Mẹ còn phải học con nhiều lắm!

Ngày 07/08/2013 04:47 AM (GMT+7)

Có những điều sao con nít làm được mà người lớn chúng ta đôi khi lại 'bó tay'.

Mimi yêu quý của mẹ, niềm hạnh phúc lớn lao nhất của mẹ là có con trong cuộc đời này. Con không chỉ là động lực để mẹ sống mà đôi khi con còn dạy cho mẹ phải sống như thế nào!

Mỗi lúc mệt mỏi hay căng thẳng vì những lo toan và gánh nặng đời thường, chỉ cần nhìn thấy con mẹ đều cảm thấy nhẹ nhàng và thanh thản hơn. Mẹ rất nhiều lần ao ước được trở thành trẻ nhỏ bởi vì làm trẻ con thật tuyệt! Nhưng rồi mẹ đã tìm ra cách để suy nghĩ và hành động như trẻ thơ:

Không sợ hãi

Mimi lúc chập chững tập đi thật là dũng cảm. Mặc dù đi còn chưa vững nhưng con sẵn sàng rời tay vịn, một mình đứng thẳng và bước những bước đi bạo dạn. Chỉ cần nhìn thấy dáng mẹ ở đằng xa là con lại thoắt lao đến, bỏ qua và không thèm đếm xỉa đến bất cứ vật cản nào. Không may bị ngã, Mimi lại tự mình đứng dậy, phuổi tay, phuổi quần áo và lại tiếp tục chạy về phía mẹ.

Mẹ đã tự nhủ: Mimi đúng là dũng cảm hơn mẹ nhiều nhiều lắm. Mẹ làm gì cũng phải suy trước tính sau, lo điều này, sợ điều kia. Có lẽ là do trải nghiệm cuộc sống đã mang đến cho mẹ những suy nghĩ và lo lắng không cần thiết. Mẹ không đủ can đảm để làm tất cả những gì mẹ muốn và dễ dàng bỏ cuộc vì một vài khó khăn.

Biết bỏ qua

Một ngày, Mimi cầm cây bút màu và thỏa trí vẽ vời lên bức tường trắng trong phòng khách. Mẹ bắt gặp, đã không kiềm chế được tức giận, mẹ đã tét vào mông con mấy cái thật đau cho chừa cái tội vẽ bậy. Bị mẹ phạt vì mắc lỗi mà Mimi còn khóc nhè khiến mẹ càng giận hơn. Rồi quay ra nhìn bức tường bẩn mẹ nghĩ trong đầu mẹ: Mimi hư quá, lỗi này không thể tha thứ được. Nhưng chỉ vài phút sau, con lại lon ton chạy ra xin lỗi mẹ, với lấy vai mẹ mà thơm rồi nói với mẹ: “Mẹ ơi con đói rồi, mẹ cho Mimi ăn bánh nhé!” như thể vừa nãy chưa hề có chuyện mẹ phạt Mimi. Lúc con chơi với các bạn cũng vậy, có thể bị bạn giành đồ chơi, bị bạn xô ngã nhưng chỉ quay đi quay lại các con lại tiếp tục chơi hòa thuận với nhau.

Đức tính này của Mimi thật là đáng quý và mẹ tự hỏi: Tại sao người lớn lại không làm được như trẻ con, bỏ qua hết những điều không hay để vui vẻ mà sống. Đúng là, cuộc đời này ngắn ngủi lắm, chúng ta đừng lãng phí thời gian để suy nghĩ quá nhiều về những điều không đáng phải nhớ đến trong quá khứ.

Tự hào về bản thân

Ngày Mimi tập đọc, mẹ đã rất buồn cười khi con nhớ và đọc được chữ cái “A” mà Mimi sung sướng và hãnh diện chạy đi khoe với cả nhà, khoe với các bạn rằng: “Con đã biết chữ”. Mẹ nhận ra, Mimi rất dễ hài lòng với bản thân và khác với mẹ luôn luôn nghiêm khắc với chính mình, nhìn vào những điểm tiêu cực và bận tâm trước những lời nhận xét. Mẹ chợt hiểu ra rằng, mình nên tự yêu quý bản thân và nên nhìn vào những mặt tích cực để phát huy chứ không phải nhìn vào những điểm tiêu cực để nuối tiếc. Chính vì thế mà khi Mimi học được chữ “A” thì mẹ cũng rất hãnh diện vì mẹ đã dạy cho Mimi biết chữ!

Tìm thấy niềm vui từ những điều đơn giản nhất

Mẹ còn phải học con nhiều lắm! - 1
Hạnh phúc đơn giản nào có phải kiếm tìm đâu xa (ảnh minh họa)
 

Mỗi ngày của Mimi đều chứa những trải nghiệm thú vị và mỗi sự vật, hiện tượng xung quanh con đều mang đến niềm vui cho con. Mẹ đã thấy rất lạ là: Mimi hào hứng gọi mẹ: “Con có chiếc lá đẹp chưa!” và một mình chơi với chiếc là hàng giờ; hay là nhảy lên và vỗ tay vui sướng khi mẹ chuẩn bị cho con món bánh mỳ nướng. Nhưng rồi mẹ đã “À” lên rằng: “Cuộc sống sẽ là những điều tuyệt vời nếu bạn tìm thấy niềm vui từ những điều đơn giản nhất”.

Và Mimi của mẹ à, chính nhờ con mà mẹ đã rút ra được 5 phép nhiệm màu cho cuộc sống của mẹ:

Một, bắt đầu một ngày như bắt đầu một cuộc phiêu lưu. Suy nghĩ và cảm nhận rằng mọi thứ đều mới mẻ và không sống theo lối mòn.

Hai, không bao giờ để nỗi sợ hãi biến thành ranh giới cản trở những dự định và mục tiêu.

Ba, không có sự thất bại mà chỉ có sự phản hồi.

Bốn, luôn nghĩ rằng mình có thể làm được mọi điều mình muốn.

Năm, niềm vui có thể tìm thấy trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Tâm sự của độc giả Mẹ Mimi

Theo Mai Phương ghi (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé