Em xin mách chị em cách làm phô mai tươi cực đơn giản và an toàn cho bé yêu.
Phô mai rất tốt cho sự phát triển của trẻ, điều nay hẳn chị em ai cũng biết. Tuy nhiên có một vấn đề không nhỏ làm cho mình không khỏi lo lắng đó là phô mai mua ở ngoài thường rất mặn, không tốt cho thận của bé. Thêm vào đó, gần đây còn xuất hiện tình trạng nhiều mẹ mua phải phô mai bị hư mốc khi vẫn còn hạn sử dụng khiến mình vô cùng lo lắng. Mình đã quyết định tìm hiểu và học cách tự làm phô mai cho bé yêu nhà mình. Làm phô mai hóa ra không khó như chúng ta tưởng.
Phô mai có nguồn gốc từ sữa, được “cô đặc” bằng phương pháp tách nước nên có hàm lượng đạm, chất béo, đặc biệt hàm lượng canxi rất cao trong một thể tích nhỏ. Hơn nữa, phô mai chứa thành phần chủ yếu là casein, loại protein giúp trẻ dễ tiêu hóa. Riêng về canxi, với cùng trọng lượng thì hàm lượng trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa.
Nguyên liệu:
- 150ml sữa công thức pha gấp đôi lượng sữa bình thường.
Vd: Theo công thức khuyến cáo bình thường 30ml nước/muỗng sữa bột thì nay mẹ pha thành 30ml nước/2 muỗng bữa bột.
- 1/2 hũ sữa chua mồi để ở nhiệt độ phòng
Cách làm:
Bước 1: Pha sữa với nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi + 1 nguội.
Bước 2: Đổ hũ sữa chua mồi vào ly sữa, khuấy đều. Cho vào máy ủ sữa chua, nồi cơm điện hoặc nồi có bọc khăn ủ kín.
Nếu gia đình có lò vi sóng, mẹ có thể ủ bằng cách sau:
Bọc ly sữa bằng màng nilon thực phẩm, sau đó cho vào lò vi sóng, chỉnh nhiệt ở mức High (cao nhất) trong vòng 20-30 giây. Sau khi lò quay xong, mẹ để y nguyên như vậy trong vòng 8 tiếng là ổn.
Bước 3: Dùng dao rạch vài đường trên mặt ly sữa chua để sữa chua nhanh tách nước.
Bước 4: Cho vào vi sóng 1 phút ở mức nhiệt Medium (trung bình).
Khi lấy ra các mẹ sẽ thấy sữa chua tách ra làm 2 lớp.
Bước 5: Chuẩn bị 1 khăn sữa sạch phủ lên rây inox. Các mẹ đổ sữa chua vào khăn, buộc lại.
Bước 6: Treo túi sữa chua lên cao rồi để một bát con ở dưới để hứng nước.
Sau 3-4 tiếng là có phô mai tươi.
Phô mai các mẹ cho con ăn trong bữa phụ, hoặc kết hợp với các sản phẩm như trét vào bánh mì, trộn vào bột, cháo, trái cây...đều ngon. Đặc biệt phô mai cũng là chất béo nên mẹ cần cân nhắc giảm dầu ăn, mỡ để tránh tình trạng thừa chất cho con.