Mắc phải "lời nguyền" từ khi chào đời, bé gái 3 tuổi có thể ra đi bất kì lúc nào

Ngày 01/12/2017 15:54 PM (GMT+7)

Mắc phải căn bệnh lạ được biết đến như một "lời nguyền" khiến cô bé người Tây Ban Nha có thể tử vong bất cứ lúc nào khi đang ngủ.

Thông thường, bố mẹ sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngơi yên tĩnh khi con đi ngủ nhưng bố mẹ của cô bé Paula thì ngược lại. Mỗi khi bé nhắm mắt đi ngủ thì bố mẹ cô bé phải bước vào "cuộc chiến" dai dẳng, mệt mỏi để có thể giữ lại mạng sống của Paula.

Paula và mẹ, chị Silvana.

Bé gái Paula (3 tuổi) đến từ Zamora, Tây Ban Nha, mắc hội chứng cực hiếm Ondine (hay còn được biết đến như là “Lời nguyền Ondine”) khiến em có thể tắt thở và ra đi vĩnh viễn khi ngủ. Đây là chứng rối loạn không cách gì chữa khỏi và mang lại nhiều đau đớn, mệt mỏi cho những trẻ không may mắc phải. Trên thế giới chỉ có khoảng 1000 - 1200 người mắc hội chứng này.

Ngay từ khi Paula sinh ra, em đã luôn cần sự để mắt của bố mẹ mọi lúc, đặc biệt là khi ngủ. Chị Silvana, mẹ của Paula cho tâm sự: "Kể từ khi Paula xuất hiện, chúng tôi không thể ngủ như trước. Một con mắt nhắm, con mắt còn lại phải mở to để đảm bảo mọi thứ vẫn ổn. Con bé luôn cần một người xem chừng khi ngủ. Luôn luôn như vậy, suốt cả cuộc đời".

Mẹ Paula luôn phải trông chừng giấc ngủ của con gái bé bỏng.

Hiện tại, cô bé có thể ngủ ở nhà và đến trường nhưng luôn cần sự giám sát.

Bố của Paula, anh Roberto nói thêm trong buồn rầu: "Tôi và mẹ của Paula không thể ngừng hỏi chính mình vì sao điều này lại xảy ra với tôi và con gái bé bỏng của chúng tôi?"

Khi ngủ, Paula cần một máy thở để cung cấp oxy thông qua ống ở cổ của em. Tuy nhiên, điều này cũng không thể khiến mẹ của em yên tâm được. Chị Silvana cho biết: “Nếu mọi thứ im lặng, tôi vẫn phải đến trông chừng con bởi trước sự sợ hãi luôn hiện diện. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu máy hỏng?”.

Nếu không được phát hiện bệnh kịp thời, Paula có thể đã "ra đi" từ khi sinh ra.

Paula là người con gái quý giá của anh chị Roberto và Silvana sau hơn 4 năm cố gắng thực hiện phương pháp thụ tinh IVF. Paula được sinh ra bằng phương pháp sinh mổ trong sự vui mừng của bố mẹ.

Tuy nhiên niềm vui chẳng kéo dài bao lâu vì chỉ vài giờ sau khi sinh, Paula đã ngừng thở và được đưa đi cấp cứu trong vòng 40 phút sau đó. Khi việc này xảy ra. Silvana đã rất lo lắng, không hiểu chuyện gì đang xảy ra: "Tôi muốn đi cùng con. Tôi muốn ở bên cạnh, tôi muốn con tôi, tại sao họ lại đưa bé đi? Tôi cảm thấy như họ đã cướp cô ấy khỏi tôi."

Phải tới 2 tháng sau, các bác sĩ mới xác định được Paula mắc hội chứng Ondine - hội chứng giảm thông khí trung ương bẩm sinh. Đây là hội chứng rối loạn hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến việc kiểm soát khả năng tự thở trong lúc ngủ.

Có lẽ Paula vẫn là trường hợp may mắn vì đã phát hiện bệnh kịp thời.

Bác sĩ nhi khoa Elvira Gonzalez Salas cho biết: “Hội chứng Ondine là bệnh hiếm. Số người trên thế giới mắc phải rất ít và rất nhiều lần chẩn đoán bị chậm trễ. Có thể những cái chết bất ngờ của trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ bú mẹ có thể liên quan đến hội chứng Ondine nhưng không được phát hiện ra."

Hiện tại, Paula đã đi học nhưng luôn phải mang theo máy thở cầm tay. Nhờ sự chăm sóc của bố mẹ và các chuyên gia, tình trạng của Paula đã được kiểm soát. Khi bé lớn hơn, mặt nạ trợ khí sẽ giúp bé thở tốt hơn vào buổi tối".

Hội chứng thần thoại kể rằng chàng trai Palemon lịch lãm, đẹp trai khi yêu nữ thần biển cả Ondine đã thề thốt rằng mọi hơi thở của mình đều là minh chứng tình yêu dành cho Ondine. Nhưng Palemon lại là kẻ lăng nhăng, sở khanh. Khi phát hiện sự thật, nữ thần Ondine đã nguyền rủa Palemon rằng anh ta sẽ ngừng thở mỗi khi ngủ.

Trong y khoa cũng có một chứng bệnh kỳ lạ khiến người bệnh luôn phải đối mặt với tử thần mỗi khi đi vào giấc ngủ và tên của nữ thần Ondine được đặt cho hội chứng này.

Theo tên khoa học, chứng bệnh này mang tên Hội chứng giảm thông khí trung ương hay “Lời nguyền Ondine”, là một dạng rối loạn ở hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng đến việc kiểm soát khả năng tự thở trong khi ngủ. Người bệnh có lúc không tự động hô hấp được, dẫn đến tim ngừng đập đồng thời rơi vào trạng thái tử vong.

Hội chứng Ondine có thể do bẩm sinh, một số trường hợp thường kết hợp với một căn bệnh về não hay sau khi trải qua một chấn động tâm lý lớn nào đó. Ở mỗi bệnh nhân, tình trạng ngừng thở khi ngủ xảy ra với tần suất không giống nhau. Với một số người, hiện tượng này chỉ thỉnh thoảng mới xảy ra nhưng cũng có người bị thường xuyên, thậm chí cứ nhắm mắt ngủ là ngừng thở.

Theo DailyMail

Theo Ngọc Quỳnh (Dịch theo Dailymail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh lạ
Tin hay đừng bỏ lỡ