Ăn nhiều thực phẩm giàu protein, vitamin...giúp trẻ có sức đề kháng tốt để chống lại bệnh cảm cúm khi thời tiết trở lạnh.
Khi tiết trời vào mùa thu – đông, nhiệt độ ban ngày vào lúc sáng sớm hoặc về đêm có sự chênh lệch rất lớn. Do trẻ nhỏ hệ miễn dịch và sức đề kháng chưa tốt cộng với điều kiện thời tiết như vậy khiến trẻ thường mệt mỏi, khó chịu và hay bị sổ mũi, cảm lạnh…Vì vậy để phòng cảm cúm ở trẻ, mẹ nên chú ý bổ sung cho bé những loại thực phẩm sau:
1. Thực phẩm giàu protein
Để giúp con phòng tránh cảm cúm, cảm lạnh vào thời điểm giao mùa, các mẹ hãy nghĩ ngay đến các thực phẩm có chứa nhiều protein. Theo các chuyên gia, thực phẩm giàu protein có thể kích thích sản sinh nhiệt tốt hơn các thực phẩm khác. Chúng giúp cơ thể tăng nhiệt tốt hơn so với những thực phẩm chứa tinh bột hoặc chứa chất béo, vì thế có khả năng giữ ấm tốt hơn.
Amino axit trong protein sẽ tạo ra các tế bào cho cơ thể, các tế bào này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho con. Nếu thiếu hụt protein, hệ miễn dịch sẽ hoạt động kém hiệu quả do các tế bào không được nuôi dưỡng tốt. Chính vì vậy, cần phải đảm bảo cơ thể trẻ luôn được cung cấp đầy đủ protein.
Trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ, mẹ nên bổ sung những thực phẩm như trứng, cá, sữa, thịt nạc. Bên cạnh đó, trong protein thực vật chứa nhiều chất giúp cải thiện hệ miễn dịch và hoạt chất có tính kháng các loại virus. Mẹ có thể cho con uống sữa đậu nành mỗi ngày.
Amino axit trong protein sẽ tạo ra các tế bào cho cơ thể, các tế bào này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho con (Ảnh minh họa)
2. Thực phẩm chứa vitamin A
Theo các chuyên gia, vitamin A có thể ổn định màng tế bào da trên cơ thể, tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch. Khi cơ thể thiếu vitamin A, khả năng chống lại virus của các tế bào cũng giảm đi, chức năng bảo vệ niêm mạc đường hô hấp cũng theo đó yếu đi, một khi bị virus, vi khuẩn tấn công thì rất dễ bị viêm nhiễm đường hô hấp.
Vì vậy, khi thời tiết bắt đầu trở lạnh, mẹ nên bổ sung thường xuyên vào thực đơn của bé những thực phẩm chứa nhiều vitamin A như cà rốt, gan động vật, thịt đỏ, đu đủ...
Bên cạnh đó, các loại rau xanh như cải xanh, cải xoăn, măng tây, rau bina… rất giàu vitamin A. Rau không chỉ giúp cơ thể con cân bằng mà còn khiến con khỏe và sở hữu một hệ miễn dịch tối ưu.. Vì thế, mẹ hãy đảm bảo ít nhất 3 loại rau xanh và trái cây với các màu sắc đa dạng trong thực đơn mỗi ngày của con để ngăn chặn sự “hỏi thăm” của các bệnh đường hô hấp cho con.
3. Thực phẩm chứa vitamin C
Vitamin C có công dụng tăng cường thể lực và phòng chống virus lây nhiễm. Vitamin C hỗ trợ sự hình thành kháng thể, tăng cường sức đề kháng toàn diện cho cơ thể. Lúc bị cảm hoặc bị sốt, nồng độ vitamin C trong tế bào bạch huyết sẽ giảm thấp, vì vậy mẹ nên chú ý bổ sung thêm những thức ăn hàm chứa vitamin C cho con.
Những loại quả rất tốt cho mùa đông có tác dụng giữ nhiệt đó là táo, bưởi, cam. Các loại quả này có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin C… Mỗi ngày ăn một loại quả này giúp phòng tránh các bệnh cảm cúm ở trẻ, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Mẹ nên cho bé ăn nguyên quả, nguyên tép, múi hơn là vắt nước bởi vì “thịt” của các loại trái cây này chứa chất xơ rất tốt cho bé, chúng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm do không khí lạnh.
4. Ăn nhiều thực phẩm chứa Kẽm
Trong các nguyên tố vi lượng, kẽm và chức năng miễn dịch có mối liên quan chặt chẽ. Kẽm có thể trực tiếp khống chế sự sinh sôi nảy nở của virus cảm, đồng thời tăng cường khả năng đề kháng cho cơ thể, được đặt cho biệt danh “ khắc tinh của virus”.
Hải sản là một trong những thực phẩm được đánh giá có chứa nhiều kẽm, bởi nó có chứa nhiều omega-3. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cho bé ăn cá 3 lần mỗi tuần, nên sử dụng dầu thực vật (dầu ôliu) với liều lượng hợp lý trong bữa cơm gia đình.
Bên cạnh đó, cá hồi là loại cá được xếp đầu bảng cung cấp nhiều axit béo omega 3 cũng như dầu cá. Đây là những loại chất béo đã được chứng minh là giúp tăng cường sự khỏe mạnh của hệ miễn dịch.
Ngoài hải sản ra, mẹ có thể bổ sung kẽm cho trẻ bằng các thực phẩm khác như thịt nạc, gan lợn, lòng đỏ trứng…
5. Thêm tỏi, hành, gừng vào món ăn của bé
Tỏi được coi là "vua" của các loại gia vị vì nó có tác dụng phòng ngừa cảm cúm và chứa những hợp chất "đánh bại" các tế bào ung thư nguy hiểm như ung thư da, ruột, vú và dạ dày.
Vì vậy, các mẹ nên thêm nhiều hành và tỏi… trong các món ăn vào mùa đông để tăng sức đề kháng cho bé trước các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi. Đặc biệt, tỏi tây có chứa rất nhiều vitamin B, C, các chất khoáng như sắt, canxi, phôtpho, magiê, natri, kali,… có tác dụng bổ thần kinh, tránh cảm. Hành tây có tác dụng lợi tiểu, dễ tiêu hóa, trị ho, an thần nhẹ, mệt mỏi, bổ dưỡng cơ thể. Củ gừng tươi có khả năng đánh bại những căn bệnh cảm cúm.
Để phòng cảm cúm ở trẻ, mẹ có thể dùng tỏi tây, hành tây, gừng dưới dạng thái nhỏ trộn chung với các loại rau khác, nấu canh, nấu súp với khoai tây, cà rốt và xào với đậu hũ, thịt bò, heo… cho bé mỗi ngày.