Nhiếp ảnh gia kể về cô bé mắc hội chứng Down trong bộ ảnh gây sốt

Ngày 28/09/2015 10:17 AM (GMT+7)

Bộ ảnh "Xin lỗi, tôi vẫn ổn" của Hà Anh gây ấn tượng và xúc động mạnh cho người xem.

"Tôi 3 tuổi và tôi không được may mắn. Một căn bệnh đã ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của tôi. Tai tôi không nghe được và miệng cũng không thể nói nên lời... Đã có lần gia đình quyết tâm đưa tôi đi chữa trị nhưng đều nhận được cái lắc đầu từ chối lạnh lùng chỉ vì một lý do "Tôi là đứa trẻ mắc hội chứng down"... Nhưng thật hạnh phúc khi bên tôi còn có gia đình, đặc biệt là mẹ - người sẵn sàng từ bỏ tất cả công việc chỉ để quan tâm, chăm sóc cho tôi.... Một ngày nào đó tôi mong sao mình sẽ mạnh mẽ hơn để cảm nhận cuộc sống muôn màu này tươi đẹp đến nhường nào, vì lúc này tôi nhận thấy bản thân mình luôn ổn"

Đó là những dòng tâm sự được ghi trong album ảnh mang tên “Sorry, I’m fine” (Xin lỗi, Tôi vẫn ổn – tạm dịch) của một bé gái 3 tuổi vô cùng đáng yêu mang tên Hà Anh. Bộ ảnh ngay khi mới được đăng tải trên trang facebook của một Studio đã ngay lập tức thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Hà Anh một cô bé mắc hội chứng Down nhưng những bức hình của em lại chỉ cho thấy, em là một cô bé dũng cảm và trong sáng, xinh xắn và đáng yêu vô ngần.

Nhiếp ảnh gia kể về cô bé mắc hội chứng Down trong bộ ảnh gây sốt - 1
Bộ ảnh ngay khi mới được đăng tải trên trang facebook của một Studio đã ngay lập tức thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. 

Nhiếp ảnh gia kể về cô bé mắc hội chứng Down trong bộ ảnh gây sốt - 2
Hà Anh một cô bé mắc hội chứng Down nhưng những bức hình của em lại chỉ cho thấy, em là một cô bé dũng cảm và trong sáng, xinh xắn và đáng yêu vô ngần.

Cuộc trò chuyện với nhiếp ảnh gia Tùng Nguyễn, một thành viên trong ekip Tổ Chim Studio thực hiện bộ ảnh Sorry, I’m fine sẽ cho nhiều người hiểu hơn về cô bé đặc biệt và bộ ảnh đầy ý nghĩa này.

Từ đâu bạn quen Hà Anh và có ý định thực hiện bộ ảnh?

Hà Anh là cô bé sống ngay cạnh nơi tôi làm việc. Hàng ngày,chúng tôi cứ thấy một bé gái rất dễ thương chơi đùa ngay trước cửa, cứ nghĩ bé cũng giống như những em bé bình thường khác. Đến khi được tiếp xúc với mẹ của bé, được nghe nhiều câu chuyện xoay quanh cuộc sống của Hà Anh do mẹ kể lại,chúng tôi đã thực sự xúc động trước hoàn cảnh của bé và những hy sinh lớn lao mà gia đình đã làm.

Mỗi câu chuyện về cuộc đời bé từ khi lọt lòng mẹ cho tới nay 3 tuổi cứ thôi thúc chúng tôi phải làm một điều gì đó, nhỏ bé thôi nhưng là món quà có ý nghĩa dành tặng Hà Anh và gia đình. Hoàn thành bộ ảnh này, tôi và các thành viên trong studio mới thấy lắng đọng hơn bao giờ hết, mới cảm nhận hết được những điều không may đến với cô bé này, mới thấu hiểu tấm lòng của cả một gia đình đã dành tình cảm và hy sinh nhiều thứ cho con và thấy họ thật tuyệt vời…

Quá trình thuyết phục cha mẹ bé để thực hiện bộ ảnh có quá khó khăn đối với bạn?

Tôi nghĩ nó là cái duyên. Cô bé là hàng xóm ngay cạnh studio của tôi và khi có ý định dành tặng cho bé một món quà nhỏ, chúng tôi đã nói rõ những ý tưởng và nguyện vọng để mẹ bé hiểu. Mẹ bé cũng rất thương con, chị nghỉ cả công việc của mình để dành thời gian cho bé. Một thời gian sau khi studio có ý kiến chị đã đồng ý và khi làm việc và thực hiện bộ ảnh cho bé chị cũng rất thoải mái chia sẻ những khó khăn về bệnh của bé để chúng tôi có thể nắm bắt tốt nhất tâm lý của Hà Anh.

