Món ăn vặt nào cho bé dưới đây cũng rất dễ thực hiện lại ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh.
1. BÁNH SỮA CHIÊN GIÒN
Nguyên liệu:
- 350ml sữa, 40 gam tinh bột bắp, 30 gam đường xay mịn, 2 lòng đỏ trứng gà,
- Vụn bánh mì vàng, lượng tinh bột thích hợp, 2 quả trứng đánh tan (dùng để tẩm bánh), lượng dầu ngô thích hợp hoặc dầu ăn thường
Cách làm:
Bước 1: Làm hỗn hợp sữa tươi, bột
Trộn đều đường xay mịn và lòng đỏ trứng gà, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Đổ sữa tươi vào khuấy đều, sau đó đổ 40 gam bột bắp vào âu, dùng máy đánh trứng khuấy đều cho đến khi không còn lợn cợn.
Lọc hỗn hợp qua rây rồi cho hỗn hợp sữa bột vào nồi chống dính, đun ở lửa nhỏ, khuấy liên tục.
Đun cho đến khi bột bắt đầu đặc lại, có màu hơi vàng, múc lên bột không chảy xuống thì bột sữa đã chín.
Tìm một chiếc thố hình chữ nhật hoặc vuông, quét một lớp dầu vào thố để lúc sau dễ lấy bánh, đổ hỗn hợp sữa vào bát, dùng cọ quét mặt trên cho mịn rồi dùng màng bọc thực phẩm hoặc nilon phủ lên trên. Để nguội hỗn hợp rồi cho vào tủ lạnh trong 2 giờ.
Bước 2: Cắt bột bánh sữa tươi
Sữa tươi sau khi để lạnh lấy ra, lúc này đã đặc lại thành cục, dùng dao sắc cắt thành từng thanh dài, kích thước tùy theo sở thích của bạn.
Bước 3: Tẩm vỏ bánh sữa tươi
Lấy từng thanh sữa tươi rồi lăn qua lớp bột bắp cho bột bắp phủ đều thanh sữa, sau đó nhúng thanh sữa vào trứng và lăn qua đĩa vụn bánh mì vàng. Làm lần lượt đến hết. Xếp bánh sữa tươi lên vỉ nướng, không xếp các thanh bánh sữa tươi sát nhau quá. Sau đó thoa một lớp dầu ngô mỏng, sẽ giúp vỏ bánh ngon hơn.
Bước 4: Chiên giòn
Cho bánh vào nồi chiên không dầu, cài nhiệt độ 150 độ C và chiên bánh sữa tươi trong thời gian 18 phút.
Sau 18 phút, món bánh sữa tươi chiên đã sẵn sàng, bánh dậy mùi thơm của sữa khiến ai cũng thèm, cắn một miếng vừa giòn bên ngoài lại mềm bên trong, rất đã miệng.
2. KHOAI TÂY NƯỚNG PHÔ MAI
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai tây, 1 cây xúc xích, 1 củ cà rốt, 50gr sữa tươi không đường, 100 gr phô mai mozzarella, muối, hạt tiêu.
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế khoai tây
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát, cho vào nồi hấp khoảng 15- 20 phút đến khi chín mềm.
Sau khi khoai chín, đem nghiền nhuyễn. Trộn đều cùng sữa tươi đã chuẩn bị sẵn.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Xúc xích, cà rốt thái hạt lựu. Đổ một chút dầu vào chảo, cho xúc xích và cà rốt vào xào thơm.
Đổ xúc xích, cà rốt vào phần khoai tây nghiền, trộn đều.
Bước 3: Nướng khoai
Đổ phần khoai đã trộn vào bát, khay sứ, loại có thể để được trong lò nướng. Rắc đều phô mai mozzarella lên bề mặt.
Làm nóng lò ở 200 độ C tầm 10 phút trước khi nướng. Nướng khoai trong 20 phút đến khi phô mai tan chảy và bề mặt chuyển sang màu vàng nâu.
Món này nên dùng nóng mới ngon!
