Người lớn cần làm gì để đảm bảo an toàn PCCC khi trẻ ở nhà 1 mình?

Ngày 25/06/2024 11:59 AM (GMT+7)

SKĐS - Khi để trẻ nhỏ ở nhà 1 mình, người lớn nên chủ động tắt hết các thiết bị điện và kiểm soát nguồn lửa, nguồn nhiệt của căn nhà. Đồng thời không nên để trẻ ở 1 mình quá lâu.

Thông tin từ Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH - Bộ Công an) cho biết, mùa hè là giai đoạn cao điểm xảy ra cháy, nổ và cũng là thời gian mà các học sinh, trẻ nhỏ bắt đầu nghỉ hè tại nhà.

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến cháy nổ xuất phát từ các nguồn nhiệt trong gia đình như hệ thống điện tử, hệ thống điều hòa, bếp đun, bình nóng lạnh... Để bảo đảm an toàn cho trẻ trước những nguy cơ cháy nổ khi ở nhà một mình, phụ huynh cần hướng dẫn đồ vật gì các con được phép chơi đùa, những đồ vật gì không được phép chơi đùa.

Nếu có việc phải để trẻ ở nhà 1 mình, người lớn nên tắt các thiết bị điện, kiểm soát nguồn lửa, nguồn nhiệt để hạn chế nguy cơ cháy, nổ.

Nếu có việc phải để trẻ ở nhà 1 mình, người lớn nên tắt các thiết bị điện, kiểm soát nguồn lửa, nguồn nhiệt để hạn chế nguy cơ cháy, nổ.

Cụ thể, người lớn nên dạy con em không được sờ tay vào ổ cắm điện, công tắc và không được tự ý đun nấu khi chưa có sự giám sát, đồng ý của bố mẹ.

Với các bé đã lớn hơn, cần dạy cách sử dụng các thiết bị điện đúng cách, tránh dùng quá lâu gây chập, cháy (đặc biệt là điều hòa, nóng lạnh, máy sưởi,...).

Trước khi ra khỏi nhà, người lớn lưu ý chủ động kiểm tra, khóa bình gas, tắt bình nóng lạnh, bếp điện đun nấu và các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng; sử dụng băng keo dán các ổ cắm điện mà trẻ dễ tiếp cận trong nhà.

Đặc biệt, không giao cho trẻ nhỏ thực hiện việc đốt vàng mã; hạn chế giao cho trẻ nhỏ thực hiện việc dùng bếp lửa để đun nấu đề phòng hỏa hoạn và bị bỏng; không giao cho trẻ nhỏ sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy, các loại thiết bị sinh nhiệt khác bởi sự lơ là của trẻ có thể dẫn đến nguy cơ gây chập, cháy.

Vụ cháy tại Đà Lạt sáng 24/6 khiến 3 trẻ nhỏ tử vong. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do người lớn ra khỏi nhà nhưng không tắt bếp.

Vụ cháy tại Đà Lạt sáng 24/6 khiến 3 trẻ nhỏ tử vong. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do người lớn ra khỏi nhà nhưng không tắt bếp.

Trước đó, vào khoảng 10h00 ngày 24/6/2024, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Lâm Đồng nhận được tin báo của quần chúng nhân dân có xảy ra cháy tại nhà số 92 Nguyên Phi Ỷ Lan, phường 7, Đà Lạt.

Ngay sau khi nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động phương tiện cùng 38 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường tham gia chữa cháy. Sau khoảng 30 phút đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Tuy nhiên, vụ cháy làm 3 cháu nhỏ tử vong.

Tại hiện trường, căn phòng cùng nhiều vật dụng bị lửa tác động mạnh, khu vực nhà gỗ phía dưới cũng bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.Theo thông tin ban đầu, chị T. cùng 3 cháu nhỏ là con của chị đến thăm bà ngoại là bà N. ở địa chỉ trên.

Vào sáng ngày 24/6, bà ngoại đi làm, chị T. ở nhà nấu ăn sáng cho các cháu nhỏ. Sau đó chị T. để 3 cháu nhỏ ở nhà, khóa cửa và đi ra ngoài mua sữa. Trước khi đi chị T. bật bếp gas nấu đồ ăn cho các cháu nhưng không tắt bếp. Sau đó hỏa hoạn xảy ra.Xem thêm video được quan tâm:

Bắc Bộ chấm dứt nắng nóng, bắt đầu đợt mưa lớn giải nhiệt.

Từ vụ cháy chung cư, cha mẹ cần dạy gấp trẻ 6 kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn
Hướng dẫn bé ghi nhớ những số điện thoại khẩn cấp, chỉ cho bé những lối đi,… là những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy mà ba mẹ nên dạy cho bé càng sớm...

Cháy chung cư Carina Plaza

Theo Thành Long
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con