Những thực phẩm hay gây dị ứng cho trẻ

Ngày 10/03/2013 08:52 AM (GMT+7)

Khi trẻ bước vào lứa tuổi ăn dặm rất dễ gặp nguy cơ dị ứng thức ăn, đặc biệt ở một số trẻ có cơ địa dị ứng.

Vậy những loại thực phẩm nào hay gây dị ứng cho trẻ?

Theo các bác sĩ dinh dưỡng, tất cả những thực phẩm có chứa protein (chất đạm) nguồn gốc động vật đều có thể gây dị ứng, nhưng hay gặp nhất là sữa động vật (sữa bò, dê, trâu), các loại hải thủy sản như tôm, cua, cá hoặc nhộng, trứng...
Hãy chọn lựa kỹ thức ăn cho bé (ảnh minh họa)

Sữa động vật: Do protein trong sữa các loại động vật khác với protein trong sữa mẹ về thành phần và số lượng nên một số trẻ ăn vào có thể bị dị ứng.

Biểu hiện của dị ứng sữa là trẻ bị tiêu chảy, nổi mề đay, mẩn ngứa, một số trẻ có biểu hiện bằng nôn liên tục. Một số trẻ thiếu men lactaza nên không hấp thu được đường lactoza trong sữa bò cũng gây tiêu chảy.

Gặp những trường hợp này nên dừng lại không cho trẻ ăn sữa bò, dùng sữa đậu tương thay thế hoặc làm sữa chua cho trẻ ăn.

Các loại hải thuỷ sản: Như tôm, cua, cá... Sau khi ăn các loại thực phẩm này, trẻ bị nổi mề đay, sẩn ngứa, một số trẻ có thể bị tiêu chảy, nên ngừng ngay các loại thực phẩm này, sau đó có thể tập cho trẻ ăn dần từng ít một, nếu vẫn bị dị ứng thì không cho trẻ ăn các loại thực phẩm này nữa.

Trứng: Thường ít gặp dị ứng hơn các loại trên, khi ăn trứng cũng có trẻ có các biểu hiện của dị ứng như : nổi mề đay, mẩn ngứa, tiêu chảy... Nên tập cho trẻ ăn dần từng ít một, hoặc chế biến dưới dạng caramen (trứng sữa hấp) cho trẻ ăn thì có thể không bị dị ứng nữa. Nếu vẫn dị ứng thì không cho trẻ ăn tiếp và thay thế bằng loại thức ăn khác.

(Theo VnMedia)
Tin bài cùng chủ đề Thực đơn dinh dưỡng cho bé