Nhiếp ảnh gia kể về cô bé mắc hội chứng Down trong bộ ảnh gây sốt - 3
"Hoàn thành bộ ảnh này, tôi và các thành viên trong studio mới thấy lắng đọng hơn bao giờ hết, mới cảm nhận hết được những điều không may đến với cô bé này, mới thấu hiểu tấm lòng của cả một gia đình đã dành tình cảm và hy sinh nhiều thứ cho con và thấy họ thật tuyệt vời…"

Đã quen với việc chụp ảnh cho trẻ em, tuy nhiên với Hà Anh, bạn có thấy điều gì khác?

Mỗi bé đều có những tính cách riêng và bé Hà Anh thực sự cho chúng tôi sự bất ngờ vì sự hồn nhiên và khả năng hợp tác của bé với cả ekip. Bé rất ngoan và rất hiểu những gì chúng tôi muốn. Tôi nghĩ một phần bé được như vậy là nhờ có tình thương và sự dạy dỗ rất lớn của mẹ và gia đình dành cho bé.

Trước khi gặp Hà Anh, bạn đã từng khi nào có dịp tiếp xúc với những em bé mắc hội chứng down? Bộ ảnh và cuộc gặp gỡ với Hà Anh có giúp bạn thay đổi hay nhận ra thêm điều gì trong cuộc sống?

Trước đó, ngoài bé Hà Anh, tôi và các thành viên trong nhóm cũng đã có ý tưởng chụp một bộ ảnh dành cho các bé có thiếu may mắn. Nhưng chúng tôi quyết định dành món quà đầu tiên cho bé. Sau bộ ảnh này chúng tôi cũng sẽ cố gắng dành nhiều sự quan tâm đến hoàn cảnh của các bé không may mắn. Nó xuất phát từ sự cảm thông của chúng tôi.

Điều bạn muốn gửi gắm qua bộ ảnh là gì?

Chứng kiến cuộc sống xoay quanh cô bé và nhiều câu chuyện rất đáng thương kể từ ngày mới chào đời khiến tôi bao lần muốn làm 1 điều gì đó ý nghĩa mong rằng sẽ là món quà chân thành dành tặng cho gia đình… Album nhỏ này gửi đến bé hy vọng nó sẽ là chiếc cầu nối tới tất cả chúng ta, để những ai đó vẫn còn may mắn hơn sẽ cảm nhận và trân trọng hơn tình yêu thương trong cuộc sống này!

Đây là những cảm nhận rất chân thành của chúng tôi dành cho bé.

Xin cám ơn bạn đã chia sẻ!

Xem bộ ảnh Sorry, I'm fine của bé Hà Anh: 

Nhiếp ảnh gia kể về cô bé mắc hội chứng Down trong bộ ảnh gây sốt - 1

Nhiếp ảnh gia kể về cô bé mắc hội chứng Down trong bộ ảnh gây sốt - 5

Nhiếp ảnh gia kể về cô bé mắc hội chứng Down trong bộ ảnh gây sốt - 6

Nhiếp ảnh gia kể về cô bé mắc hội chứng Down trong bộ ảnh gây sốt - 7

Nhiếp ảnh gia kể về cô bé mắc hội chứng Down trong bộ ảnh gây sốt - 3

Nhiếp ảnh gia kể về cô bé mắc hội chứng Down trong bộ ảnh gây sốt - 9

Nhiếp ảnh gia kể về cô bé mắc hội chứng Down trong bộ ảnh gây sốt - 10

Nhiếp ảnh gia kể về cô bé mắc hội chứng Down trong bộ ảnh gây sốt - 2

Nhiếp ảnh gia kể về cô bé mắc hội chứng Down trong bộ ảnh gây sốt - 12

Nhiếp ảnh gia kể về cô bé mắc hội chứng Down trong bộ ảnh gây sốt - 13

Nhiếp ảnh gia kể về cô bé mắc hội chứng Down trong bộ ảnh gây sốt - 14

Nhiếp ảnh gia kể về cô bé mắc hội chứng Down trong bộ ảnh gây sốt - 15

Theo Anh Minh/ ảnh Tổ chim Studio (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội