Nghệ sĩ Lê Vi: "Nỗ lực lớn nhất của anh Vĩnh Tiến là lái xe cho con ăn rong"

Ngày 29/05/2018 00:06 AM (GMT+7)

Theo Nghệ sĩ Lê Vi, kể từ ngày có con, nhạc sĩ Vĩnh Tiến đã thay đổi rất nhiều để cùng vợ nuôi dạy con được tốt nhất.

Lê Vi được biết đến là một nghệ sĩ múa, nghệ sĩ lồng tiếng, họa sĩ, dancer, chuyên gia làm bánh thạch rau câu 3D. Cô kết hôn với nhạc sĩ Vĩnh Tiến - tác giả của bài hát nổi tiếng "Bà tôi", vào tháng 3 năm ngoái.

Mặc dù đang trên đà phát triển sự nghiệp, nghệ sĩ Lê Vi lại chọn dành toàn bộ thời gian ở nhà chăm sóc bé Dọc Mùng (9 tháng tuổi). Thế nhưng dường như cô vẫn chưa bao giờ từ bỏ đam mê của mình và luôn dành thời gian để thực hiện niềm đam mê với hội họa, bánh thạch rau câu 3D.

Lê Vi tâm sự, cô hài lòng với tổ ấm nhỏ của mình, một bé gái xinh xắn, đáng yêu và một người chồng tâm lý luôn đồng hành, ủng hộ những đam mê của vợ. 

Nghệ sĩ Lê Vi: amp;#34;Nỗ lực lớn nhất của anh Vĩnh Tiến là lái xe cho con ăn rongamp;#34; - 1

Tổ ấm nhỏ của nghệ sĩ Lê Vi và nhạc sĩ Vĩnh Tiến.

Không bao giờ để con một mình, đi đâu cũng mang con theo

- Xin chào Lê Vi! Cuộc sống sau khi kết hôn và trở thành bà mẹ bỉm sữa của chị có nhiều thay đổi?

Trước đây, chỉ có vợ chồng, cả 2 dành tình cảm cho nhau nhiều hơn nhưng khi có em bé rồi hầu hết khoảng thời gian mình dành cho con. Nhiều khi mình còn cảm thấy nóng tính hơn nhưng người ta có câu “Sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu ở nhà rồi mới sinh ông”. Mình mới bắt đầu tập làm mẹ, coi như 2 mẹ con lớn lên cùng nhau.

Mình làm nghề tự do không bị chi phối thời gian nên hầu hết thời gian dành cho con và không bao giờ để con một mình ở nhà, đi đâu cũng mang con theo.

Nghệ sĩ Lê Vi: amp;#34;Nỗ lực lớn nhất của anh Vĩnh Tiến là lái xe cho con ăn rongamp;#34; - 2

- Có khi nào NS Vĩnh Tiến ghen với những mối quan hệ ngoài kia của chị không?

Để cho nhau tự do mới chính là giữ nhau, khi quá áp đặt đối phương phải theo mình vô hình chung tạo cho họ áp lực.

- Nghệ sĩ Lê Vi - 

Cả hai đều ghen nhưng theo một ngụ ý ngầm. Mình nghĩ “thà vẽ đường cho hươu chạy đúng còn hơn để cho hươu chạy lung tung” nên nhiều khi chỉ cần trong một câu nói ngầm ẩn ý thôi của mỗi người cũng khiến đối phương quay đầu lại. 

- NS Vĩnh Tiến từng thổ lộ rằng anh có nhiều tiếc nuối sau cuộc hôn nhân 20 năm, đặc biệt tiếc nuối vì không dành thời gian cho các con, chị nghĩ sao về điều này?

Mình lớn lên trong gia đình có bố mẹ tan vỡ khi mới 2 tuổi. Sự thiếu thốn và tính cách trong môi trường khiến mình trở nên độc lập và hiểu hoàn cảnh rất rõ. Đó chắc cũng là lý do nội tâm mình nhạy cảm và dễ cảm thông cho đối phương. Công việc của anh bận rộn, phải đi công trình, công tác dài ngày nhiều, những người phụ nữ ở bên anh sẽ cần phải hiểu.

Mình cũng đã một vài lần gặp được vợ cũ của anh, chị nay đã có gia đình riêng và thêm một cháu nhỏ. Mỗi người đều có khởi đầu mới và vẫn có trách nhiệm với con cái. Việc đổ vỡ là điều đã qua, con cái chung, riêng không nên bàn vì sẽ làm cho các cháu tổn thương trong giai đoạn phát triển. Miễn là chúng lớn lên trong sự giáo dục, nhận thức rõ anh em, chị em là điều an ủi lớn nhất của bậc làm cha mẹ.

"Làm mẹ, tôi phải kìm lại nhiều thứ"

- Làm mẹ hẳn sẽ khiến chị phải hy sinh rất nhiều?

