Niềm vui vỡ òa của người mẹ sinh 5 cháu nhỏ

Ngày 19/03/2013 15:04 PM (GMT+7)

Sau khi hạ sinh 5 thiên thần, người mẹ trẻ không giấu được niềm vui. Chị cho biết sẽ cố gắng hết sức để cả 5 cháu trưởng thành và học hành đến nơi đến chốn.

Niềm vui vỡ òa

Sáng ngày 19/3, hai ngày sau khi các bác sĩ thực hiện phẫu thuật thành công cho ca sinh đa thai 5 cháu bé (3 trai, 2 gái) nặng lần lượt 2kg; 1,8kg; 1,5kg tại bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), chúng tôi đã tiếp xúc với người mẹ là chị Lê Huỳnh Anh Thư (SN 1985, ngụ 320/12/9, đường Trần Bình Trọng, phường 4, quận 5, TP.HCM). Dù vẫn còn đau sau khi sinh, chị Thư vẫn không giấu được sư vui sướng: “Khi đi siêu âm nghe các bác sĩ thông báo sẽ sinh 4, vợ chồng, gia đình chúng tôi mừng lắm. Bác sĩ khuyến cáo nên bỏ bớt thai để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ và trẻ sau khi sinh, nhưng tôi không thể làm vậy mà quyết tâm giữ lại”.


Chị Lê Huỳnh Anh Thư – người mẹ sinh 5 em bé kể lại điều kỳ diệu với phóng viên

Chị Thư kể, giai đoạn mang bầu, dù bụng chị lớn hơn những người mẹ bình thường khác, nhưng không vì thế mà chị lo lắng. Chị cố gắng ăn uống theo lời khuyên của bác sĩ để đám bảo sức khỏe và dinh duỡng cho các cháu bé. Khi biết vợ mang bầu 4 đứa con (theo siêu âm ban đầu của bác sĩ), anh Nguyễn Thanh Hiếu (SN 1975, chồng chị Thư) mừng vô bờ bến, cứ xong việc là anh lại chạy về chăm sóc, động viên vợ cố gắng vượt qua những tháng ngày mang thai vất vả.

Anh Hiếu làm nghề lái taxi ở TP.HCM, là con trai một trong gia đình. Cưới người vợ là chị Thư nhỏ hơn mình 10 tuổi, anh Hiếu mong mỏi có đứa con cho vui cửa vui nhà, nhưng gần 2 năm, dù đã “cố gắng” hết sức, vợ anh vẫn không có thai. Liên tục bị bên nội, bên ngoại thúc dục vì chậm có con để nổi dõi tông đường, anh Hiếu đã bàn với vợ đến bác sĩ tư vấn và tiền hành phương pháp thụ tinh nhân tạo.


Bà Nguyễn Thị Kim không giấu được cảm xúc hạnh phúc vì có đến 5 đứa cháu nội cùng 1 lúc

Chị Thư bảo rất nhớ con, vì sau khi sinh chị vẫn chưa được gặp mặt chúng. Còn anh Hiếu sau khi xin nghỉ phép 3 ngày, anh đã trở lại làm việc bình thường. Nói về hoàn cảnh bây giờ để nuôi nấng con cái, chị Thư cười vui: “Gia đình tôi cũng không khả giá lắm, chuyện nuôi nấng con cái tình từ từ thôi chú ạ. Nói chung vợ chồng tôi, hai bên gia đình nội ngoại ai cũng mừng lắm và có trách nhiệm với con cháu”, chị Thư bộc bạch.

Là người chăm sóc con dâu ngay từ giai đoạn bắt đầu mang thai, bà Nguyễn Thị Kim (SN 1962, mẹ ruột anh Hiếu) vỡ òa khi chứng kiến con dâu và cháu nội đã “mẹ tròn con vuông”. Theo bà Kim, sau khi chồng đi lấy vợ khác, bà đã vất vả để nuôi nấng đứa con trai (anh Hiếu lúc đó mới 3 tuổi). Khi con trai đã lớn, bà Kim thúc dục con sớm lấy vợ để có cháu chắt bồng bế cho vui cửa vui nhà. Thúc dục mãi, cuối cùng anh Hiếu mới chịu lấy vợ, nhưng gần 2 năm vẫn không thấy con dâu có bầu bì, bà Kim nóng lòng nói con trai, con dâu đến bệnh tư vấn mang thai. “Cuối cùng nó sinh cho tôi đến 5 đứa cháu nội. Không có gì diễn tả được niềm vui của tôi lúc này. Tôi mừng quá…”, bà Kim cười tươi, khoe.

