Mặt biến dạng, chết lâm sàng vì chồng tạt acid, cô giáo xinh đẹp bật khóc nghe con gái nói

Ngày 27/05/2019 12:30 PM (GMT+7)

Bước qua cửa tử, chị Huyền đã phải khóc nấc khi gương mặt mình bị băng bó trắng toát, toàn cơ thể đau đớn bởi những vết thương. Thế nhưng gia đình, các bác sĩ cùng mọi người, đặc biệt là con gái đã là “chiếc phao” để chị bám vào vượt qua 21 ca phẫu thuật suốt 1 năm qua.

“Mẹ kính yêu! lâu rồi con không được gặp mẹ, con nhớ mẹ lắm.

Mẹ ơi! dạo này mẹ đã đỡ đau đầu chưa? Vết bỏng của mẹ còn đau và rỉ máu nữa không ạ? Con biết cơm ở viện không được ngon lắm nhưng mẹ cố gắng ăn nhiều để nhanh khỏi bệnh về với con nhé!

Mẹ thích ăn gì để con bảo cậu mua cho mẹ. Mẹ ngủ có ngon không ạ? Mẹ không phải lo cho con đâu mẹ ạ. Ở nhà con vẫn đi học và làm bài tập cô giáo đầy đủ. Sức khỏe của con vẫn bình thường. Hàng ngày ông vẫn đưa con đi học và nấu cơm cho con ăn. Nhưng mỗi tối con đi ngủ con lại không được ôm mẹ, con nhớ mẹ, mẹ biết không? Vì vậy mẹ nhớ giữ gìn sức khỏe để mau chóng ra viện về với ông, bà và con”.

Bức thư của bé Nhím viết cho mẹ Huyền khi làm đề bài “Viết thư cho người thân” khiến cho ai đọc cũng phải rưng rưng xúc động. Một năm qua, từ ngày nghiệt ngã bị chồng cũ tạt acid ngay tại nhà mình, trước mặt bố đẻ và con gái, chị Đặng Thị Thanh Huyền (Hà Nội) phải chịu đựng hàng trăm, hàng nghìn nỗi đau, con gái chị cũng phải xa mẹ từ đó. Số lần Nhím được gặp mẹ, được ôm mẹ đi ngủ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Dù hiện nay không còn là người mẹ xinh đẹp của con nữa nhưng chị Huyền vẫn luôn cố gắng lạc quan, nỗ lực để không uổng bao công sức của gia đình, các bác sĩ và những lời động viên của con gái cùng mọi người.

Mặt biến dạng, chết lâm sàng vì chồng tạt acid, cô giáo xinh đẹp bật khóc nghe con gái nói - 1

Chị Huyền hình ảnh bây giờ và trước đây.

Mặt biến dạng, chết lâm sàng vì chồng tạt acid, cô giáo xinh đẹp bật khóc nghe con gái nói - 2

Bức thư con gái viết cho chị.

Mặt biến dạng, chết lâm sàng vì chồng tạt acid, cô giáo xinh đẹp bật khóc nghe con gái nói - 3

Mỗi ngày hiện nay của chị Huyền cứ xoay vòng ở Viện Bỏng Quốc gia, buổi sáng chị thay băng, rồi tập phục hồi chức năng cả ngày. Thời gian rảnh chị lại đọc sách, nói chuyện cùng bạn bè, phụ đạo tiếng Anh cho học sinh và những lúc vui thì hát karaoke với các bệnh nhân trong phòng.

Chị Huyền bảo, chị tìm thấy niềm vui ở những giây phút quý giá ấy. Suốt 1 năm qua chị đã trải qua 21 cuộc phẫu thuật với bao đau đớn. Đã có lúc thấy tình trạng mình chị tuyệt vọng và nghĩ quẩn “sống không bằng chết, sống khổ như thế này thà chết đi còn thấy nhẹ nhàng hơn” nhưng rồi tất cả cũng đã qua.

