Nhà báo Thu Hà: Ân hận vì từng chọn trường mẫu giáo công lập cho con

Ngày 18/05/2019 16:00 PM (GMT+7)

Việc tìm trường cho con luôn là một vấn đề nhức nhối làm cho không ít phụ huynh “mất ăn mất ngủ”. Bài viết của chị Trần Thu Hà chia sẻ mới đây chắc chắn sẽ khiến nhiều cha mẹ có cái nhìn khác về việc chọn lựa môi trường giáo dục cho con em.

Chị Trần Thu Hà là một nhà báo hiện đang sống và làm việc ở TP HCM, chị cũng là tác giả cuốn sách: "Con nghĩ đi, mẹ không biết". Người mẹ này có hai cô con gái vô cùng đáng yêu, cá tính là Xu và Sim.

Tự nhận mình là một người mẹ không hoàn hảo và mắc nhiều sai lầm khi nuôi dạy con, nhưng chị coi đó là những bài học lớn của mình để thay đổi và trở thành một người bạn đồng hành thực sự cùng con lớn lên. Mới đây chị chia sẻ quan điểm của cá nhân về việc lựa chọn trường Chuyên hay Quốc tế được rất nhiều phụ huynh quan tâm.

Các phụ huynh ai cũng muốn lựa chọn nền giáo dục tốt nhất có thể. Việc chọn trường chuyên công lập hay trường quốc tế cho con luôn được các ông bố bà mẹ cân đo đong đếm rất nhiều. Hãy tham khảo ngay những chia sẻ rất thực tế của nữ nhà báo Thu Hà về quan điểm nuôi dạy con, lựa chọn trường học được rất nhiều các phụ huynh hưởng ứng.

Nhà báo Thu Hà: Ân hận vì từng chọn trường mẫu giáo công lập cho con - 1

Hành trình tìm trường cho con luôn ngốn của cha mẹ biết bao thời gian, công sức và tiền bạc. Ảnh minh họa

Trên trang mạng xã hội, nguyên văn đoạn chị Thu Hà chia sẻ:

Chọn trường Công hay Tư, hay Quốc tế?

Tháng này các ba mẹ lại rốt ráo lo chọn trường, chuyển trường. Nhiều mẹ hỏi thăm Xu Sim đang học trường nào. Thú thật là Xu Sim đã chuyển khỏi mấy trường ở Bình Chánh cũng mấy năm rồi, nên không rành chuyện ở đó lắm.

Mấy hôm rồi thi học kỳ, phát đề xong có bạn uể oải đọc đề rồi nằm vật ra ngủ luôn, có bạn làm được nửa bài rồi ngủ nửa tiết còn lại.

Không hẳn là đề quá khó, mà chỉ vì bạn ấy không thích học.

Có bạn học rất giỏi đứng top 2 toàn trường tiểu hoc, ba mẹ cho ôn thi vào Chuyên TĐN, nhưng rồi tới lúc thi, bạn ấy chỉ làm mấy chữ rồi nằm ngủ cả buổi. Không làm vì không muốn đậu, không muốn đậu vì bạn thân đã học trường khác, không phải TĐN.

Vậy đó, bạn chỉ có thể dắt con bò tới bờ suối, nhưng không thể ép con bò uống nước. Và một khi đã cố công dắt nó tới bờ suối mà nó không chịu uống, thì còn ức hơn là thà mình không dắt. Học trường tư, trường quốc tế, đóng học phí mấy chục triệu mỗi tháng, tiền học của 1 bé gấp mấy lần lương cơ bản của 1 người tốt nghiệp đại học ra trường. Vậy mà vẫn không chịu học thì có điên không?

Đúng là, chọn trường thì đừng nên chỉ hỏi mẹ Hà, mà quan trọng hơn là nên hỏi ý kiến của người thụ hưởng nữa ạ. Ba mẹ là người mua, nhưng thụ hưởng lại là trẻ. Và trong viẹc học, thì người thầy lớn nhất là chính bản thân trẻ. Nếu trẻ không muốn học, nó sẽ tìm ra lý do, còn nếu trẻ muốn học thì nó sẽ tự tìm ra con đường.

Mẹ Hà đã từng làm parttime mấy năm liền ở trường Quốc tế và song ngữ. Xu Sim thì đã học qua cả trường công và trường song ngữ, trường Quốc tế, nên cũng biết kha khá.

Nhà báo Thu Hà: Ân hận vì từng chọn trường mẫu giáo công lập cho con - 2

Chị Thu Hà thẳng thắn bày tỏ quan điểm: Ba mẹ là người mua, nhưng thụ hưởng lại là trẻ. Và trong việc học, thì người thầy lớn nhất là chính bản thân trẻ

Trải nghiệm về trường công buồn nhiều hơn vui. Giờ nghĩ lại tôi vẫn ân hận vì ngày xưa đã cho Xu vào ngôi trường mẫu giáo công lập đó. Vườn trường rất đẹp nhưng không được vào chơi. Trang trí trong lớp gọn gàng ngăn nắp, để Sở về chấm. Các con thường xuyên phải ngồi yên trên ghế. Xu khó ăn, nên bị cô đánh nhiều lần, và có lần bị nhốt vào thang máy vận chuyển thức ăn. Cô rất giỏi trong việc cấm tụi trẻ con mách ba mẹ. Xu cũng không dám kể!