Công ty sữa xin tài trợ cho sản phụ sinh 5 con

Theo bà Kim, gia đình bà chỉ có của ăn của để chứ không giàu có như người ta nghĩ. Trước đây bà từng có thời gian mở quán nhậu, quán ăn nên kiểm được chút đỉnh để dành cho con trai sau này lấy vợ. Số tiền này không nhiều, nhưng đủ chăm sóc cho con dâu trong thời kỳ mang thai và cả sau khi sinh. “Do bên ngoại ở xa tít miền Tây nên tất cả mọi việc của con dâu tôi đều tự lo lấy. May mà tôi có chút tiền tiết kiệm trước đây nên cũng không đến nổi thiếu thốn khi con dâu trở dạ. Số tiền tiết kiệm được vẫn còn, chứ nếu không lấy nguồn tiêu thụ ở đâu, thằng Hiếu lái taxi tháng cũng không được bao nhiêu”.


Hiện sức khỏe của 2 đứa trẻ nhẹ kg nhất vẫn cần được theo dõi, điêu trị

Bà Kim rất tự hào về sức chịu đựng của người con dâu hiếu thảo, vì trong thời gian mang bầu, là một người mẹ bà biết được sự khó nhọc của con, nhất là mang bầu đến 5 đứa cháu. “Tôi luôn động viên con dâu hãy cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn để hướng tới tương lai tốt đẹp sau này. Tuyệt đối không bao giờ làm hư thai nhi, cố gắng ăn thật nhiều chất để đảm bảo sức khỏe con cái”, bà Kim kể.

Theo bà Kim, khi siêu âm bác sĩ có khuyên chị Thư bỏ bớt thai nhưng bà Kim không chấp nhận mà dặn dò con: “Hai năm trời hiếm muộn, nay may mắn có 5 đứa cháu. Của trời cho con cứ giữ, nếu trời không thương thì lấy đi mẹ không oán trách gì con hết”. Sự động viên của bà Kim và người chồng làm chị Thư xúc động không nỡ phá bỏ bớt thai nhi mà giữ lại như một món quà mà ông trời đã ban tặng. “Nghe nói vậy bác sĩ giận lắm vì có khả năng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ và con cái sau này”, bà Kim cho hay.


Cháu trẻ nặng kg hơn sức khỏe rất tốt, cháu nặng 2kg sớm được trở về vòng tay của mẹ

Theo bà Kim, sau khi thông tin chị Thư hạ sinh 5 đứa trẻ, một công ty sữa trên địa bàn TP.HCM đã đến xin ký hợp đồng tài trợ sữa uống 3 năm cho người mẹ và 5 đứa trẻ. Bà Kim hơi lo lắng: “Mừng là vậy, nhưng tôi vẫn hơi lo lo vì 5 đứa cháu sau khi về nhà chúng tôi không biết chăm sóc thế nào vì chúng yếu hơn những đứa trẻ sinh thường khác. Sữa mẹ không đủ để cho chúng bú, chúng tôi phải tìm đến các bác sĩ để xin tư vấn về phương pháp chăm sóc chúng”.

Bác sĩ Cao Hữu Thịnh – người trực tiếp mổ cho sản phụ cho biết: “Trong lúc phẫu thuật đưa các bé ra ngoài cũng rất căng thẳng. Vì bụng người mẹ quá to, chỉ nằm nghiêng một bên, huyết áp cao, tim thai nghe không rõ. Theo dự đoán có thể băng huyết nên chúng tôi chuẩn bị rất kĩ. Điều kì diệu là sau khi bắt được 4 bé ra khỏi cơ thể mẹ thì kiểm tra thấy một bé nữa. Như vậy, người mẹ sinh 5 chứ không phải sinh 4 như kết quả siêu âm”.

Xem thêm: Kỳ diệu ca sinh 5 tại Bệnh viện Từ Dũ

Về tình trạng sức khỏe của người mẹ và 5 đứa trẻ, tiến sĩ – bác sĩ Vũ Tề Đăng, Phó trưởng khoa sơ sinh, bệnh viện Từ Dũ cho biết, hiện sức khỏe của 2 cháu bé nặng 1,3 kg vẫn cần được theo dõi ở phòng điều trị đặc biệt vì suy hô hấp... Ba cháu khác nặng ký nhất đã khỏe mạnh, cháu nặng 2kg sưvs khỏe rất tốt và sớm được giao cho mẹ cháu. Theo bác sĩ Đăng, hiện bệnh viện cũng chưa khẳng định được khoảng bao nhiêu ngày nữa thì người mẹ và những đứa trẻ được xuất viện vì sức khỏe của họ còn yếu, cần phải được theo dõi thường xuyên.

Theo Hưng văn (Khampha.vn)