Những chiếc bánh vòng bắt mắt trong tiệm bánh làm bạn nghĩ, đây là một món bánh cầu kỳ, là sản phẩm của các thợ làm bánh lành nghề và muốn ăn, chỉ có cách ra hàng mua mà thôi!
Nhưng thực tế thì không phải vậy. Bánh vòng là loại bánh dễ làm nhất, không cần đến lò nướng mà thành phẩm vẫn ngọt ngào, đáng yêu, thơm lừng và không bị ngấy dù được chiên trong chảo dầu. Hãy xóa bỏ quan niệm bánh vòng là ở tiệm bánh với những hướng dẫn dễ thực hiện dưới đây.
Nguyên liệu:
260gr bột mì, 20gr đường, 3gr men khô, 125gr sữa tươi, 15gr bơ, 1 quả trứng gà cùng một chút đường kính trắng hoặc đường xay (đường bột) để trang trí.
Thực hiện:
Bước 1: Ủ men
Sữa tươi cho vào lò vì sóng quay lên cho ấm, sau đó cho men nở vào, khuấy đều, để yên trong khoảng 3 phút để men ngấm.
Bước 2: Trộn bột
Trong một chiếc bát lớn, đổ bột mỳ, đường cát, trứng gà cùng hỗn hợp men sữa vào khuấy đều.
Bơ để ở nhiệt độ phòng cho mềm, cho vào phần bột. Tiếp tục trộn và nhồi bột thành một khối tròn, mịn.
Bước 3: Ủ bột
Đặt khối bột vào bát lớn, bọc kín với màng bọc thực phẩm và để ở nơi ấm. Trong khoảng 30 – 45 phút, sau khoảng thời gian ‘nghỉ’, dưới tác dụng của men, bột sẽ nở lên gấp đôi.
Chia khối bột thành 9 phần hình tròn dẹt bằng nhau. Bọc kín và tiếp tục để bột ‘nghỉ’, cho đến khi bột tiếp tục nở khoảng gấp rưỡi.
Bước 4: Tạo hình bánh
Sau khi bột đã hoàn toàn nở, dùng đũa hoặc tay xuyên vào phần giữa của khối bột để tạo hình cho bánh vòng.
Bước 4: Rán bánh
Đổ dầu vào chảo và làm nóng khoảng 160 – 170 độ C. Nhẹ nhàng đặt từng miếng bột vào chảo và rán ngập dầu ở mức nhiệt trung bình.
Đợi một mặt vàng đều rồi mới trở mặt bánh.
Bước 4: Trang trí bánh
Sau khi bánh vàng, bớt bánh ra, để ngồi và rắc đường lên trên. Không rắc đường khi bánh nóng vì sẽ làm đường tan chảy, thấm vào làm mềm, ướt bánh.