Bà mẹ 5 tuổi trẻ nhất thế giới

Ngày 02/10/2014 00:00 AM (GMT+7)

Bé gái người Peru đã trở thành bà mẹ nhí khi còn chưa chập chững bước vào lớp 1.

Cô bé được mệnh danh là bà mẹ trẻ nhất thế giới tên là Lina Medina sống tại ngôi làng Andean, Peru. Vào ngày 14 tháng 5 năm 1939, bằng phương pháp sinh mổ, Lina đã ghi danh vào lịch sử y học khi sinh một cậu con trai khi mới được đúng 5 tuổi 7 tháng 21 ngày.

Ban đầu, cha mẹ của Lina nghĩ rằng con gái có một khối u lớn ở bụng. Nhưng sau khi đưa bé đến một bệnh viện ở thành phố Pisco, các bác sĩ đã ngạc nhiên khi thấy rằng khối u đó thực chất là một bào thai. Sau đó, bé được chuyển đến một bệnh viện ở Lima và đã hạ sinh một cu con 2,7 kg kháu khỉnh, khỏe mạnh. Cha của Lina lúc đó tạm thời bị bắt giữ vì nghi ngờ phạm tội loạn luân, tuy nhiên vì không có đầy đủ chứng cứ nên cảnh sát buộc phải để cha cô bé tại ngoại.

Bà mẹ 5 tuổi trẻ nhất thế giới - 1
Lina mang bầu lúc 5 tuổi rưỡi.

Câu chuyện về sản phụ trẻ tuổi nhất thế giới thu hút đông đảo dư luận quan tâm và được tiến sĩ Edmundo Escomel - một trong những bác sĩ giỏi nhất Peru lúc bấy giờ - đích thân tiến hành nghiên cứu. Theo lời kể của ông, tiến sĩ Lozada Gérado – giám đốc bệnh viện Pisco, đã tiếp nhận hồ sơ bệnh án của Lina khi cô bé đến khám bệnh vào đầu tháng 4 năm 1939 vì nghi ngờ có khối u ở bụng. Tuy nhiên, sau khi phát hiện ra nhịp tim của thai nhi và đưa bé đi chụp X-quang, bác sỹ Lozada đã kinh ngạc phát hiện ra bé gái mang bầu khi mới 5 tuổi.

Bà mẹ 5 tuổi trẻ nhất thế giới - 2
Ca sinh nở diễn ra thành công, con trai của Lina nặng 2,7kg.

Qua lời kể của gia đình Lina, bé bắt đầu có kinh nguyệt từ năm lên 3 tuổi. Tuy nhiên sau hơn 7 tháng rưỡi thì hiện tượng này không tiếp diễn nữa. Thêm vào đó, khuôn ngực của bé đã phát triển rất đầy đủ. Nhưng sau đó, Escomel phát hiện ra rằng, chu kỳ kinh nguyệt của Lina bắt đầu từ lúc bé 8 tháng tuổi, tức là rất lâu sau đó gia đình bé mới biết.

Bà mẹ 5 tuổi trẻ nhất thế giới - 3
Lina Medina bên cạnh con trai Gerardo và tiến sĩ Lozada Gérado

Ngoài ra, ông đã tiến hành thí nghiệm mẫu tế bào trong buồng trứng của bé. Ông phát hiện ra rằng do ảnh hưởng của  rối loạn nội tiết tố bất thường tại tuyến yên nên  Lina có buồng trứng hoàn thiện như một người phụ nữ trưởng thành. Các bác sỹ, nhà nghiên cứu nổi tiếng nhất thời bấy giờ đều vô cùng kinh ngạc trước câu chuyện của bé Lina và coi đó như điều kỳ diệu nhất từng được chứng kiến trong lịch sử y học.

Nhưng thật đáng tiếc, bé không chịu tiết lộ cha đứa nhỏ là ai nên cho đến tận bây giờ người đàn ông này vẫn là một ẩn số, một bí mật có lẽ vĩnh viễn không bao giờ được hé lộ.

Vào năm 1941, hai năm sau ca sinh nở, chuyên gia tâm lý trẻ em tại Đại học Columbia, bà Paul Kosak đã tiếp xúc với bé Lina để khơi gợi lại câu chuyện ly kỳ này. Đã không ít người cho rằng đây chỉ là câu chuyện bịa đặt, việc một bé gái sinh con khi mới lên 5 tuổi là không thể. Nhưng bà Kosak đã khẳng định độ tuổi của bé là hoàn toàn chính xác.

Bà mẹ 5 tuổi trẻ nhất thế giới - 4
Lina bên cậu con trai 2 tuổi năm 1941.

Bà kể: “Lina tỏ ra thông minh hơn hẳn bạn bè cùng tuổi. Cậu bé con cũng hoàn toàn khoẻ mạnh, trông còn nhanh lớn hơn cả những đứa trẻ bình thường. Cả Lina và mọi người trong gia đình cô bé đều hài lòng với ý nghĩ: Gerardo chỉ là cậu em trai bé nhỏ của Lina. Ngoài ra, bác sĩ  Jose Sandoval, tác giả của cuốn sách viết về cô bé vào năm 2002, cũng phải  thừa nhận rằng “Lina là một cô bé phát triển tâm lý hoàn toàn bình thường, thậm chí bé còn thích chơi với búp bê hơn cả với cậu con nhỏ của mình nữa.”

Bà mẹ 5 tuổi trẻ nhất thế giới - 5
Cô bé và con trai còn sở hữu chung một con búp bê.

Cậu bé con của Lina được đặt tên là Gerardo theo tên của Tiến sĩ Gérado Lozada, người đầu tiên tiến hành chẩn đoán cho cô bé. Mãi đến năm 10 tuổi, cậu bé mới biết sự thật về cô chị gái vẫn ở bên cạnh mình. Đến năm 1972, Gerardo đón nhận đứa em trai thứ 2 của mẹ Lina và người chồng mới cưới. Hai anh em cách nhau 33 tuổi, để rồi 7 năm sau đó, Gerardo từ trần khi bước vào độ tuổi 40.  Hiện nay, Lina vẫn sống cùng chồng ở một huyện của Lima (Peru), còn cậu con trai thứ 2 thì định cư bên Mexico.

Bà mẹ 5 tuổi trẻ nhất thế giới - 6
Bức ảnh chụp Lina năm 33 tuổi vào năm 1967 tại Peru.

Suốt mấy chục năm qua, người ta vẫn nghi ngờ về tính chân thực của câu chuyện, nhưng mọi bằng chứng đã được các nhà nghiên cứu ở Peru và quốc tế đưa ra để xác minh sự thật có một không hai này.

Theo Hoài Nguyễn (Theo snopes) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm, con ngoan