Theo chị Mai Thu (Nghệ An), bột yến mạch thơm ngon và nhiều chất xơ sẽ giúp trẻ ít bị táo bón hơn.
Bột yến mạch là một trong những loại thực phẩm lành và ít gây dị ứng nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thậm chí vì có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan sẽ không gây táo bón ở trẻ nên yến mạch còn tốt hơn cả bột gạo. Ngoài ra, bột cháo nấu từ yến mạch thơm ngon hơn nhiều so với cháo nấu bằng gạo thường, do đó sẽ kích thích vị giác các bé đang tuổi ăn dặm.
Chính vì những lý do đó mà nhiều mẹ bỉm sữa yên tâm cho con làm quen với món ăn này ngay khi bé được 5-6 tháng tuổi.
Chị Ngô Thị Mai Thu ở Quỳ Hợp (Nghệ An) chia sẻ, chị cho con gái Trần Bảo Ngọc (hiện được 8 tháng tuổi) ăn yến mạch từ lúc bé bắt đầu ăn dặm, ít nhất 2,3 bữa/ tuần.
Chị Mai Thu và bé Bảo Ngọc (8 tháng tuổi).
"Có một điều mình rất thích ở bột yến mạch đó là nó nhanh chín hơn so với gạo thường, tầm 10 phút nấu là chín và có thể cho bé ăn. Cháo yến mạch có độ dẻo và thơm vừa phải, không gây ngán. Ngoài dùng để nấu cháo, yến mạch cũng có thể chế biến thành nhiều món bánh khác nhau. Bảo Ngọc nhà mình thích ăn yến mạch, nhất là bánh chuối yến mạch nên mình đã học công thức làm đổi vị cho con.", chị Mai Thu cho biết.
Chị cho biết thêm, các bé trên 6 tháng là mẹ có thể bắt đầu cho ăn cháo yến mạch nhưng nên xay nhỏ ra và nấu như nấu bột gạo vậy. "Bảo Ngọc đã được 8 tháng, con ăn thô khá tốt nên mình để nguyên hạt, ngâm rồi nấu cho con ăn. Con rất thích vị yến mạch nên ăn ngon lành".
Bảo Ngọc được mẹ cho ăn cháo yến mạch từ thời điểm bắt đầu ăn dặm.
Về công thức nấu cháo yến mạch, chị Mai Thu cho biết, thực phẩm này cũng giống như cách nấu cháo thông thường. Tùy độ tuổi của bé mà mẹ xay nhuyễn ra nấu hoặc để nguyên hạt. Với những bé đã có thể ăn gia vị thì mẹ cũng nêm gia vị như nấu cháo thông thường.
Công thức nấu chung cho tất cả các món cháo yến mạch đó là mẹ ngâm trước yến mạch 15-20 phút rồi nấu với thực phẩm đã xay khoảng 10 phút là cháo chín.
Các mẹ cũng có thể tham khảo cách nấu 5 món cháo yến mạch mà chị Mai Thu chia sẻ dưới đây:
1. Cháo yến mạch + cá tràu + đậu hà lan + phô mai
Cách nấu:
- Mẹ ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút sau đó hòa tan với nước.
- Làm sạch cá tràu, bỏ xương; đậu Hà Lan xay nhuyễn bằng máy. Sau đó cho vào nồi đảo đều tay, đổ bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều. Thêm phô mai và dầu/ mỡ vào sau đó.
- Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.
2. Cháo yến mạch + thịt bò + mướp hương + phô mai
Cách nấu:
- Ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút, hòa tan với nước.
- Mướp hương, thịt bò xay nhuyễn bằng máy. Sau đó cho vào nồi đảo đều tay, đổ bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều. Thêm phô mai và dầu/ mỡ vào sau đó.
- Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.
3. Cháo yến mạch + tôm + bí đỏ + rau ngót ta
Cách nấu:
- Ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút sau đó hòa tan với nước.
- Tương tự như các món trên, tôm làm sạch, bỏ vỏ. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt. Xay nhuyễn chung tôm và bí đỏ.
- Cho tôm + bí đỏ vào nồi, đảo đều tay rồi đổ thêm bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều. Thêm phô mai và dầu/ mỡ vào sau đó.
- Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.
4. Cháo yến mạch + sườn non + khoai sọ + rau ngót Nhật
Cách nấu:
- Lá rau ngót Nhật có nhiều chất dinh dưỡng tốt, chẳng hạn như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C nên rất tốt cho trẻ.
- Tương tự với những cách nấu trên, mẹ có thể xay rau ngót trước rồi cho vào nấu với sườn non xay, khoai sọ xay. Đổ bột yến mạch vào nấu tiếp, thêm phô mai và dầu/ mỡ vào sau đó.
- Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.
5. Cháo yến mạch + thịt bò + đậu bắp + phô mai
Cách nấu:
Thịt bò và đậu bắp cũng nên xay trước và nấu với yến mạch như các bước ở những món trên.
Bột yến mạch nguyên chất là nguồn dự trữ tuyệt vời các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin và B6. Ngoài ra, yến mạch còn cung cấp sắt, canxi, magie, selen và phốt pho. Bột cháo yến mạch tuy là một món ăn còn nhiều lạ lẫm đối với mẹ Việt nhưng được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu, vì nó rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng khi quấy với sữa, trứng, nước xương hoặc thịt (tôm, lươn…) bằm cho trẻ từ 5 tháng tuổi trở lên, người ốm, người cao tuổi. Vì vậy bột yến mạch thường xuyên có mặt trong các bữa ăn của nhà trẻ, trường học, bệnh viện hay ở các gia đình có em bé, người già. Theo một nghiên của các nhà khoa học Mỹ cũng chỉ ra rằng trẻ ăn yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu, do đó sẽ thể hiện tốt ở trường hơn các trẻ khác. |