Những câu nói nhất định phải dạy con ngày Tết

Ngày 03/02/2016 17:33 PM (GMT+7)

Để tránh tình trạng ‘muối mặt’ vì con hư, con thiếu lễ phép trong những ngày Tết trước các vị khách, bố mẹ cần lưu ý dạy con những câu nói cần thiết.

Trong không khí rạo rực chào đón xuân mới Bính Thân 2016, ông bố bà mẹ nào cũng muốn sắm sửa cho các bé yêu nhà mình những bộ đồ đẹp để diện Tết, những món ăn ngon để thưởng thức và những chuyến du xuân thật vui. Bên cạnh đó, một điều quan trọng không kém mà các bậc phụ huynh nên lưu ý chính là những quy tắc ứng xử cần dạy con ngày Tết. Để tránh tình trạng gặp phải những sự cố xấu hổ vì con chưa có cách cư xử đúng mực trước mặt khách, bố mẹ nên dạy con những câu nói cần thiết sau:

Câu chúc Tết

Rất nhiều trẻ khi đi chơi Tết, gặp người lớn chỉ biết nói câu chào mà không  biết phải chúc Tết như thế nào. Thực ra, nếu bố mẹ kiên nhẫn dạy con thì trẻ hoàn toàn có thể thực hiện được bởi đây là một kĩ năng giao tiếp cơ bản. Trẻ có xu hướng rụt rè, nhú nhát khi đối diện với người lạ nhưng nếu được bố mẹ động viên, khích lệ và hướng dẫn chuẩn bị câu chúc nhuần nhuyễn từ trước thì chuyện chúc tết sẽ trở nên đơn giản.

Bố mẹ có thể dạy con những câu chúc sẵn từ khi ở nhà để bé tập nhiều lần cho quen. Lời chúc nên ngắn gọn, súc tích hoặc có vần có điệu để trẻ dễ nhớ, dễ thuộc. Điều quan trọng là luôn cổ vũ, khích lệ trẻ bởi dù lời chúc của trẻ có ngượng nghịu, ngô nghê đến mấy thì người lớn vẫn luôn rất vui khi đón nhận tình cảm từ những cô bé, cậu bé trong sáng, ngây thơ.

nhung cau noi nhat dinh phai day con ngay tet - 1

Dù lời chúc của trẻ có ngượng nghịu, ngô nghê đến mấy thì người lớn vẫn luôn rất vui khi đón nhận tình cảm từ những cô bé, cậu bé trong sáng, ngây thơ. (Ảnh minh họa)

Câu cảm ơn chân thành khi nhận lì xì

Cha mẹ cần giải thích ý nghĩa tốt đẹp của văn hóa lì xì ngày Tết, để con biết rằng mừng tuổi là để con hay ăn chóng lớn, gặp nhiều may mắn chứ không phải xem nặng vấn đề có bao nhiêu tiền trong phong bao lì xì. Cách tốt nhất là dạy con nói câu cảm ơn và cất bao lì xì vào túi, không khen chê tiền ít nhiều, không nghịch ngợm hay rút tiền ra xem ngay trước mặt người vừa mừng tuổi cho bé.

Câu nói lịch sự khi ngồi vào bàn ăn

Ăn uống và đi chơi là hai chuyện chính trong những ngày Tết. Bởi thế, cha mẹ không thể quên việc dạy con cách cư xử, giao tiếp lễ phép khi ngồi vào bàn ăn. Cần dạy bé cách mời mọi người dùng bữa trước khi bắt đầu ăn, cách nhờ vả lịch sự với người khác khi cần gắp hộ thức ăn, lấy thêm đũa, bát, khăn giấy,... Bên cạnh đó, nên hướng dẫn bé cả những tác phong như ngồi ý tứ, ăn uống nhẹ nhàng, nếu ho khi đang ăn phải quay ngay ra chỗ khác và lấy tay che miệng,...

Theo La La (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Dạy con
Tin hay đừng bỏ lỡ