Mẹ siêu nhân sinh ba Hà Nội: "Tết đầu có thêm 3 con cùng lúc rất rộn ràng"

Ngày 16/02/2018 13:00 PM (GMT+7)

Để nuôi dạy 3 con sinh ba khi mới 23 tuổi, bà mẹ trẻ Hà Linh có lúc "căng thẳng" đến tột cùng nhưng mỗi ngày được nhìn các con lớn lên khỏe mạnh, chị lại cảm thấy hạnh phúc đến diệu kì.

me sieu nhan sinh ba ha noi: "tet dau co them 3 con cung luc rat ron rang" - 1

Với vẻ ngoài trẻ trung, xinh xắn, chị Hà Linh khiến nhiều người ngạc nhiên khi đã là mẹ của 3 cậu con trai kháu khỉnh, đáng yêu - Nguyễn Viết Hoàng Nam, Nguyễn Viết Hoàng Khôi và Nguyễn Viết Hoàng Quân.

Nam, Khôi và Quân là 3 bé trai trong ca sinh 3 chào đời vào tháng 06/2017 vừa qua, đến nay đã được gần 8 tháng tuổi. Nhìn 3 bé trai bụ bẫm, đáng yêu và bà mẹ "đẹp mòn con mắt" như hiện nay, chắc ít ai biết được, Hà Linh từng có khoảng thời gian được chẩn đoán mắc căn bệnh buồng trứng đa nang và phải vô cùng khó khăn mới có thể chào đón 3 con khỏe mạnh bằng phương pháp sinh mổ.

me sieu nhan sinh ba ha noi: "tet dau co them 3 con cung luc rat ron rang" - 2

Gia đình hạnh phúc của chị Hà Linh.

Đã 8 tháng kể từ ngày trải qua những giây phút vô cùng xúc động, chúng tôi có dịp gặp lại Hà Linh cùng 3 cậu nhóc đáng yêu để nghe "bà mẹ siêu nhân" trò chuyện về quãng thời gian hạnh phúc của cô trong bước đầu nuôi dạy cùng lúc 3 con trưởng thành.

me sieu nhan sinh ba ha noi: "tet dau co them 3 con cung luc rat ron rang" - 3

- Xin chào Hà Linh, nhớ lại một chút về khoảnh khắc chào đón 3 con vào cuối tháng 6 vừa qua trên bàn mổ, khi những ngày tháng mang bầu vật lộn với căn bệnh buồng trứng đa nang, lúc đó Hà Linh cảm thấy như thế nào?

Thực sự thì giây phút ấy mình xúc động, khó diễn tả lắm. Khi bác sĩ mổ bắt được em bé đầu tiên, nước mắt mình cứ thế trào ra. Nghe tiếng con khóc mà mình cứ vừa cười vừa khóc. Cứ cách hai phút sau một bé nữa lại chào đời. Thấy 3 em bé mặt đỏ gay gắt, bé tí tẹo được quấn trong chăn, mình cảm thấy hạnh phúc lắm, như kiểu mình vừa lập được đại công vậy (cười).

me sieu nhan sinh ba ha noi: "tet dau co them 3 con cung luc rat ron rang" - 4

- Mất khoảng thời gian bao lâu sau sinh thì sức khỏe của Hà Linh và 3 con hoàn toàn bình phục, Hà Linh "hòa nhập" được với cuộc sống làm mẹ?

Sau 10 ngày nằm phòng hồi sức mình về trước các bé 5 ngày nhưng vẫn phải vắt sữa theo cữ 3 tiếng/ lần rồi bố các bé mang vào viện để các cô y tá cho ăn qua ống xông. Thực sự giờ nghĩ lại quãng thời gian lúc các bé từ viện về mình vẫn cảm thấy "phi thường".

Đối với một cô sinh viên vừa ra trường ít lâu trước khi có bầu, mình không thể tưởng tượng được cuộc sống lại thay đổi nhiều đến vậy. Vốn đang tuổi ăn tuổi chơi, giờ cả ngày quanh quẩn với các bé đã hết ngày, mình thực sự bị căng thẳng tột cùng giai đoạn đó.

Trong khoảng một tháng đầu cả ngày Linh chỉ quanh quẩn cho con bú. Lúc nào tiện hút thêm thì để trữ đông rồi hâm nóng cho các bé ăn lần sau. Sau khi gia đình tìm được 2 bác giúp việc thì mình được ngủ nhiều thêm chút ít. Còn các bé trộm vía từ lúc ở viện về chỉ ăn với ngủ.

me sieu nhan sinh ba ha noi: "tet dau co them 3 con cung luc rat ron rang" - 5

Nhìn các con từ viện về bị ngót nước xọp người bé tí tẹo trông thương lắm. Đêm nào ngủ cũng phải mở đèn sáng vì sợ con bị tím là phải đưa đi cấp cứu ngay vì các con sinh non. Đêm cũng có được ngủ sâu đâu lúc nào cũng nơm nớp. Thực sự rất mệt mỏi. Và may mắn các con không có biểu hiện gì bất thường.

me sieu nhan sinh ba ha noi: "tet dau co them 3 con cung luc rat ron rang" - 6

3 bé sinh non nên sức khỏe chắc chắn sẽ rất yếu. Hà Linh đã nuôi con như thế nào trong khoảng thời gian vừa qua?

