Một đứa trẻ lớn lên ưu tú thường được cha mẹ trang bị 9 kỹ năng này từ khi còn thơ ấu

Ngày 24/02/2024 12:00 PM (GMT+7)

Những đứa trẻ được cha mẹ chuẩn bị cho những kỹ năng dưới đây từ khi còn nhỏ khi lớn lên sẽ có sức mạnh tinh thần, khả năng phục hồi, năng lực xã hội rất tốt tạo tiền đề cho sự thành công.

1. Trang bị cho con sự tự tin

Sự tự tin sinh ra từ quá trình làm tốt việc cần làm, đối mặt với trở ngại, tìm ra giải pháp và tự khắc phục. Ảnh minh họa

Sự tự tin sinh ra từ quá trình làm tốt việc cần làm, đối mặt với trở ngại, tìm ra giải pháp và tự khắc phục. Ảnh minh họa

Theo nhà tâm lý học, chuyên gia nuôi dạy con người Mỹ Michele Borba, nhiều nghiên cứu chỉ ra những trẻ xem điểm số phụ thuộc vào năng lực và nỗ lực của bản thân sẽ thành công hơn trẻ nghĩ mình không thể kiểm soát kết quả học tập.

Sự tự tin sinh ra từ quá trình làm tốt việc cần làm, đối mặt với trở ngại, tìm ra giải pháp và tự khắc phục. Bố mẹ giải quyết vấn đề giúp con sẽ ảnh hưởng tới quá trình xây dựng lòng tự tin ở trẻ.

2. Trang bị cho con tính tự lập

Tự lập là kỹ năng được nhiều bậc cha mẹ ở các quốc gia phát triển chú trọng xây dựng cho con từ nhỏ. Thông qua việc để trẻ tự đánh răng, tự thay quần áo, tự ăn, tự đến trường... các con sẽ hình thành khả năng sống tự lập, ít dựa dẫm và thích ứng tốt với những thay đổi trong cuộc sống sau này.

Ở buổi đầu rèn luyện, cha mẹ có thể sử dụng các bộ đồ chơi hoặc tự làm đồ chơi bằng vật liệu tái chế để tập cho con quen với các công việc kể trên.

3. Trang bị cho con kỹ năng sinh tồn

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nghe có vẻ hơi xa rời thực tế. Tuy nhiên, bố mẹ nên nhớ rằng, trẻ nhỏ chưa đủ kiến thức - kỹ năng sống để đối diện được với những tình huống bất ngờ, dù là nhỏ nhất. Một số tình huống có thể xảy ra: ngã xuống nước, đi lạc, ra hiệu cầu cứu… nếu được học thì trẻ hoàn toàn có thể ứng phó được khi tình huống cấp bách xảy ra.

4. Trang bị cho con tính kiên nhẫn lắng nghe

Đầu tiên, chúng ta cần rèn luyện cho con mình tính kiên nhẫn lắng nghe.

Lắng nghe thực sự quan trọng. Nhiều bậc phụ huynh ngày nay thiếu kiên nhẫn và không thể chịu đựng được việc lắng nghe con trẻ trình bày. Họ luôn nghĩ rằng những gì họ nói là chính xác và hợp lý nhất.

Thực tế, trong nhiều trường hợp, những suy nghĩ của riêng họ rất phiến diện.

5. Trang bị cho con lòng đồng cảm

Lòng đồng cảm giúp trẻ thấu hiểu, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ người khác. Ảnh minh họa

Lòng đồng cảm giúp trẻ thấu hiểu, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ người khác. Ảnh minh họa

Lòng đồng cảm giúp trẻ thấu hiểu, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ người khác. Chuyên gia nuôi dạy con người Mỹ Michele Borba gợi ý phụ huynh dạy con biết đồng cảm bằng cách giúp trẻ nhận diện cảm xúc của bản thân, đặt câu hỏi để con mô tả con thấy thế nào và cho trẻ cơ hội chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình.

6. Trang bị cho con kỹ năng sơ cứu

Ngoài việc cho các bé học bơi, cần trang bị thêm cho các cháu kỹ năng sơ cấp cứu, vì kỹ năng này đóng vai trò rất quan trọng đối với một người đang gặp nạn mà chưa có sự hỗ trợ kịp thời từ đội ngũ y tế. Khi biết các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu, không chỉ giúp người bị nạn giảm thiểu rủi ro mà còn có thể giúp cứu sống được nhiều người nếu chẳng may gặp tai nạn bất ngờ.

7. Trang bị cho con kỹ năng giao tiếp

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, các bé sẽ không thể hòa nhập vào xã hội. Do đó sẽ mất đi nhiều cơ hội phát triển bản thân. Ngay cả trong việc thực hiện giáo dục gia đình, việc giao tiếp giữa con cái và cha mẹ là đặc biệt quan trọng.

8. Trang bị cho con tính tự chủ

Đây cũng là tố chất của người thành công. Nó là khả năng kiểm soát sự chú ý, cảm xúc, suy nghĩ, hành động và mong muốn. Người lớn có thể rèn cho trẻ tính tự chủ bằng cách sử dụng tín hiệu để trẻ tuân thủ, hướng dẫn con tạm dừng khi căng thẳng, ví dụ, họ có thể dặn con dừng lại, đếm đến 10 khi cảm thấy tức giận.

9. Trang bị cho con lòng biết ơn

Những đứa trẻ biết ơn sẽ hiểu được sự vất vả của cha mẹ. Ảnh minh họa

Những đứa trẻ biết ơn sẽ hiểu được sự vất vả của cha mẹ. Ảnh minh họa

Trong cuộc sống, con có thể không giàu sang, có thể không có sự nghiệp lớn, nhưng nhất định phải học cách biết ơn.

Những đứa trẻ biết ơn sẽ hiểu được sự vất vả của cha mẹ, trân trọng những người xung quanh. Chúng cũng sẽ có sự bình yên trong tâm hồn.

Một thói quen xấu của cha mẹ liên quan mật thiết đến cuộc sống khó khăn, túng quẫn của con sau này?
Tương lai của một đứa trẻ ra sao phụ thuộc rất lớn vào cách giáo dục của gia đình.

Dạy con

Theo Như Ca (t/h)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nuôi dạy con