tôi bị như vậy có nguy hiểm không? Liệu đó có phải là triệu chứng của bệnh gì không?

Tôi cũng đã đưa bé đến Trung tâm y tế huyện khám thì được bác sĩ cho biết là do thời tiết thay đổi khiến bé khó chịu, ngạt mũi và chỉ định mua nước muối loãng về nhỏ cho bé. Nhưng tôi vẫn rất lo lắng. Mong bác sĩ giải đáp giúp.

Câu hỏi của độc giả gửi từ địa chỉ email: kiemthevm…@...


Con gái tôi được 1 tháng 4 ngày hay quấy khóc ban đêm và chỉ ngủ khi cha/mẹ bế. (Ảnh minh họa).

Trả lời: Trước tiên, chúc mừng anh đã ‘lên chức’ cha.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bé quấy khóc về đêm. Có thể do ban ngày bé ngủ nhiều nên đêm không muốn ngủ, hoặc do đói quá hay ăn quá no bị đầy bụng, tã ướt nên ngứa ngáy khó chịu, nóng quá hoặc lạnh quá... hoặc do bé thiếu canxi...

Nếu loại trừ được các nguyên nhân trên, anh nên kiểm tra xem bé có bị giun kim không vì giun kim thường xuống lỗ hậu môn đẻ trứng về ban đêm khiến bé bứt rứt khó chịu nên khó ngủ và quấy khóc nhiều.

Để bé ngủ ngon giấc hơn, trước khi bé đi ngủ, cha mẹ nên tạo không khí yên tĩnh, êm đềm như: để ánh sáng đèn ngủ mức nhẹ, tắt tivi, đài... không để bé đùa nghịch nhiều. Có thể mở bản nhạc hoặc bài hát âm điệu du dương. Cho bé mặc quần áo có chất liệu thoáng mát để tránh bí mồ hôi, có thể trở mình cho bé để mồ hôi không bị thấm đẫm nếu bé cứ ngủ nguyên một tư thế.

Nếu tình trạng ngủ không thẳng giấc của bé kéo dài, rất có thể bé bị chứng rối loạn giấc ngủ. Anh chị cần theo dõi và đưa bé đi khám sớm để bác sĩ chẩn đoán bé khóc có phải do bệnh lý hay không nhằm có hướng điều trị kịp thời.

Về cách trị ngạt mũi cho bé, anh chị có thể nhỏ nước muối sinh lý (Natri clorid 0,9%) 2 – 3 giọt vào mũi bé rồi dùng tay day nhẹ 2 bên cánh mũi để chất nhầy tiết ra. Sau đó, lấy khăn mềm sạch lau cho bé.

Nếu tình trạng ngạt mũi ở bé không giảm, kèm theo các dấu hiệu khác như sốt, bỏ bú, bỏ ăn, khó ngủ, quấy khóc… anh chị phải đưa trẻ đến khám bác sĩ. Khi đó bé có thể được chỉ định kháng sinh, thuốc long đờm hay các thuốc nhỏ mũi có tác dụng tại chỗ...

Mời các bậc cha mẹ gửi kinh nghiệm, câu hỏi về cách chăm sóc, dạy dỗ con vào địa chỉ: lamme.eva@gmail.com. Tất cả những thắc mắc sẽ được Eva chuyển đến Ths. Bs Hoàng Hoa giải đáp trong thời gian sớm nhất.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em