Khi làm mẹ rồi mình trở về đúng với thiên chức mà ông trời ban tặng, đó là chịu đựng, hy sinh và có những cái mình muốn làm nhưng lại nghĩ vì con. Trước đây, chưa có con mình còn tung tăng lắm, thích làm đủ thứ nhưng khi có con mình phải kìm lại. 

Nghệ sĩ Lê Vi: amp;#34;Nỗ lực lớn nhất của anh Vĩnh Tiến là lái xe cho con ăn rongamp;#34; - 3

Tôi hy sinh một chút công việc như lồng tiếng phim, phát thanh, dạy nhảy  nhưng bù lại tôi có vẽ. Trong thời gian ở nhà chăm sóc em bé, tôi quyết định vẽ lại, trở lại với hội họa.

- Nghệ sĩ Lê Vi - 

- Chị có gặp nhiều khó khăn khi lần đầu làm mẹ?

Trước khi sinh con, mình chạy khắp nơi, tá hỏa nhờ mẹ đẻ vì không biết làm thế nào. Mình bị hoảng loạn, không biết có thể chăm sóc con như thế nào.

Khi sinh em bé xong, mình không muốn ai đến gần cả, không hiểu từ đâu bản năng làm mẹ toát ra trong mình, lúc nào mình cũng muốn bảo vệ con, mình lo sợ cho em bé nên lúc nào cũng tự tay chăm.

Con được 10 ngày tuổi, mình tự xông xáo vào tắm mà không cho ai tắm cả, thậm chí đến bây giờ mình vẫn tắm cho em bé.

- Chị lần đầu làm mẹ, trong khi nhạc sĩ Vĩnh Tiến đã 3 lần hạnh phúc làm bố, chắc hẳn anh có rất nhiều kinh nghiệm chăm sóc con?

Mình vẫn hay trêu anh có kinh nghiệm rồi chỉ cho em một tí nhưng thực tế anh không biết gì đâu (cười).

Anh không phải là người gia trưởng nên mọi việc trong nhà đều rất thoải mái, việc chăm em bé nhiều khi anh còn hỏi mình vì ngày trước anh đi học tiến sĩ, thạc sĩ bên Pháp. Mình nghĩ đó cũng là điều thiệt thòi cho những đứa con của anh nhưng mà không sao cả “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”.

Điều quan trọng nhất là người phụ nữ ở nhà bảo ban con cái ngoan ngoãn. Người ta bảo “Mồ côi cha ăn cơm với cá, mồ côi mẹ lót lá mà nằm”, vì vậy không thể lúc nào cũng là người đàn ông dang tay ra được. 

Chồng bảo cho con cai sữa sớm để 2 vợ chồng đi du ngoạn nhưng tôi nhất định để con cai sữa từ 1,5-2 tuổi, không đi đâu.

- Anh Tiến vụng chăm con, vậy cố gắng, nỗ lực nhất của anh trong việc hỗ trợ chị chăm con là gì?

Con có nết ngủ tốt, không quấy nhưng ăn uống như đánh vật vậy. Có lẽ nỗ lực nhất của anh là lái xe chở Dọc Mùng đi ăn sữa. Dọc Mùng rất khảnh ăn, khi con khó chịu, không chịu ti bình, 2 vợ chồng lại đánh xe đi một vòng để con ăn hết. Anh vẫn bảo vui rằng “ghi nợ” cho con mỗi lần như vậy.

Nghệ sĩ Lê Vi: amp;#34;Nỗ lực lớn nhất của anh Vĩnh Tiến là lái xe cho con ăn rongamp;#34; - 4

Nghệ sĩ Lê Vi: amp;#34;Nỗ lực lớn nhất của anh Vĩnh Tiến là lái xe cho con ăn rongamp;#34; - 5

Nỗ lực chăm sóc con lớn nhất của nhạc sĩ Vĩnh Tiến là lái xe đưa con đi ăn. 

"Tôi không chăm con bằng sơn hào hải vị"

- Cả 2 đều làm về nghệ thuật có một tâm hồn bay bổng, anh chị làm thế nào để hòa hợp, cùng nhau hạ cánh an toàn và dành thời gian cho con cái?

Dọc Mùng rất tình cảm, hóm hỉnh, hay chọc cười người khác. 7 tháng đã biết tự ú òa, trêu mẹ. 

Theo một cách nhìn tinh tế của nghệ thuật thì người nghệ sĩ sáng suốt là người có cái đầu trên mây và một đôi chân thì chạm đất. Thăng hoa trong sáng tạo nhưng tỉnh táo nhìn nhận mọi khía cạnh cuộc sống.

Đúng vậy, mình với anh Tiến chạm nhau ở cửa ngõ tâm hồn, thậm chí khi mình vẽ một bức tranh, anh đến bên và góp ý về một số chi tiết, mình gần như sáng tỏ và cảm thấy hoàn thiện.

