Ông bố khăng khăng đòi cho con 2 tháng ăn chuối, nguyên nhân khiến mẹ bỉm sữa "nóng mặt"

Ngày 12/09/2018 09:20 AM (GMT+7)

Các bác sĩ khuyên bố mẹ không nên cho bé ăn chuối hay bất kì loại thức ăn nào trước khi bé đủ 6 tháng tuổi

Các bác sĩ luôn khuyến cáo rằng bố mẹ không nên cho bé ăn gì ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức khi bé dưới 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, thực tế vẫn có rất nhiều ông bố, bà mẹ bỏ qua lời khuyên này và vẫn cho bé dưới 6 tháng tuổi ăn chuối.

Nhiều người biện minh cho hành động này là họ đã được nuôi dưỡng theo cách đó trước đây và vẫn lớn lên khỏe mạnh. Tuy nhiên, cho bé dưới 6 tháng tuổi ăn chuối là một việc làm vô cùng nguy hiểm và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Ông bố khăng khăng đòi cho con 2 tháng ăn chuối, nguyên nhân khiến mẹ bỉm sữa amp;#34;nóng mặtamp;#34; - 1

Bé sơ sinh 10 ngày tuổi ở Indonesia từng thiệt mạng vì được bà cho ăn chuối.

Một người ở Thái Lan đã chia sẻ câu chuyện của một bà mẹ có con 2 tháng tuổi như sau:

“Một người mẹ đã tranh cãi với chồng về chuyện cho đứa con 2 tháng tuổi của cô ấy ăn chuối. Cô cho rằng dạ dày của con vẫn còn quá non yếu để có thể tiêu hóa được chuối nhưng chồng cô lại phản đối ý kiến này.

Anh ta nói rằng trước đây mình vẫn được cho ăn chuối khi còn nhỏ và hoàn toàn khỏe mạnh. Người mẹ tức giận và vẫn muốn bảo vệ con nên đã nói thêm rằng các bác sĩ khuyến cáo các bé dưới 6 tháng tuổi chỉ nên uống sữa mẹ hoặc sữa công thức. Tuy nhiên chồng cô ấy vẫn không đồng ý. Vì vậy cô ấy luôn phải canh chừng con để mẹ chồng và chồng không cho bé ăn chuối”.

Bên cạnh câu chuyện trên, câu chuyện đau lòng về em bé 10 ngày tuổi đã bị nhiễm khuẩn đường ruột và dẫn tới tử vong do ăn chuối cũng được chia sẻ rầm rộ. Câu chuyện này như một lời cảnh báo đến các ông bố bà mẹ tuyệt đối không nên cho con ăn chuối khi bé chưa đủ tuổi.

Bé dưới 6 tháng tuổi ăn chuối có thực sự nguy hiểm không?

Tiến sĩ Sutha Auraphairoj, chuyên gia nhi khoa cho biết rằng rất nhiều ông bố, bà mẹ gặp phải những ý kiến trái chiều trong việc chăm sóc bé sơ sinh. Đây là một chuyện hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, những kiến thức từ người đi trước có thể đã lỗi thời và phản khoa học.

Các bác sĩ khuyên bố mẹ không nên cho bé ăn chuối hay bất kì loại thức ăn nào trước khi bé đủ 6 tháng tuổi. Do dạ dày của bé chưa thể tiêu hóa được các thức ăn này nên nếu cho bé ăn sẽ khiến bé có nguy cơ mắc bệnh.

Ông bố khăng khăng đòi cho con 2 tháng ăn chuối, nguyên nhân khiến mẹ bỉm sữa amp;#34;nóng mặtamp;#34; - 2

Chỉ nên cho trẻ ăn chuối khi đủ 6 tháng tuổi. (Ảnh minh họa)

Kiến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mẹ chỉ nên bắt đầu tập cho bé ăn dặm khi bé đủ 6 tháng tuổi vì trước đó bé chỉ có thể tiêu hóa được sữa mẹ hoặc sữa công thức. Hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh.

Vì vậy nếu cho bé ăn các loại thức ăn khác sẽ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, dị ứng thực phẩm. Trong trường hợp nặng hơn bé có thể bị chảy máu dạ dày. Ngoài ra cho bé ăn dặm sớm cũng khiến bé dễ bị dị ứng khi lớn lên.

Việc cho bé ăn chuối trước 6 tháng tuổi còn khiến bé có nguy cơ bị mắc nghẹn, không thở được dẫn đến tử vong.

Vì sao nhiều ông bố, bà mẹ cho con ăn chuối quá sớm?

Nhiều ông bố bà mẹ nghĩ rằng trong chuối có rất nhiều chất dinh dưỡng nên cho bé ăn càng sớm càng tốt. Tuy nhiên các bác sĩ nhi khoa nói rằng trong chuối chỉ có khoảng 20 loại chất dinh dưỡng, trong khi trong sữa mẹ, lượng chất dinh dưỡng lên đến 200 loại. Vì vậy không có lí do gì để bố mẹ thay vì cho bé uống sữa mẹ lại cho bé ăn một loại thức ăn kém dinh dưỡng và nguy hiểm hơn.

Có nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng trước đây trẻ con vẫn ăn chuối và khỏe mạnh bình thường nên không nhận thức được vấn đề này. Tuy nhiên, hệ thống tiêu hóa ở mỗi bé khác nhau, có bé không gặp vấn đề khi ăn chuối sớm, có bé lại có thể mắc bệnh nghiêm trọng nếu ăn chuối trước 6 tháng tuổi.

Vì vậy để đảm bảo an toàn cho bé yêu, bố mẹ cần tuyệt đối không cho bé ăn thực phẩm nào khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức trước 6 tháng tuổi.

Tưởng cháu khóc vì đói, bà cho ăn cháo chuối khiến bé sơ sinh tử vong 1 giờ sau đó
Một bé trai 10 ngày tuổi tại Indonesia đã thiệt mạng sau khi bà nội cho ăn cháo chuối. Câu chuyện này là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh không nên...
Theo Lê Ánh (Dịch từ Theasianparent) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm của mẹ