Các bé thiệt thòi hơn các bạn trang lứa vì sinh non do cơ thể mẹ không chịu được thêm nên nhẹ cân hơn. Bởi vậy mình rất chú trọng cân nặng cho các con trong giai đoạn đầu nuôi dưỡng. Mình lại mất sữa sớm vì stress nên cũng rất thương các con.

Trong khoảng 1 tháng đầu, mỗi ngày mình đều hút sữa 3 tiếng/ lần rồi chia ra 3 bình cho 3 bé, lúc đó thì sữa mình đủ cho 3 con. Các bé ăn trong khoảng 30 phút rồi lại ngủ, mình được chợp mắt khoảng 2 tiếng rồi lại thức hút sữa và xoay vòng vậy.

me sieu nhan sinh ba ha noi: "tet dau co them 3 con cung luc rat ron rang" - 7 

Lúc đó chỉ có chồng và mẹ chồng hỗ trợ cùng mình. Sau đó lượng sữa mình ít dần vì mất ngủ và stress nên mình cho các bé dùng sữa cho trẻ sinh non. Mình tìm hiểu được loại sữa dành cho trẻ sinh non nên rất yên tâm cho các bé dùng thay sữa mẹ hoàn toàn và trộm vía các con cứng cáp khoẻ mạnh tăng cân đều.

Đã bao giờ Hà Linh phải chăm con một mình chưa?

Hồi các bé vừa từ viện về, có đêm mình đã ngồi một mình cho từng bé bú bình một vì lúc đó ngại qua gọi mẹ chồng và chồng dậy. Không phải ngại ngùng mà là bản thân mình tự muốn vậy. Tự mình cho từng em ăn một chứ không thích chia cho ai cả. Mình nghĩ đó là tâm lý của bất kỳ ai khi vừa làm mẹ. Không muốn ai kể cả người thân tranh giành thiên chức đó của mình.

me sieu nhan sinh ba ha noi: "tet dau co them 3 con cung luc rat ron rang" - 8

Làm mẹ thì không thể tránh được việc thiếu ngủ. Mình áp lực từ việc thiếu ngủ nhưng mình hiểu đó là điều mình phải vượt qua. Có những lúc dỗ dành con không được, vừa cho ăn xong thì con trớ, trong lòng mình mệt mỏi nhưng chưa từng một lần mình trút giận lên con dù chỉ là mắng con.

Vì mình nhận được rất nhiều inbox (tin nhắn) của những bà mẹ hiếm muộn tâm sự, họ mong có con đến nhường nào và mong muốn mình chia sẻ, giờ có con quấy là hạnh phúc lắm rồi, nhiều người họ mong có tiếng khóc trẻ thơ trong nhà còn khó. Vả lại, trẻ con khóc là có lý do, vì đói, vì khó chịu, vì gắt ngủ... các con chưa biết nói nên chỉ có thể thể hiện qua tiếng khóc và tiếng gắt nên mình phải từ từ tìm hiểu chứ đừng vội nạt con.

me sieu nhan sinh ba ha noi: "tet dau co them 3 con cung luc rat ron rang" - 10

Hà Linh có phải là một bà mẹ "giữ con"?

Mình cũng như các bà mẹ khác thôi, giai đoạn đầu rất giữ con, sợ nơm nớp mỗi khi ai tới gần. Nhưng sau các con cứng cáp hơn, mọi người bế hộ mình cũng yên tâm hơn và cũng được nghỉ ngơi một chút hơn.

Trước đây lúc các bé còn nhỏ và phải cho ăn liên tục và bế ru ngủ sợ trớ thì mình và 2 bác giúp việc mỗi người một bé. Lúc nào bà ngoại hay bà nội rảnh sẽ qua đỡ mình để mình nghỉ ngơi. Chồng mình thì không kiên nhẫn trong việc dỗ bé ngủ nên chỉ đỡ đần trong việc cho các bé ăn thôi. 