Hồi lớp 1, 2, 3 Xu Sim học tiểu học công lập. Cũng được dạy các con phải nói dối khi Sở về thanh tra. Viết lem bị xé vở bắt viết lại từ đầu, nhà vệ sinh bẩn kinh khủng, hôi thối, thiếu nước thiếu giấy...

Tuy nhiên, đọc các bài viết thấy nhiều mẹ kỳ vọng vào trường Quốc tế quá! Ở đâu cũng có trò ngoan trò hư, và phần lớn thì chỉ cần gặp ba mẹ là có thể hiểu ngay tại sao, hic hic...

Ngay cả những trường QT học phí 30-50 triệu/tháng, vẫn có những học sinh có vấn đề, vẫn có học sinh chửi bậy, đánh bạn, vẫn có những học sinh bị trầm cảm và phải nghỉ học. Nhiều mẹ nói muốn chuyển con ra trường QT để cho con học được tự tin. Tuy nhiên, trong trường QT vẫn có những học sinh rất nhút nhát đấy ạ.

Vẫn có học sinh phải chạy show đi học thêm. 3h chiều tan thì 3h15 đi học piano, nhảy, vẫn có gia sư toán, tiếng Anh.... (nhất là học sinh Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam).

Có học sinh ở Q1, Q3, cách trường có 5km cũng ở nội trú. Bởi “về nhà chẳng có ai, ba mẹ đi làm tới khuya mới về và đi công tác liên tục, nên em buồn lắm!”.

Vẫn có trường song ngữ, đổi GV chủ nhiệm tới 4-5 lần cực kỳ đột ngột.

Vẫn có trường QT có GV đánh phạt học sinh, xé vở xé bài quăng xuống đất.

Nhiều bạn bè tôi đã từng lo lắng là trường tư nhiều con nhà giàu, dễ bị kỳ thị, phân biệt. Nhưng phần lớn người giàu thì lại quan tâm tới việc giáo dục con, và người nghèo hơn đang bỏ bê con nhiều hơn. (Tất nhiên cũng có ngoại lệ).

Cá nhân tôi chọn trường tư vì tôi thấy Xu Sim khổ nhiều quá rồi, tôi muốn con được ngồi học có máy lạnh, học lớp 20-30 học sinh, xứng đáng có nhà vệ sinh sạch sẽ, được thức dậy trễ, được đi ngủ sớm, được vận động, được chủ động học ... Xu Sim không bị cô đánh, và tôi thì không bị cô chửi!

Tất nhiên, đồng nghĩa với việc tôi phải làm nhiều hơn. Tôi không giàu, vẫn ở nhà chung cư nhỏ và đi xe máy. May là ngay trong nỗ lực rướn lên một chút đó, chính tôi cũng nhận được về cho mình nhiều giá trị. Tôi không còn là một nhân viên nhà nước lặng lẽ, mờ nhạt, xìu xìu ển ển ngày xưa.

Nhưng nếu con học Quốc Tế mà ba mẹ quá lao lực, quá vất vả và mệt mỏi thì cũng không hay.

Nhà báo Thu Hà: Ân hận vì từng chọn trường mẫu giáo công lập cho con - 3

Nhà báo Thu Hà cho rằng, không có trường nào là tốt nhất, chỉ có những trường phù hợp. Ảnh minh họa

Nếu con bạn ngoan, nó sẽ cảm thấy nặng nề bởi sự hi sinh của ba mẹ. Và cả đời nó sẽ cảm thấy mắc nợ, cả đời không sống tự do và hạnh phúc được. Còn nếu con hư, thì lại nuôi thêm sự ích kỷ trong con, cho phép con vô tâm tàn nhẫn sống trên sự hi sinh của bố mẹ.

Bởi vậy, tôi cho rằng, không có trường nào là tốt nhất, chỉ có những trường phù hợp.

Buổi sáng con vui vẻ tới trường, và buổi chiều con vui vẻ trở về nhà, buổi tối vui vẻ tự học, thì đó là trường tốt và phù hợp.

Và trường học quan trọng nhất, hiệu quả nhất, tác động tới con lớn nhất, lại Miễn Phí!

Đố bạn biết trường nào?

Gandhi nói “Bạn hãy trở thành điều mà bạn đang mong muốn ở thế giới”.

Ba mẹ ạ, con mình không có thể chọn được ba mẹ khi sinh ra, nhưng ba mẹ thì có thể chọn phiên bản tốt nhất của mình, cho con”.

Lứa rồng vàng showbiz Việt vào lớp 1, người chọn trường quê, người cắp sách sang Mỹ học
Cùng săn được "rồng vàng" năm 2012, các công chúa, quý tử của sao Việt này tháng 9/2018 này sẽ nhập học lớp 1.
Theo Bình An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con