Làm sao để nuôi dạy con thông minh?

Ngày 18/06/2015 08:00 AM (GMT+7)

Có thể cha mẹ chưa biết rằng ngay trong mỗi đứa trẻ đã có sẵn những tố chất mà nếu biết khai thác và phát triển đúng, có thể giúp bé vươn tới đỉnh cao thành công trong tương lai.

Quá trình nuôi dạy con sẽ “nhẹ tênh” nếu cha mẹ hiểu bản chất của các loại hình trí thông minh và áp dụng phương pháp  định hướng đúng cho con dựa vào thuyết Trí thông minh đa diện đang được viện Phát triển Tiềm năng Con người (IDP) triển khai tại Việt Nam.

Cha mẹ phải là người hiểu con nhất

Đã bao giờ bạn để ý xem con mình có nhạy cảm với cách đối xử với người khác (yêu, ghét), dễ bị tổn thương (tủi thân) hay bé định vị, nhớ đường tốt ngay cả khi đang ở một chỗ mới? Hoặc khi chọn đồ chơi, bé thường thích chọn những đồ vật có thể dễ dàng tháo ráp, hay nhào nặn? Những biểu hiện tưởng chừng rất nhỏ này lại có thể đóng vai trò “kim chỉ nam” trong quá trình nuôi dạy con của các ông bố bà mẹ.

Cha mẹ nên biết rằng, ngay từ những năm đầu đời, nhất là giai đoạn từ 2 – 6 tuổi, trẻ đã bắt đầu hình thành sở thích, nhân cách cũng như bộc lộ được thiên hướng của mình. Các tác động từ gia đình, môi trường sẽ là chất liệu để trẻ chọn lọc và quyết định hình thành nhân cách, sở trường. Vì thế, hơn ai hết, cha mẹ nên là người hiểu con nhất và biết cách định hướng bé trong việc phát triển.

Làm sao để nuôi dạy con thông minh? - 1

Hiểu con để định hướng theo đúng khả năng và loại hình thông minh trẻ sở hữu

Nhận thấy tầm quan trọng của việc phân loại và hiểu đúng về trí thông minh của trẻ, tiến sĩ Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện trưởng Viện Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) đã và đang triển khai phổ biến thuyết Trí thông minh đa diện tại Việt Nam. Đây là học thuyết do tiến sĩ Thomas Armstrong, Giám Đốc Viện nghiên cứu tiềm năng con người Hoa Kỳ, phát triển từ nghiên cứu của giáo sư Harvard Howard Garner và được công nhận rộng rãi trên thế giới.

Theo đó, con người khi sinh ra đã có thể sở hữu một hay nhiều các loại hình trí thông minh là: trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh logic-toán học, trí thông minh không gian-thị giác, trí thông minh âm nhạc-nhịp điệu-tiết tấu, trí thông minh vận động cơ thể, trí thông minh tương tác-xã hội, trí thông minh nhận thức bản thân, và trí thông minh tự nhiên.

Đo loại hình thông minh của con bằng cách nào?

Ngoài việc quan sát, thử qua nhiều trò chơi về trí tuệ, kỹ năng, độ khéo léo, dẫn bé đi khám phá thế giới bên ngoài thường xuyên, cha mẹ có thể sử một công cụ hữu ích để tìm hiểu loại hình thông minh của trẻ. Cùng chung tay với các bà mẹ Việt để giúp nuôi dạy một thế hệ trẻ vượt trội và dẫn đầu, công ty Wyeth Nutrition đã ra mắt ứng dụng Facebook để xác định loại hình thông minh của trẻ.

Làm sao để nuôi dạy con thông minh? - 2

Giải pháp hữu ích giúp cha mẹ xác định loại hình thông minh của trẻ một cách dễ dàng

40 câu hỏi trắc nghiệm tiêu biểu cho 8 loại hình trí thông minh, biểu hiện qua những hành động thường ngày của trẻ trong ứng dụng sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về loại hình thông minh của con mình. Những hoạt động trẻ yêu thích, hành vi lặp đi lặp lại hàng ngày của trẻ đều chứa đựng thông điệp về năng lực mà có thể cha mẹ đã không để ý trong cuộc sống thường ngày.

Để giúp trẻ phát triển theo thuyết Trí thông minh đa diện thì nền tảng dinh dưỡng rất quan trọng. Vì thế, nếu chỉ phát triển trí não là chưa đủ, trẻ cần hỗ trợ phát triển đầy đủ trí não, tầm vóc, hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Cha mẹ có con từ 24 tháng tuổi trở lên đều có thể sử dụng ứng dụng này hỗ trợ quá trình chăm sóc và phát triển của trẻ. Sản phẩm dinh dưỡng S-26 Promise GOLD được Wyeth Nutrition giới với hệ dưỡng chất Wyeth BIOFACTORS giúp trẻ có nền tảng để phát triển trí não, tầm vóc, hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

(Theo Khám phá).