Những vật dụng trong nhà là "sát thủ" với con

Ngày 20/05/2014 16:58 PM (GMT+7)

Cùng điểm danh xem trong nhà của bạn có bao nhiêu trong số những đồ vật cực nguy hiểm với trẻ này.

Hầu hết các mẹ luôn có tâm lí bao bọc và bảo vệ con mình khỏi những nguy hiểm vô hình cũng như hữu hình từ môi trường xung quanh. Thực phẩm mua cho con ăn nhất định phải là thực phẩm an toàn, đồ chơi con dùng phải là đồ chơi không có chất độc hại, những nơi con chơi phải tuyệt đối sạch sẽ… Tuy nhiên, nhiều chị em không lường trước được rằng có những nguy hiểm lại tiềm tàng trong chính ngôi nhà bé ở.

Khi bé của mẹ bước sang một giai đoạn mới như biết bò, hay chập chững biết đi, cũng đồng nghĩa với việc tính tò mò của bé tăng thêm một cấp độ mới. Bé sẽ không ngừng đi khám phá thế giới xung quanh mình, mà thân thuộc nhất chính là nơi bé ăn, ngủ và chơi hàng ngày. Nếu mẹ không chú ý cẩn thận, đôi khi sự tò mò của bé sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Có những thiết bị, vật dụng hay nơi chốn trong nhà có vẻ như rất bình thường nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu và có những cách phòng tránh kịp thời để bảo vệ bé yêu. 

1. Ổ cắm điện

Chắc hẳn đây là những vật dụng phải có ở mọi ngôi nhà. Trớ trêu thay, rất nhiều bé có hừng thú với các ổ cắm điện và luôn tìm cách “lân la” lại gần. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp các bé nghịch ổ cắm và bị điện giật. Mẹ hãy lập tức tìm cách để tránh trường hợp đó xảy ra với con mình.

nhung vat dung trong nha la "sat thu" voi con - 1
Mẹ có thể lắp các nắp bảo vệ bằng nhựa vào ổ cắm điện (ảnh minh họa)

Hiện nay trên thị trường có bán các loại nắp bảo vệ bằng nhựa để tránh cho bé tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện trong ổ cắm. Đây là một gợi ý không tồi giúp mẹ yên tâm hơn khi để bé chơi trong nhà.

2. Các dung dịch lau rửa vệ sinh gia đình

Rất nhiều mẹ có thói quen để các chai lọ chứa dung dịch lau sàn hay cọ nhà tắm dưới sàn nhà để dễ sử dụng. Mẹ đừng quên là bé lúc nào cũng rất tò mò với các loại chai lọ xanh đỏ. Bé có thể nhìn thấy mẹ đổ dung dịch vào xô để lau nhà và hứng thú muốn thử một lần.

nhung vat dung trong nha la "sat thu" voi con - 2
Các dung dịch cọ rửa vệ sinh có hại cho bé (ảnh minh họa)

Các hóa chẩt này rất độc hại đặc biệt là với trẻ nhỏ, vì vậy mẹ hãy lập tức cất toàn bộ các dung dịch này ở trên cao ngoài tầm với của bé. Nếu không có vị trí phù hợp, mẹ có thể cho vào hốc tủ có khóa và khóa lại. Như vậy bé sẽ không có cơ hội nghịch ngợm nữa.

3. Các góc cạnh sắc của đồ nội thất

Cạnh bàn, ghế, tủ và các đồ nội thất khác trong nhà chính là “kẻ thù” của bé. Các bé luôn có thói quen hành động rất nhanh mà ngay cả khi mẹ cũng không ngăn cản kịp. Những lúc như vậy, việc bé va vào các cạnh sắc của bàn ghế là điều khó tránh khỏi. Khi bé của mẹ đã biết đi, đây là một mối nguy hiểm lớn mà mẹ cần “giải quyết” nhanh chóng.

nhung vat dung trong nha la "sat thu" voi con - 3
Mẹ sẽ yên tâm hơn khi bọc cạnh bàn như thế này (ảnh minh họa)

Những phụ kiện bọc cạnh bàn, ghế được sản xuất riêng để bảo vệ trẻ sẽ giúp mẹ xử lý vấn đề này. Nếu chẳng may mẹ không tìm mua được, hãy sắp xếp để trẻ chơi trong phòng riêng và không có sự hiện diện của bàn ghế và các nội thất có góc cạnh tương tự. Như vậy mẹ có thể giảm thiểu tối đa những tai nạn không mong muốn cho bé.

4. Lọ hoa và các vật dễ vỡ trên bàn

Không gì có thể thu hút sự chú ý của bé hơn là một lọ hoa đầy màu sắc trên bàn ăn. Bé rất có thể sẽ trèo lên ghế và kéo đổ lọ hoa của mẹ khi mẹ không để ý.  Chưa kể đến việc dị ứng phấn hoa, các mảnh vỡ của lọ sẽ dễ dàng làm bé bị thương.

Mẹ hoàn toàn có thể ngăn chặn việc này bằng cách đặt lọ hoa và các vật dễ vỡ khác ở một nơi bé không thể với tới.

5. Cầu thang

Cầu thang là một nơi tương đối nguy hiểm trong nhà nếu mẹ không lắp đặt các thiết bị che chắn phù hợp. Khi bé của mẹ bắt đầu biết bò, mẹ hãy lắp các cửa chắn ở đầu và cuối cầu thang. Thêm một điều lưu ý cho mẹ, đó là các cửa này nên có khóa cài và kín hoàn toàn. Đã có nhiều gia đình lắp cửa cầu thang, nhưng lại được mở theo cơ chế lực đẩy bằng tay, và hở một phần ở dưới. Cách che chắn này rất nguy hiểm vì bé có thể dễ dàng đẩy được cửa và ngã xuống.

nhung vat dung trong nha la "sat thu" voi con - 4


Cầu thanh không thanh chắn đặc biệt nguy hiểm với bé (ảnh minh họa)

Nếu bé đã đủ lớn để đi cầu thang, mẹ cũng cần lắp các tay vịn cầu thang hợp lý để an toàn cho bé khi đi lại.

6. Nôi/cũi của bé

Có thể mẹ sẽ ngạc nhiên tại sao nôi lại có thể là một nơi nguy hiểm cho con được. Trên thực tế, để bé ở trong nôi cũng không thực sự an toàn nếu mẹ không lựa chọn và sắp xếp nôi hợp lý.

nhung vat dung trong nha la "sat thu" voi con - 5
Thanh chắn cũi không được quây cẩn thận có thể rất nguy hiểm (ảnh minh họa)

Quây cũi và đệm là những vật dụng cần thiết mẹ phải sắm nếu bé có một chiếc cũi. Các phụ kiện này sẽ giúp bé tránh khỏi các tai nạn như kẹp tay, chân ngoài nôi. Ngoài ra, mẹ không nên để những con thú bông lớn hay gối quá to trong nôi. Những vật này có thể vô tình làm bé ngạt trong khi ngủ.

7. Buồng tắm

Khi nhà có trẻ em, các mẹ nên để bé tránh xa khỏi buồng tắm gia đình bởi đây là nơi có rất nhiều yếu tố có thể gây nguy hiểm cho bé. Phần lớn thời gian, buồng tắm thường chứa nước dưới sàn.

nhung vat dung trong nha la "sat thu" voi con - 6
Phòng tắm đẹp tuyệt này lại là nơi nguy hiểm với bé (ảnh minh họa)

Đây là nguyên nhân gây ra trơn trượt rất dễ làm bé ngã. Không chỉ vậy, nếu bé nghịch ngợm vặn các vòi nước, khả năng bé bị bỏng là rất lớn vì bé có thể sẽ vặn phải vòi bên chưa nước nóng.

8. Cửa sổ

Nếu cho cửa sổ lên bàn cân, đây có thể được coi là một mối nguy hiểm lớn nhất trong nhà. Tưởng chừng như rất vô hại và không liên quan đến bé, nhưng nếu mẹ không để ý, nó có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tốt nhất mẹ không nên cho bé đến gần các loại cửa sổ mở bằng hai cánh và không có chấn song. Mẹ cũng không nên để một vật bất kì cạnh cửa sổ giúp bé dễ dàng trèo lên, ví dụ như bàn, ghế v.v.

Theo Ngọc Thanh (khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ và bé
Tin hay đừng bỏ lỡ