Mẹ “dại” mới mua sữa ngoại cho con

Ngày 06/05/2014 00:32 AM (GMT+7)

Cho con uống sữa ngoại, lợi đâu chưa thấy nhưng mình đã lường thấy lắm rủi ro.

Không hiểu các mẹ thế nào chứ mình cực kỳ “dị ứng” với những bà mẹ nào đã không cho con bú sữa mẹ lại còn vỗ ngực khoe mình mua sữa ngoại xịn cho con uống. Như bé Na nhà mình, mình cho con bú mẹ đúng 12 tháng mới cai. Sau khi cai sữa xong, mình cũng tập cho bé uống sữa bột công thức. Vậy nhưng mình chẳng bao giờ phải cầu kỳ chuyện sữa Anh hay sữa Nhật cả. Đơn giản, mình cứ ra hàng sữa, chọn mua một loại sữa nội phù hợp túi tiền của các hãng ở Việt Nam rồi cho con uống. Bé thích, lên cân tốt là mình yên tâm, thế thôi. Mình thấy nhiều mẹ nhà không dư giả cũng cố gắng một tháng 3,4 triệu tiền sữa ngoại để con bằng bạn bằng bè. Thị trường sữa xách tay thì lúc nào cũng sôi sùng sục, hàng về một phát là các chị em trên cơ quan mình thi nhau ra mua hàng chục hộp về “dư trữ” vì sợ khan hàng. Điều này chỉ thể hiện tâm lý sinh ngoại, tin hàng “Tây” của các bà mẹ Việt. Cho con uống sữa ngoại, lợi đâu chưa thấy nhưng mình đã lường thấy lắm rủi ro.

Thứ nhất, nhiều mẹ chọn mua sữa ngoại cho con vì nghĩ sữa ngoại an toàn, thực phẩm người “Tây” làm chắc hẳn chất lượng tốt hơn của “Ta”. Tuy nhiên cần biết, sữa ngoại hiện nay chủ yếu về Việt Nam theo đường xách tay, nguồn gốc nhập nhèm chẳng hề rõ ràng. Những hộp sữa mang về cái móp hộp, cái mất chốt nhưng đều được giải thích là do va đập trong quá trình vận chuyển. Các mẹ cho con uống sữa đấy, các mẹ không thấy lo lắng gì sao? Thậm chí ngay cả với những hộp sữa được vận chuyển theo công-ten-nơ về bằng đường biển, đi qua cả một quãng đường dài như vậy, ai đảm bảo những hộp sữa này vẫn còn nguyên hạn sử dụng?

me “dai” moi mua sua ngoai cho con - 1
Cho con uống sữa ngoại, lợi đâu chưa thấy nhưng mình đã lường thấy lắm rủi ro. (ảnh minh họa)

Thứ hai, bao bì sữa ngoại đương nhiên cũng toàn…ngoại ngữ. Với những loại sữa Anh, sữa Mỹ thì không sao nhưng đối với những hàng sữa nội địa của Nga, Nhật, Pháp…các mẹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ không hiểu thông tin sản phẩm. Không đọc được thông tin sữa không những khiến nhiều mẹ gặp khó khăn trong việc pha sữa (vì không phải sữa nào cũng theo công thức 1gạt/30ml) mà thậm chí còn có thể bỏ sót những thông tin quan trọng về một thành phần có trong sữa có thể gây dị ứng với con. Mua sữa chỉ theo gợi ý, hướng dẫn sử dụng của các bạn bán hàng đọc cho thì thật quá “hết hồn”.

Thứ ba, mua sữa ngoại thì rất khó để được các công ty sữa chăm sóc khách hàng chu đáo. Đâu phải cứ sữa ngoại là an toàn? Đã từng có rất nhiều vụ sữa bột của Anh, Úc gặp sự cố nhiễm khuẩn. Nhưng lúc như vậy, chỉ có người tiêu dùng ở các nước sở tại mới được thu hồi sữa, bồi hoàn, thậm chí khám sức khỏe miễn phí cho trẻ. Còn nếu các mẹ ở Việt cứ cố tình dùng, những lúc như vậy sẽ chỉ biết “kêu trời”.

Mình quan niệm, người nước nào dùng sữa nước đó vì sữa cũng đã được nghiên cứu để phù hợp nhất với thể trạng, cơ địa, nhu cầu dinh dưỡng của từng dân tộc. Hiện bé Na nhà mình uống sữa nội thôi mà 18 tháng cũng đã nặng 15kg, không hề kém cạnh bất cứ ai. Con nhanh nhẹn, tiếp thu tốt và biết nói cũng từ rất sớm. Cho con uống sữa nội mình lại còn tiết kiệm được một khoản kha khá (có khi chỉ bằng ½ các mẹ mua sữa ngoại). Số tiền này mình để mua đồ ăn ngon, quần áo đẹp cho Na cũng được rất nhiều. Các mẹ ơi, sính ngoại cũng vừa vừa thôi nhé!

Theo Mẹ Na (khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ và bé
Tin hay đừng bỏ lỡ