Những tình cảm yêu thương của con gái, gia đình và anh chị em bạn bè khiến chị trăn trở và nhận thức phải nỗ lực để cảm ơn mọi người đang tích cực cứu sống, giúp đỡ mình. Từ đó chị dần chấp nhận với thực tại, lạc quan, vui vẻ và tự tin hơn.

Trầm ngâm nhớ lại, chị Huyền kể, từ ngày nghiệt ngã 24/3/2018, khi bị chồng cũ tạt acid, chị bị chết lâm sàng 5 ngày. Khi đó bác sĩ đã gọi gia đình chị đến để trả về và công an đã đến làm hồ sơ vì chẩn đoán 90% chị không còn sống được nữa. Thế nhưng nhờ sự nỗ lực tận tình cứu chữa của các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu và lời cầu nguyện hồi hướng Đức Phật của mọi người, điều kỳ diệu đã xảy ra, chị tỉnh lại trong sự ngỡ ngàng của mọi người, các bác sĩ phải thốt lên rằng: “Đúng là kỳ tích Huyền ơi”.

Tuy nhiên, khi tỉnh dậy cũng là lúc chị Huyền cảm nhận đau đớn từ những vết thương bị chảy nước, rỉ máu. Và khi vết bỏng liền da cũng là lúc các vết sẹo bắt đầu co kéo, làm ảnh hưởng đến các chức năng của từng bộ phận, mắt của chị bị kéo ngược lên không nhắm được, miệng bị co kéo méo xệch đi và bị thu nhỏ lại ảnh hưởng đến việc nói, ăn uống hàng ngày, còn cổ chị bị kéo gập xuống, không thể ngẩng lên được.

Mặt biến dạng, chết lâm sàng vì chồng tạt acid, cô giáo xinh đẹp bật khóc nghe con gái nói - 4

Hơn 1 năm điều trị chị phải trải qua 21 ca phẫu thuật. 

Nhìn thấy mình bị biến dạng, cơ thể băng bó trắng toát, đặc biệt nghĩ đến hành động mất nhân tính của người chồng cũ, chị đã khóc nấc, tuyệt vọng và nghĩ quẩn.

Mỗi lần như vậy, nhìn thấy bố mẹ chăm sóc mình vất vả, cực nhọc chị lại chấp nhận với thực tại, quyết tâm phục hồi. Chị tập nói từng từ như những đứa trẻ mới học và chị “cắn răng” chịu đựng những cơn đau của 21 ca phẫu thuật.

“Mình bước vào giai đoạn phẫu thuật cắt từng phần da hoại tử, và ghép da tự thân. Đó là những chuỗi ngày máu và nước mắt. Mình bị bỏng sâu độ 4, độ 5 nên tất cả mọi ca phẫu thuật các bác sĩ đều rất vất vả.

Mình được các y bác sĩ quan tâm và được chăm sóc đặc biệt theo chế độ của khoa hồi sức cấp cứu vì vẫn phải ăn xông, đi tiểu đặt ống xông. Bác sĩ Chi điều trị đã động viên và nói rằng: Huyền và cô là cộng sự, chúng ta cùng nhau hợp tác và giúp đỡ nhau nhé! Ca của Huyền mà thành công thì cô cũng được khen!

Đó là lời động viên tiếp sức cho mình rất nhiều, ngoài sự chăm sóc hàng ngày của bố mẹ, mình thấy vẫn còn có chút ích dù đang là bệnh nhân. Từ đó mình lạc quan hơn và dần có niềm tin hơn trong cuộc chiến điều trị lành vết thương”, chị Huyền chia sẻ.