Đến tầm 4 tháng trở ra, các con biết hóng nên đặt được nằm nhiều nói chuyện, cũng đỡ bắt bế rong nữa nên mình cũng đỡ mệt. Nhưng từ 6 tháng các con lại bắt bế ngồi suốt để chơi và bắt đi rong, thực sự cả ngày không có thời gian làm gì khác vì chỉ cần đặt xuống là con khóc đòi ẵm.

me sieu nhan sinh ba ha noi: "tet dau co them 3 con cung luc rat ron rang" - 11

Được biết, chồng Linh cũng còn khá trẻ, chỉ bằng tuổi bạn thôi. Vậy anh đã thay đổi như thế nào kể từ khi lên chức bố?

Chồng mình cho con ăn rất khéo, anh có thể tự cho 3 con ăn. Vì thấy vợ vất vả nên anh nhận thêm công việc chăm con lúc đêm cho vợ chợp mắt. Anh quan tâm đến việc tăng cân của con, con không tăng là rất phiền muội, lo lắng. Mình cũng không ngờ chồng mình có thể làm được những việc như thế (cười).

me sieu nhan sinh ba ha noi: "tet dau co them 3 con cung luc rat ron rang" - 12

Hiện tại các bé đang bước vào những ngày tháng ăn dặm, bạn là người làm việc này hay yên tâm giao cho ai?

Tính ra giờ các bé được gần 8 tháng nhưng do sinh non 2 tháng nên mới chỉ là gần 6 tháng thôi. Vậy nên mình vẫn chưa cho ăn dặm thô. Mình mua bột ăn dặm từ 4 tháng và cho các bé ăn 1 bữa 1 ngày. Bột ăn dặm từ 4 tháng khá loãng, chỉ lợn cợn hơn sữa 1 chút nên cũng chưa vất vả lắm trong việc thay đổi ăn uống.

3 bé Nguyễn Viết Hoàng Nam, Nguyễn Viết Hoàng Khôi và Nguyễn Viết Hoàng Quân đã 8 tháng, liệu đã thể hiện tính cách rõ chưa?

me sieu nhan sinh ba ha noi: "tet dau co them 3 con cung luc rat ron rang" - 13

Bé Nam là anh cả nên hình như vậy mà bé rất điềm đạm, có phần hiền lành hơn các em (cười). Tuy nhiên bé cũng khá hiếu động và thích hét to nghe rất ngộ. Bé Khôi là anh hai thì hóng hớt nhiều chuyện, rất thích "buôn", thấy ông thấy bà là bé à ơi bắt chuyện trước, cả nhà hay gọi vui bé là "tám xuyên việt". Bé Quân là bé út và từ nhỏ đã có phần "đanh đá" hơn hai anh (cười). Mặt bé lúc nào cũng cau mày nghiêm trọng nhìn rất hài, bé rất thích khám phá đồ mới và nhanh nhạy tìm hiểu, trước khi khóc bé thường rít lên "hí" một hơi dài nghe ngộ lắm.

Cả ba bé mỗi bé một tính cách từ nhỏ đã bộc lộ ra rồi. Và bởi vậy mình cảm thấy rất thú vị khi có 3 bé cùng một lúc.

me sieu nhan sinh ba ha noi: "tet dau co them 3 con cung luc rat ron rang" - 14

Bạn có dự định sinh thêm em trong khoảng thời gian sắp tới không?

Mình vẫn chưa nghĩ nhiều về vấn đề này. Con cái là lộc trời cho thôi đến lúc nào thì đến. Nhưng mình sinh mổ mà nên phải ít nhất 3 năm nữa mới được phép có bầu.

Nhân dịp năm mới, Hà Linh có lời nhắn nhủ nào muốn gửi tới 3 con và mong ước trong năm mới?

me sieu nhan sinh ba ha noi: "tet dau co them 3 con cung luc rat ron rang" - 16

Năm nay là tết đầu tiên mà mình có 3 em, gia đình và bản thân mình chắc hẳn sẽ rộn ràng hơn rất nhiều khi "kết nạp" thêm nhiều thành viên, chị dâu mình cũng vừa sinh bé gái. Mình chỉ cầu mong các con khoẻ mạnh, hay ăn chóng lớn, là những em bé ngoan hiền hiếu thuận với ông bà cha mẹ.

Trong năm mới đến đây, mình cũng muốn sẽ nỗ lực bản thân nhiều hơn để tự mình dành những điều tốt đẹp cho các con, cầu chúc tất cả những điều bình an và may mắn đến với gia đình mình và tất cả các bạn.

me sieu nhan sinh ba ha noi: "tet dau co them 3 con cung luc rat ron rang" - 17

Xin cảm ơn Hà Linh về những chia sẻ. Chúc bạn và gia đình năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc!

Không chỉ gặp khó khăn trong việc thụ thai, đến lúc có bầu lại là một hành trình vô cùng gian nan, khổ cực của bà mẹ 23 tuổi mang 3 thai cùng lúc.
Theo Chi Chi - Ảnh Thủy Vũ (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi các bé sinh đôi