3. HẢI SẢN XÀO THẬP CẨM
Nguyên liệu:
- 2 quả dưa chuột, 120gr bạch tuộc (hoặc mực, tôm nõn), 50gr đậu Hà Lan, 50gr cà rốt, 50gr hạt ngô ngọt, gia vị, hạt nêm gà.
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế dưa chuột
- Dưa chuột rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi, cắt thành 3 miếng. Đặt đứng miếng dưa chuột, cắt vát một phần. Dùng thìa nạo sạch phần ruột bên trong, để chừa lại 2 đầu.
Sau cùng, ta có miếng dưa chuột có hình thuyền, có thể đựng đồ bên trong như hình.
Bước 2: Xào rau củ và hải sản
Cà rốt thái hạt lựu.
Hải sản (bạch tuộc, tôm hoặc mực) làm sạch, thái hạt lựu, ướp với một chút gia vị và hạt tiêu (nếu ăn được cay).
Làm nóng chảo cùng một ít dầu ăn. Đổ cà rốt, đậu và ngô ngọt vào xào trước. Nêm nếm cho vừa miệng. Khi rau củ chín được khoảng 90%, đổ hải sản vào chảo xào thêm tầm 5 phút.
Bước 3: Hoàn thiện món ăn
Múc rau củ đặt vào từng chiếc thuyền bằng dưa chuột. Trình bày dưa chuột ra đĩa và dùng nóng.
4. THẠCH DƯA HẤU
Chuẩn bị:
- 1 quả dưa hấu khoảng 3.3kg, ép lấy 1.4 lít nước dưa hấu.
- 10g bột rau câu, 2 thìa nước, 2 thìa đường (đường có thể tăng giảm tùy khẩu vị).
- 2 thìa si rô lựu loại ngon (tỉ lệ 20ml nước si rô lựu/2 lít nước thạch, có thể điều chỉnh tùy khẩu vị) (nguyên liệu này tùy ý).
Cách làm:
- Bổ đôi quả dưa hấu, lấy ruột và cho vào máy ép. Vỏ dưa hấu các bạn dùng dĩa cào mặt trong cho hỗn hợp dễ bám dính vào nhé.
- Ngâm 10gr bột rau câu với 2 thìa nước, khuấy cho tan đều.
- Cho nước ép dưa hấu lên đun sôi, cho hỗn hợp rau câu vào khuấy đều trong vòng 8 - 10 phút. Sau đó cho vào thêm 2 thìa đường.
- Đường tan, tắt bếp. Nếu có si rô lựu, bạn cho ngay vào lúc này, khuấy đều, cho hỗn hợp vào khuôn, để nguội ở ngoài tầm 30 phút. Si rô lựu giúp món thạch làm nổi bật được hương vị món thạch.
- Cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 - 3 giờ cho thạch đông lại. Đủ thời gian, lấy thạch ra và thưởng thức.
Lưu ý: Nếu lượng nước ép dưa hấu khác nhau, các bạn có thể cân chỉnh lượng nước theo hướng dẫn trên gói bột rau câu, nếm vừa khẩu vị là được.
5. CHIP CHIP HOA QUẢ
Chuẩn bị:
- Bột gelatin hữu cơ hoặc lá gelatin.
- Trái cây theo mùa các loại, ép lấy nước.
- Khuôn silicon (chọn hình con vật cho dễ thương).
Cách làm:
- Lấy 9g bột gelatin hòa với 100ml nước ép thanh long ruột đỏ hoặc nước ép trái cây khác.
- Hoà xong để 10 phút.
- Cho hỗn hợp lên bếp đun ấm rồi cho vào khuôn silicon và để 10 phút.
- Sau đó cho khuôn vào để ngăn đá 2 giờ là lấy ra.
- Em bé dưới 1 tuổi thì sẽ mềm và tan trong miệng. Mẹ nào muốn an toàn thì cho kẹo vào túi nhai cho an toàn nhé.
Lưu ý: Đây là công thức làm cho bé dưới 1 tuổi nên kẹo sẽ mềm tan khi cho vào miệng. Nếu làm cho bé lớn ăn thì rưới thêm ít mật ong vào hỗn hợp trên trước khi đun ấm.
Chúc các bạn thành công!