Kết thúc 2 tháng điều trị ở khoa Hồi sức cấp cứu, chị tiếp tục hành trình điều trị 7 tháng tại khoa Phục hồi chức năng. Có lẽ đây là chuỗi ngày tập luyện đau đớn như cực hình đối với chị Huyền nói riêng và các bệnh nhân bỏng nói chung bởi sau khi lành vết thương, sẹo bắt đầu bị co kéo làm biến dạng và làm hạn chế các cử động của bệnh nhân cũng như chức năng hoạt động của các bộ phận bị bỏng.

Chị Huyền bị bỏng vùng đầu, bị hở sọ nên mỗi khi trái nắng trở trời đầu chị lại đau như búa bổ, đã có lúc chị ngất lịm đi vì quá đau. Ngày nào chị cũng phải uống thuốc giảm đau thay cơm đủ 3 bữa. Thế nhưng nhờ sự giúp đỡ tận tình của bác sĩ Phạm Mai Phương và kỹ thuật viên Lê Quốc Huy đánh liều với thần chết để thực hiện ca phẫu thuật đục sọ, ghép da, chị đã dần hồi phục, không còn đau đớn nhiều và lấy lại được các chức năng.

Chị bắt đầu đi được những bước đi đầu tiên, miệng cũng đỡ bị kéo để có thể nói lại được bình thường, mắt chị cũng dần mở rộng hơn, không còn bị sẹo kéo không nhìn thấy được nữa.

“Mình biết ơn bác sĩ Phương đã liều mình đánh cược với thần chết khi quyết định phẫu thuật đục sọ ghép da nhằm giúp mình bớt đau đớn mỗi khi thời tiết thay đổi.

Khi đó miệng mình bị co kéo không mở được, việc đặt nội khí quản gây mê rất vất vả và vô cùng khó khăn. May mắn mọi chuyển đã ổn, đến khi các bác sĩ nhìn lại camera xem cuộc phẫu thuật, bác sĩ Phương đã khóc và nói: Chị thương em quá Huyền ơi, đau đớn vậy mà em không hề kêu gào hay khóc thét” và cả ê kíp đều bảo “Con bé Huyền dũng cảm thật”.

Có lẽ đã trải qua quá nhiều lần đau đớn nên mình dần chấp nhận chịu đựng. Biết rằng phẫu thuật sẽ rất đau đớn, nhưng nếu mình khóc lóc kêu gào sẽ làm ảnh hưởng đến sự tập trung của các bác sĩ”, chị Huyền nhớ lại.

Mặt biến dạng, chết lâm sàng vì chồng tạt acid, cô giáo xinh đẹp bật khóc nghe con gái nói - 5

Mặt biến dạng, chết lâm sàng vì chồng tạt acid, cô giáo xinh đẹp bật khóc nghe con gái nói - 6

Dù khó khăn mấy chị vẫn luôn lạc quan, nở nụ cười rạng rỡ. 

Đầu tháng 12/2018, chị Huyền được chuyển lên khoa Tạo hình thẩm mỹ của Viện Bỏng Quốc gia, dưới sự giúp đỡ của PGS.TS Vũ Quang Vinh tái tạo lại dần khuôn mặt và chỉnh sửa tạo hình các phần bị bỏng trên cơ thể, chị đã dần tìm lại diện mạo ngày xưa của mình.

Đối với chị Huyền, giáo sư Vinh như người tái sinh chị thêm lần nữa. Sự tận tâm, nhiệt tình hết lòng vì bệnh nhân của giáo sư Vinh – người luôn thầm lặng cống hiến trên hành trình tìm lại nhan sắc cho chị đến tận bây giờ đã giúp chị dần tự tin hơn. 

Chị vẫn còn nhớ như in lời động viên của bác sĩ rằng “Anh sẽ cố gắng gạn đục khơi trong, giúp Huyền dần tìm lại dung mạo xưa của mình”. Câu nói đó khiến chị phải cố gắng nhiều hơn nữa cùng bác sĩ tiếp tục hành trình hoàn thiện dung mạo và tìm lại nhan sắc như xưa của mình.  

Mặt biến dạng, chết lâm sàng vì chồng tạt acid, cô giáo xinh đẹp bật khóc nghe con gái nói - 7

Bác sĩ Vinh (thứ 2 từ trái sang) đã tái tạo 50-60% da cho chị. Sắp tới, chị phải chỉnh sửa nét, cấy da nuôi tóc, tạo vành tai,...

Có thể nói, suốt hơn 1 năm qua, nhờ các bác sĩ Viện Bỏng Quốc gia, chị Huyền đã có thể sống thêm một lần nữa, nghị lực, mạnh mẽ hơn và trở thành người truyền cảm hứng cho rất nhiều bệnh nhân.

Mặt biến dạng, chết lâm sàng vì chồng tạt acid, cô giáo xinh đẹp bật khóc nghe con gái nói - 8

Chị Huyền tâm sự, bên cạnh sự biết ơn đối với các bác sĩ, chị còn biết ơn những người thân, bạn bè, biết ơn bố mẹ chị luôn ở bên “trường kì kháng chiến” cùng chị và đặc biệt bé Nhím luôn mạnh mẽ, động viên mẹ mỗi ngày.

Suốt 1 năm nằm ở viện điều trị, dù số lần chị Huyền được gặp con gái chỉ đếm trên đầu ngón tay nhưng ngày nào cứ đến 6-7h tối, có khi 9h tối, chị và con cũng lại cùng nói chuyện với nhau qua điện thoại.

“Hôm nay mẹ còn đau đầu không?” luôn là câu hỏi đầu tiên của bé Nhím dành cho mẹ và là câu nói đã tiếp thêm sức mạnh cho chị cố gắng nhiều hơn nữa vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chị Huyền rưng rưng kể, con gái học lớp 2 chứng kiến toàn bộ sự việc hôm đó, nhìn thấy mẹ đau đớn với những vết bỏng, bé đã hoảng sợ và gào khóc. Đêm hôm đó con hoảng loạn không ngủ được và bị sang chấn tinh thần phải nghỉ học một tuần. Con gái đã từng nói với chị rằng “bố là kẻ thù, con muốn đổi họ mẹ ơi...”. Nhưng chính chị đã khuyên con, dù thế nào cũng nên nhìn nhận câu chuyện đã xảy ra và vượt qua nó như chính mẹ đã can đảm vượt qua số phận. 

“Con quen trong giấc ngủ có mẹ bên cạnh, mỗi khi đi học về có mẹ tắm gội và ôn bài cùng mỗi tối, giờ không có mẹ ở bên, đêm nào con cũng khóc nhớ mẹ. Con bị suy sụp tinh thần, học lực giảm rõ rệt. Mọi người động viên thế nào cũng không thể làm con nguôi đi hình ảnh ấy.

Mãi sau 5 ngày mình tỉnh lại được, mọi người cho con nhìn thấy mẹ qua điện thoại để con biết rằng mẹ đã sống trở lại, dù chưa nói được nhưng mẹ đã lại mở mắt nhìn và cười với con cũng đủ cho con yên lòng hơn. Khoảng 10 ngày sau khi tỉnh lại mình nói được những câu nói đầu tiên khi mọi người gọi điện thoại về cho con “Mẹ yêu con, cố gắng lên con gái của mẹ! Mẹ khỏe dần rồi!”.

Vậy là kể từ đó tinh thần con dần ổn định, con đã vững tâm và quen dần với việc không có mẹ ở bên bởi con biết mẹ đang phải điều trị ở viện”, chị Huyền tâm sự.

Mặt biến dạng, chết lâm sàng vì chồng tạt acid, cô giáo xinh đẹp bật khóc nghe con gái nói - 9

Sau 5 tháng điều trị ở viện, khi đã đỡ hơn, chị Huyền trốn viện về nhà một tối để thăm con. Thế nhưng khi chị về nhà trong bộ dạng khác hoàn toàn, con gái đã giật mình, e dè trước mẹ và không dám lại gần, ôm mẹ giống khi mẹ đi làm về như trước. Mãi đến 30 phút sau khi chị vào phòng nằm nghỉ, con gái mới mon men lại gần, leo lên giường và ngồi cạnh chị.

Chị Huyền bảo, ngày hôm đó dù tủi thân nhưng buổi tối, con nằm cạnh mẹ nói nhỏ: “Mình vẫn rất yêu mẹ, dù mẹ có bị biến dạng như thế nào, mẹ vẫn luôn là mẹ của mình”, chị đã khóc.

Buổi tối đầu tiên ấy sau 5 tháng con được nằm cạnh chị như ngày xưa, hai mẹ con chị đã tâm sự rất nhiều. Dẫu hai mẹ con chưa được ôm nhau ngủ như trước bởi những cơn đau nhức khắp người do vết thương trên đầu hành hạ, các vết sẹo cắn ngứa nhưng chị hạnh phúc khi con luôn hỏi thăm, động viên mẹ “Mẹ có bị sao không? Không sao đâu mẹ, con vẫn ngủ được bình thường. Mẹ cố lên!”.

Kể từ khi mẹ nằm viện, bé Nhím đã dần quen và tập thích nghi với cuộc sống không có mẹ quan tâm chăm sóc con mỗi ngày. Bé dần tự lập, tự giác hơn trong mọi công việc.

“Mình hạnh phúc mỗi lần con khoe có thể nấu cơm, luộc rau giúp bà và tự rang cơm cho mình. Rồi cuối năm con khoe thành tích học tập xuất sắc bằng những tờ giấy khen và phần thưởng... mình hạnh phúc lắm, thầm cảm ơn con đã mạnh mẽ đương đầu, cố gắng tự tập để mẹ yên tâm điều trị”, chị Huyền cười chia sẻ.

Mặt biến dạng, chết lâm sàng vì chồng tạt acid, cô giáo xinh đẹp bật khóc nghe con gái nói - 10

Trước đây chị thường cho con đi du lịch, trải nghiệm ngắn ngày. 

Mặt biến dạng, chết lâm sàng vì chồng tạt acid, cô giáo xinh đẹp bật khóc nghe con gái nói - 11

1/6 tới đây là Tết thiếu nhi thứ 2 chị Huyền không được ở bên con, không được đưa con đi chơi như trước đây. Dù không thể đưa con đi mua sách, ra hồ Gươm hay đi khu vui chơi,… nhưng năm nay chị sẽ nhờ em trai đưa con lên viện với mẹ. Hai mẹ con chị sẽ nằm cạnh nhau nói chuyện, tâm sự như những ngày trước. Con gái sẽ ôm chị thật chặt để chị cảm nhận hạnh phúc giản dị ấy.

“Mình mong con luôn mạnh mẽ, sống vui mỗi ngày, hồn nhiên đúng với lứa tuổi của con. Mình không muốn bất cứ vết nứt nào làm ảnh hưởng đến tâm hồn của con. Mong con luôn là cô con gái đáng yêu để mẹ vẫn mãi tự hào về con!”, chị Huyền nhắn nhủ.

Mọi sự giúp đỡ chị Đặng Thị Thanh Huyền xin liên hệ:

SĐT: 098209835

STK: 0961000012085 - Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Đông Anh. Tên chủ thẻ: Đặng Thị Thanh Huyền. 

Địa chỉ: Thôn Yên Viên, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Mẹ đơn thân liệt hai chân nuôi con 12 tháng nặng 16,5kg, phải kìm con ăn, đổ bớt sữa mẹ
Đang ở độ tuổi thanh xuân bất ngờ bị liệt 2 chân nhưng không vì thế chị Hải Đặng cam chịu, chị vẫn cố gắng để được hưởng niềm hạnh phúc làm mẹ dù có...
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tết Thiếu Nhi 1/6