Ngày đầu tiên quen nhau, mình chỉ biết về anh qua bài "Bà tôi", giờ đây mình thêm cảm phục trí tuệ và tầm nhìn của anh. Nhưng con người nhân vô thập toàn, đôi khi anh cũng không thể bao quát toàn bộ gia đình. Người ta nói "đàn ông lái xe đứng đầu, đàn bà đẩy xe hậu phương kiên cố". Mỗi người cần hiểu rõ vai trò của mình để gia đình được thống nhất.

- Bé Dọc Mùng đã 9 tháng tuổi và chị có nói bé rất khảnh ăn, vậy chị có chế độ ăn như thế nào để con vẫn phát triển tốt?

Mình không chăm con theo kiểu ăn sơn hào hải vị, đồ ăn tốt, ngon hay các loại sữa tốt. Mình chỉ dành thời gian cho con tuyệt đối, cho con ăn đồ ăn đơn giản, thịt lợn, thịt bò như bình thường và cực kỳ kiên nhẫn khi cho con ăn mặc dù có lúc rất cáu.

Bản thân mình ăn chay nên không suy nghĩ tẩm bổ cho con nhiều loại động vật. Hiện tại, mình cho con bú sữa mẹ nên phải ăn uống đầy đủ nhưng sau này con lớn, mình sẽ trở về đúng con người mình, ăn chay cho người nhẹ nhõm, thanh tao, nhã nhặn.  

Nghệ sĩ Lê Vi: amp;#34;Nỗ lực lớn nhất của anh Vĩnh Tiến là lái xe cho con ăn rongamp;#34; - 6

Lê Vi cho con ăn những món ăn đơn giản, không quá cầu kỳ.

- Hơn nhau tới 17 tuổi, vậy anh chị làm thế nào để hòa hợp được trong cách nuôi dạy con?

Chúng mình thống nhất với nhau rất nhiều trong cách dạy con. Để con cái lớn lên hoạt bát, năng ngoại khoá và thích tìm hiểu, yêu thiên nhiên thì bố mẹ cũng chấp nhận học và chơi cùng con như những đứa trẻ, chỉ khác là người hướng dẫn có mục đích thôi. 

Mình vẫn thường thích đi dạo phố cổ, ngắm nghía những trò chơi dân gian đường phố. Dù có em bé rồi nhưng mình vẫn như nàng thơ bé nhỏ tung tăng và dù dắt bé đi dạo nhưng có những lần mình được người hâm mộ tặng bó hoa rất đẹp đuổi theo sau.

Anh Tiến vì đặc thù công việc liên tục ngồi máy và chỉ đạo nhân viên kiến trúc tại nhà nên kết thúc một ngày thường là "sụt nguồn". Mình cũng thương lắm nhưng vẫn gắng nói với anh: "Em chăm bé cũng mệt, đôi lúc mình thả lỏng một chút ra ngoài đi dạo, sau này công việc thu xếp ổn hơn mình cũng nên để con được vui chơi và hoạt động ngoại khoá".

Bây giờ, anh Tiến thuộc tổ ăn vặt với mẹ Mùng rồi, cuối tuần gia đình mình cũng thường xuyên lang thang đi dạo và la cà quán xá! (Cười)

Nghệ sĩ Lê Vi: amp;#34;Nỗ lực lớn nhất của anh Vĩnh Tiến là lái xe cho con ăn rongamp;#34; - 7

Người đẹp dự định cho bé bú sữa mẹ đến gần 2 tuổi. Vì muốn một tay chăm sóc con gái nên từ khi sinh đến giờ cô vẫn không đi du lịch xa. 

Nghệ sĩ Lê Vi: amp;#34;Nỗ lực lớn nhất của anh Vĩnh Tiến là lái xe cho con ăn rongamp;#34; - 8

Từ khi có bé Dọc Mùng, nhạc sĩ Vĩnh Tiến thay đổi khá nhiều. Anh thường đưa vợ con đi dạo phố và đồng hành cùng vợ trong mỗi sự kiện.

Nghệ sĩ Lê Vi: amp;#34;Nỗ lực lớn nhất của anh Vĩnh Tiến là lái xe cho con ăn rongamp;#34; - 9

Hình ảnh ngộ nghĩnh của Lê Vi và con gái được bố ghi lại.

Xin cảm ơn chị Lê Vi về những chia sẻ!

Nghệ sĩ Lê Vi: amp;#34;Nỗ lực lớn nhất của anh Vĩnh Tiến là lái xe cho con ăn rongamp;#34; - 10

Á hậu Diễm Trang: Làm mẹ chưa bao giờ dễ dàng, có lúc như rối loạn tâm lý
Diễm Trang cho biết, cô cảm thấy mình có lỗi nếu mỗi ngày không chơi với con hay trò chuyện với con. Chính vì vậy, sau giờ tan sở cô luôn trở về ngôi...
Theo Hồng Nhung - Trung Đức (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ bỉm sữa vẫn đẹp như hotgirl